Sâu bệnh cây cam, cách trị sâu bệnh cho cây cam

Đã là người trồng cam thì bạn phải có khả năng giải quyết 11 vấn đề sau đây. Đó là các loại sâu, các loại bệnh trên cây cam bao gồm vàng lá thối rễ, vàng lá gân xanh, nứt thân xì mũ, lở cổ rễ, ghẻ loét, ghẻ sẹo, thối trái, nứt trái, thán thư, nhện đỏ, sâu vẽ bùa, rầy rệp, bọ cánh cứng,…

Để có thể xử lý tất cả các loại bệnh này bạn cần phải nhận biết đúng bệnh, xác định đúng nguyên nhân rồi đưa ra giải pháp. Bạn có thể tham khảo toàn bộ các giải pháp theo thứ tự sau đây:

1. Bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam

Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam
Triệu chứng của bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam

Nguyên nhân: Bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam do nấm và tuyến trùng gây hại. Tuyến trùng và nấm Phytophthora xâm nhập rễ tạo ra các vết thương hoặc làm giảm khả năng miễn dịch của bộ rễ, từ đó tạo điều kiện cho nấm Fusarium solani xâm nhập gây hại. Nấm Fusarium tiết ra độc tố làm thối rễ, héo lá, vàng lá, rụng lá khiến cây chết từ từ.

Giải pháp: Sử dụng nấm đối kháng để diệt nấm bệnh. Dùng các loại nấm men để làm liền sẹo và giúp rễ đẻ nhánh mới. Sử dụng k-humatetrichoderma tưới vào đất để tăng sinh khối rễ và cải tạo đất giúp phòng trừ bệnh tái phát. Và cuối cùng là sử dụng acid amin ở dạng nano để bồi bổ cho cây phục hồi.

2. Bệnh vàng lá gân xanh (greening)

Triệu chứng của bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam
Triệu chứng của bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam

Nguyên nhân: Bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam do vi khuẩn gây ra. Bệnh lan truyền bởi rầy chổng cánh. Vi khuẩn sống trong mạch dẫn gây xáo trộn sinh lý. Chúng làm tắc nghẽn quá trình vận chuyển dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Rầy chổng cánh (Diaphorina citri) là tác nhân lan truyền bệnh chủ yếu. Bệnh phát triển mạnh ở những vườn cam chăm sóc kém, đất dễ ngập úng.

Giải pháp: dùng nấm xanh nấm trắng phun phòng rầy chổng cánh định kỳ. Tỉa cành tạo thông thoáng, trồng đa dạng các loại cỏ để chắn gió, thu hút rầy rệp ký sinh… Bón phân cân đối hoặc có thể trồng xen với ổi để có tác dụng xua đuổi.

3. Bệnh nứt thân xì mủ

Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mủ trên cây cam
Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mủ trên cây cam

Nguyên nhân: Bệnh nứt thân xì mủ trên cây cam nguyên nhân chính do nấm Phytophthora gây ra. Bệnh nứt thân xì mủ trên cây cam thường xuất hiện nhiều khi cây bị thiếu canxi. Cây thiếu canxi sẽ khiến vỏ cây, vỏ trái dễ bị nứt khi thời tiết thay đổi đột ngột do nắng mưa. Khi vỏ cây bị nứt, nấm Phytophthora sẽ xâm nhập khiến cho cây bị xì mủ

Giải pháp: Để xử lý triệt để bệnh nứt thân xì mủ trên cây cam cần tiêu diệt nấm phytophthora và làm lành vết bệnh bằng Vắc xin + Nano đồng kết hợp với bổ sung thêm canxi cho cây để phòng ngừa nứt thân tạo điều kiện cho nấm xâm nhập.

4. Bệnh lở cổ rễ trên cây cam

Triệu chứng của bệnh lở cổ rễ trên cây cam
Triệu chứng của bệnh lở cổ rễ trên cây cam

Nguyên nhân: Bệnh lở cổ rễ trên cây cam do nhiều loại nấm lưu tồn trong đất như: Phytophthora spp., Rhizoctonia solani, Sclerotium sp., Fusarium gây ra. Chúng gây hại mạnh đối với những vườn có bộ rễ trồng quá sâu khiến phần cổ rễ dễ bị ngập khi tưới nước hoặc gặp mưa.

Giải pháp: Để xử lý bệnh lở cổ rễ trên cây cam cần diệt nấm bệnh trong đất bằng nấm đối kháng và sát trùng vết thương bằng cả Nano đồng và nấm đối kháng. Cào xới bớt đất xung quanh cổ rễ cho thông thoáng và bón phân rải mặt để kích thích bộ rễ ăn nổi lên cho tiện chăm sóc và hạn chế ngập úng.

5. Bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây cam

Triệu chứng của bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây cam
Triệu chứng của bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây cam

Nguyên nhân: Bệnh ghẻ loét (đốm mắt cua) trên cây cam do vi khuẩn Xanthomomas campestris gây ra. Vi khuẩn này xâm nhiễm mạnh qua vết thương hở hay lỗ khí khổng ở phần lá. Lá, cành non, trái thường bị nhiễm qua khí khổng khi có sương hay mưa làm ướt vết bệnh. Vi khuẩn trong vết bệnh sẽ ứa ra và từ đó gió, nước mưa, côn trùng (sâu vẽ bùa) sẽ làm lây lan bệnh. Trong các lá bệnh rơi rụng, vi khuẩn có thể tồn tại đến 6 tháng và có thể leo lên cây bất cứ lúc nào.

Giải pháp: Phun Siêu đồng kết hợp Vắc xin để diệt trừ toàn bộ vi khuẩn khi lộc mới bắt đầu nhú bằng hạt gạo. Phun kèm nấm xanh nấm trắng với amino acid để giúp cây dày lá và diệt sâu non của bướm đó chính là sâu vẽ bùa.

Nếu bệnh nặng cần cắt tỉa và tiêu hủy các lá, cành, trái bị bệnh sau đó sử dụng nấm đối kháng phun xịt phòng trừ, diệt hết vi khuẩn tồn tại ở dưới đất hạn chế lây lan.

6. Bệnh ghẻ sẹo (ghẻ nhám) trên cây cam

Triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên cây cam
Triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo trên cây cam

Nguyên nhân: Bệnh ghẻ sẹo trên cây cam do nấm Elsinoe fawcettii gây ra. Nấm bệnh tập trung chủ yếu trên lá và cành non của cây đã nhiễm bệnh, sau đó theo gió và nước lây qua các lá và cây mới hoặc có thể lây lan qua các loại côn trùng cắn phá.

Giải pháp: Phun phòng sâu vẽ bùa, bọ cánh cứng đị

nh kỳ trước thời điểm cây ra lộc bằng nano đồngnấm xanh nấm trắng. Kết hợp với nấm đối kháng để diệt trừ nấm bệnh sau đó cắt tỉa tiêu hủy các lá, cành, trái bị bệnh để hạn chế lây lan.

7. Giải pháp xử lý thối trái, nứt trái

Triệu chứng của nứt trái trên cây cam
Triệu chứng của nứt trái trên cây cam

Nguyên nhân: Bệnh nứt trái trên cây cam do sâu bệnh nhiều làm sức đề kháng cây yếu cộng với việc cây thiếu Bo và canxi. Còn bệnh thối nhũn trái trên cây cam là bệnh do nấm Phytophthora spp gây ra.

Giải pháp: Bón phân cân đối, đầy đủ dinh dưỡng qua lá và gốc, bổ sung thêm Bo – Canxi. Sử dụng nấm đối kháng kết hợp với nano đồng để tăng sức đề kháng cho cây và diệt trừ nấm bệnh.

8. Bệnh thán thư trên cây cam

Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây cam
Triệu chứng của bệnh thán thư trên cây cam

Nguyên nhân: Bệnh thán thư trên cây cam do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh này phát triển và gây hại nhiều trong mùa mưa. Nấm bệnh tồn tại trong tàn dư thực vật, có thể lây lan bởi gió. Các trái nằm khuất trong tán cây thường dễ bị và thường nhiễm bệnh nặng hơn.

Giải pháp: Khi cây bị nhiễm bệnh nặng sử dụng nấm đối kháng kết hợp với nano đồng phun để diệt trừ nấm và sát khuẩn. Cắt tỉa và tiêu hủy các cành, trái bị bệnh. Sử dụng phân bón qua lá để cho cây dễ hấp thụ bù lại thời gian thiếu hụt do quang hợp kém.

9. Giải pháp xử lý sâu vẽ bùa, bọ cánh cứng

Triệu chứng của sâu vẽ bùa gây hại trên cây cam
Triệu chứng của sâu vẽ bùa gây hại trên cây cam

Nguyên nhân: Sâu vẽ bùa là sâu non của một loại ngài. Sâu vẽ bùa xuất hiện nhiều ở giai đoạn lá non vì đây là nơi tập trung trứng ngài. Một con ngài có thể đẻ từ 60-80 trứng ở cả 2 mặt lá. Trứng này sẽ nở ra sâu vẽ bùa gây hại rất mạnh trên lá. Vườn không phun xịt phòng trừ định kỳ và ít thiên địch ăn trứng sâu tình trạng vẽ bùa gây hại càng nhiều.

Giải pháp: Để kiểm soát sâu vẽ bùa một cách hiệu quả nhất đầu tiên cần cắt tỉa cành đồng loạt để cây ra đọt đồng loạt. Sử dụng bộ giải pháp trừ sâu để diệt trừ tổng hợp sâu non, trứng, xua đuổi ngài vào thời kỳ lộc non mới nhú bằng hạt gạo.

10. Giải pháp xử lý rệp sáp trên cây cam

Triệu chứng của rệp sáp gây hại trên cây cam
Triệu chứng của rệp sáp gây hại trên cây cam

Nguyên nhân: Rệp sáp phát triển mạnh khi trong vườn bị mất cân bằng sinh thái, không có thiên địch phát triển. Trồng cây độc canh, vườn cây thiếu thông thoáng, có cây ký sinh chủ của chúng.

Giải pháp: Để diệt rệp sáp chúng ta cần phun bộ giải pháp trừ rệp phun phòng định kỳ và thường xuyên kiểm tra vườn để có thể kiểm soát mật độ. Trồng thêm nhiều các loại cây cỏ có khả năng thu hút rệp để phân tán, tránh sự tập trung của rệp vào một cây. Phát triển thêm các loại thiên địch như bọ rùa, kiến vàng trong vườn để kiểm soát rệp.

>> Bấm vào tên sản phẩm để đặt mua và tìm hiểu thêm thông tin

Xem thêm tại: Một số lưu ý khi chăm sóc cây ăn trái trong những ngày nắng nóng

Xem thêm về:

Danh mục: