2 lý do khiến cây có múi dễ bị bệnh vàng lá khi đang mang trái

Cây có múi là nhóm cây trồng rất dễ bị bệnh vàng lá thối rễ, đặc biệt nếu cây nhiễm bệnh trong giai đoạn mang trái thì sẽ rất nguy hiểm. Thời điểm này, cây bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng trái và năng suất của toàn vụ.

Bệnh vàng lá thối rễ sẽ gây hại cây có múi quanh năm, nhưng tại sao ở giai đoạn mang trái cây lại bị vàng lá nhiều nhất? Có 2 lý do chính khiến cây có múi dễ nhiễm bệnh vàng lá thối rễ khi đang mang trái.

1. Sức chịu đựng của rễ suy yếu

Giai đoạn nuôi trái là giai đoạn cây có múi cần huy động một lượng dinh dưỡng rất lớn. Thân, lá và rễ đều phải hoạt động với cường độ rất cao để lấy đủ dinh dưỡng cho trái, nhất là rễ. Rễ phải làm việc liên tục nên đây chính là thời điểm mà cây suy yếu nhất trong năm.

Hơn nữa, hiện nay do thói quen nên nhiều nhà vườn vẫn còn sử dụng biện pháp chắn rễ để làm hoa. Việc làm này có thể kích thích việc ra hoa rất tốt nhưng vô tình đã làm dập nát rễ, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh dễ dàng xâm nhập và gây hại.

2. Các đầu rễ bị ngộ độc khiến cây có múi bị vàng lá thối rễ khi mang trái

Thời gian cây mang trái cũng giống như thời kỳ phụ nữ mang thai. Vì thấy cây mang nhiều trái nên nông dân thường có thói quen bón nhiều phân hóa học với mong muốn có được một mùa vụ năng suất. Việc bón cùng một lúc quá nhiều phân bón hóa học đã vô tình làm tăng độ mặn trong đất, EC đất cũng tăng nên dễ gây ra hiện tượng cháy các đầu rễ non. Các đầu rễ non bị tổn thương trong giai đoạn rễ đang suy yếu nhất này sẽ là điều kiện không thể tuyệt vời hơn cho nấm bệnh xâm nhập gây ra bệnh vàng lá thối rễ.

Nếu cây trồng của bạn đang gặp tình trạng vàng lá thối rễ vào giai đoạn mang trái, hãy để lại thông tin để được kỹ thuật viên của WAO  hỗ trợ cách xử lý đúng và hiệu quả nhất.

    WAO lì xì chào xuân Giáp Thìn - Nhận quà ngay - Quay là Trúng

    Xem thêm về:

    Danh mục: , ,