Nấm đối kháng Trichoderma và vai trò của nó trong nông nghiệp

Nấm đối kháng là các chủng nấm vi sinh có khả năng tiêu diệt nấm bệnh gây hại đối với cây trồng. Chúng ngăn chặn, phá vỡ vách tế bào và tiêu diệt các chủng nấm xâm nhập gây hại vùng rễ, thân, lá của cây. Trichoderma là một chủng nấm đối kháng mạnh có vai trò rất lớn trong canh tác trồng cây ăn trái.

1. Trichoderma là gì?

Trichoderma là chủng nấm đối kháng, thuộc họ Hypocreaceae. Chúng có mặt trong tất cả các loại đất và các loại nấm nuôi cây phổ biến nhất.

2. Vai trò của nấm đối kháng Trichoderma

– Nấm Trichoderma được sử dụng nhiều trong quá trình xử lí phân chuồng. Nó có tác dụng giúp rút ngắn quá trình ủ và khử mùi hôi của phân chuồng và phế phẩm nông nghiệp.

– Trichoderma tiết ra loại enzym có khả năng làm tan vách tế bào của các loại nấm có hại khác. Enzym này tấn công vào bên trong nấm bệnh gây hại, biến chúng thành thức ăn và tạo nên hữu cơ có lợi cho đất trồng, bảo vệ vùng rễ cây trồng và chống lại nấm thối rễ.

– Trichoderma giúp tiêu diệt nấm Fusarium solani (tác nhân gây Vàng lá thối rễ trên nhiều loại cây trồng, chết nhanh chết chậm trên cây tiêu). Giúp phân hủy cellulose, phân giải lân tan chậm. Giúp tăng số lượng rễ mọc sâu. Tăng khả năng chống khô hạn của cây trồng, cân bằng pH, giải độc đất hiệu quả.

– Trichoderma giúp tiết kiệm được lượng phân bón trong quá trình chăm sóc. Chúng có khả năng phòng trị, cạnh tranh hoặc tiêu diệt các tác nhân gây bệnh giúp cải thiện sức khỏe của cây.

 – Ngoài hiệu quả trực tiếp trên các tác nhân gây bệnh ở cây, nhiều loài Trichoderma kí sinh ở bề mặt rễ cây giúp thay đổi khả năng biến dưỡng của cây. Nhiều dòng nấm đã kích thích sự tăng trưởng của cây. Giúp gia tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, cải thiện năng suất cây và giúp cây kháng được bệnh.

Đặt mua Nấm đối kháng Trichoderma tại đây

Xem thêm về:

Danh mục: