Rầy chổng cánh trên cây có múi đã không còn là nỗi lo

Mùa mưa đang tới, bà con nông dân đang phải đối mặt với nhiều nỗi lo về sâu bệnh. Trong đó rầy chổng cánh là một nguyên nhân gây hại đặc biệt nguy hiểm trên cây trồng. Chúng là tác nhân gián tiếp gây ra bệnh vàng lá gân xanh trên các vườn cây có múi. Để rầy chổng cánh không còn là nỗi lo bà con cần sớm có các biện pháp phòng và trừ rầy cho vườn cây của mình.

1.Dấu hiệu nhận biết rầy chổng cánh

Rầy chổng cánh là trung gian truyền vi khuẩn Candidtus asiaticum gây bệnh Greening cho các cây ăn quả có múi, chúng xuất hiện khi cây trồng có chồi non và mật độ cao nhất là vào mùa mưa.

Rầy rất nhỏ, thành trùng dài từ 2.5-3mm, ít bay nhảy, có cánh dài, thân và cánh màu nâu xám, xen kẽ những vệt trắng vàng, cánh sau ngắn hơn cánh trước. Khi đậu cánh và bụng nhô cao hơn khỏi đầu tạo thành một góc 30o-45o so với mặt lá.

rầy chổng cánh gây hại nhiều trên cây có múi

Lá và đọt non do rầy chích hút chất dinh dưỡng khiến cho phiến lá nhỏ và xoăn, còn đọt non lụi dần, sần sùi.

2.Hậu quả rầy chổng cánh gây ra

Rầy chích hút làm cho chồi bị khô, rụng lá, gây hiện tượng khô cành, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và sự ra trái.

Chất thải của rầy chổng cánh thu hút nấm bồ hóng ảnh hưởng đến quang hợp. Đặc biệt côn trùng này là môi giới truyền bệnh vàng lá gân xanh (Greening) nguy hại nhất trên cây có múi.

bệnh vàng lá gân xanh do rầy gây nên

Nếu cây bị bệnh thường sẽ cho trái nhỏ, trái không có giá trị thương phẩm, ảnh hưởng đến kinh tế của bà con.

3.Biện pháp phòng trừ hiệu quả rầy chổng cánh

Với tác nhân gây bệnh nguy hiểm như rầy chổng cánh, để không phải tốn kém chi phí cho chữa trị và không mất nhiều thờ gian để cây hồi phục bà con nên có những biện pháp phòng bệnh tích cực ngay từ đầu

  • Khi phát hiện rầy gây hại trong vườn cần xử lý ngay bằng cách sử dụng nấm xanh nấm trắng phun liên tục 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.
  • Nếu phát hiện có cây bị bệnh cần chặt bỏ cây kịp thời và đem tiêu hủy.
  • Bà con cần thường xuyên thăm và kiểm tra vườn để phát hiện các dấu hiệu bệnh sớm có các biện pháp kịp thời để trừ rầy.
  • Cắt tỉa cành và bón phân để lộc ra tập trung, không để lộc ra lẻ tẻ bởi như vậy sẽ tạo nguồn thức ăn quanh năm cho rầy.
  • Tạo điều kiện cho thiên địch như kiến vàng, các loại ong ký sinh, ấu trùng bọ rùa, ấu trùng bọ cánh lưới, ruồi ăn mồi phát triển trong vườn.
  • Chọn giống cây sạch bệnh, khỏe mạnh. Trước khi đem trồng phải xử lí sạch nấm bệnh. Trồng cây theo khoảng cách thích hợp để tạo sự thông thoáng cho vườn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh