Cách xử lý cây trồng bị vàng lá thối rễ hiệu quả nhất

Cây trồng bị bệnh vàng lá thối rễ chủ yếu là do đất bị oi nước vào mùa mưa hoặc đất quá nhiều thành phần sét.

Tuyến trùng và rệp hại rễ cũng có thể gián tiếp gây ra bệnh này nhưng số lượng ít hơn nên trong bài viết này chúng ta sẽ chủ yếu tập trung đi sâu vào nguyên nhân chính là đất bị oi nước để xử lý bệnh hiệu quả hơn.

1. Đất bị oi nước nguy hiểm như thế nào ?

Vào mùa mưa khi đất bị ngập nước, lớp đất mặt bị oi nước nhiều ngày khiến hàm lượng oxy trong đất bị khuếch tán hầu hết vào nước. Lượng oxy lúc này giảm mạnh so với bình thường nên gây ra hiện tượng yếm khí, thiếu oxy cục bộ.

Khi đất bị yếm khí, các chất độc hại như amoniac, hydro sunfua, sắt, mangan, metan, acetylen, ethanol sẽ gia tăng một cách chóng mặt. Các hợp chất này rất dễ hòa tan tạo ra một môi trường rất độc hại đối với rễ. Chúng sẽ gây thối toàn bộ rễ non nếu như không có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, trong điều kiện đất bị oi nước khí khổng trong lá cây cũng sẽ tự động đóng lại, sự bốc thoát hơi nước giảm, quang hợp yếu đi gây ra hiện tượng “đói carbohydrate” ở rễ. Điều này khiến cho cây bị rối loạn dinh dưỡng, khả năng vận chuyển dinh dưỡng từ rễ lên lá yếu đi rõ rệt.

Đất bị oi nước quá lâu sẽ khiến “đất bị ngộp thở”. Điều này gây tổn thương và làm thối rữa bộ rễ một cách nhanh chóng khiến cây bị “vàng lá thối rễ”.

Đáng lo ngại hơn, là sau khi nước rút, đất ẩm ướt, nấm bệnh phát triển nhiều, nếu không có giải pháp đúng cách cây sẽ phát bệnh rất nặng. Đây cũng chính là lý do vì sao sau mùa mưa, khi thời tiết bắt đầu nắng thì tình trạng cây bị vàng lá thối rễ xuất hiện rất nhiều.

2. Biểu hiện của cây bị vàng lá thối rễ

Cây bị vàng lá thối rễ sẽ có biểu hiện xuất phát từ đọt non sau đó lan dần ra từng cành và cuối cùng là vàng cả cây. Cây bệnh nằm rải rác khắp vườn. Cành bệnh ban đầu cũng ít sau đó phát triển ngày càng nhiều. Lá bệnh vàng cả phiến lá và gân lá rất dễ nhận biết.

Biểu hiện vàng lá do thối rễ (lá vàng cả phiến và gân)

Vàng lá thối rễ là căn bệnh mà khi nhắc đến sẽ khiến cho nhiều nhà vườn lạnh sống lưng. Nhiều khi chỉ vì một căn bệnh mà khiến chúng ta cảm thấy toàn bộ kinh nghiệm làm vườn của mình gần như tan biến. Tại sao mình tìm đủ mọi cách mà vẫn không xử lý được triệt để. Số lượng cây bệnh ngày càng tăng, bệnh tái phát nhiều, đất đai ngày càng chai cứng, năng suất sụt giảm, chí phí leo thang,…

Vàng lá thối rễ là căn bệnh khiến cho chúng ta nhiều đêm mất ngủ. Chúng ta lo lắng không phải chỉ vì cây bệnh mà là lo lắng cho cả cuộc sống của gia đình. Bao nhiêu năm đầu tư vào vườn, nếu lỡ may không giải quyết được bệnh, chỉ thu được vài năm, chưa kịp thu hồi vốn thì đã phải chặt bỏ hết thì biết phải làm sao.

Giải pháp…

Để cứu cây, cách làm hiện tại của rất nhiều nhà vườn hiện nay là dùng thuốc. Dùng thuốc hóa học diệt sạch nấm bệnh trong đất sau đó dùng humic kích rễ để cho cây ra đọt.

Cách làm này khá hiệu quả ở giai đoạn đầu thế nhưng hiệu quả kéo dài chưa cao, tỉ lệ tái phát bệnh nhiều do môi trường đất chưa được cải tạo. Thuốc hóa học ngấm dần làm cho đất chai cứng và ngày càng khó xử lý hơn.

Để có thể xử lý bệnh một cách bền vững hơn chúng ta cần một giải pháp đồng bộ, vừa giúp diệt trừ hoàn toàn nấm bệnh, vừa kích rễ, vừa phải ổn định được pH đất, vừa bổ sung được dinh dưỡng, cải tạo độ tơi xốp, gia tăng hàm lượng cacbonhydrat ở rễ từ đó ổn định sinh trưởng cho cây, phòng bệnh tái phát lâu dài.

Và với từng loại cây trồng, từng giai đoạn nhiễm bệnh sẽ có những giải pháp cụ thể khác nhau. Nếu bạn đang cần giải pháp xử lý bệnh này triệt để, chỉ cần để lại thông tin phía bên dưới để được hỗ trợ ngay giải pháp.

  Hoặc liên hệ theo số hotline 0978.497.345 để được hỗ trợ 24/7

  Đọc tiếp:

  2 lý do khiến cây có múi dễ bị bệnh vàng lá khi đang mang trái

  Bệnh vàng lá thối rễ – 3 nguyên tắc cần lưu ý trước khi xử lý

  4 nguyên nhân chính khiến cho cây ăn trái đang xanh bị vàng lá

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh