5 bước đặc trị bệnh vàng lá thối rễ bền vững

1:49 25/09/2020 Tác giả 2 Comments

Bệnh vàng lá thối rễ là một trong những bệnh có khả năng lây lan rộng và tái phát hằng năm nếu không được xử lý triệt để. Để xử lý đặc trị bệnh vàng lá thối rễ chúng ta cần tiến hành đủ 5 bước sau đây:

Bước 1: Cắt tỉa cành vàng

Việc cắt tỉa bớt các cành bị vàng nhằm mục đích giảm áp lực lên rễ, giảm sự thoát hơi nước, bởi trong tình trạng này rễ không thể hấp thụ được nước và dinh dưỡng nuôi cả cây.

Tiến hành cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

Bước 2: Xử lý pH đất

pH đất quá thấp làm hạn chế sự hữu dụng của các chất dinh dưỡng trong đất. PH thấp khiến cây trồng khó có thể hấp thụ dinh dưỡng. Đặc biệt là trong tình trạng thiếu rễ.

pH thấp cũng khiến môi trường đất sản sinh ra nhiều chất độc đối với rễ. Các chất này làm rễ tổn thương tạo điều kiện cho nấm hại tấn công.

Cần xử lý và ổn định pH đất để tạo môi trường giúp cây có thể phục hồi tốt hơn.

Bước 3: Diệt sạch nấm bệnh trong đất

Fusarium solani và phytophthora là hai tác nhân chính gây bệnh vàng lá thối rễ. Để cây trồng có thể phục hồi, cần phải diệt sạch những chủng nấm gây bệnh này trước khi chúng phát tán, lây ra ra toàn cây, toàn vườn.

Bước 4: Kích rễ

Sau khi đã tiêu diệt được toàn bộ nấm bệnh gây hại trong đất, bà con tiến hành kích rễ cho cây. Giúp cây hút được nước, hút dinh dưỡng từ đó ra đọt non mới…

Bước 5: Bổ sung dinh dưỡng cho cây

Khi cây trồng đã ổn định, cây đã có rễ non mới, cần tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây để cây phục hồi trở lại.

Nên bổ sung các loại dinh dưỡng dễ tan, dễ tiêu như ở giai đoạn đầu để tránh làm xót rễ non. Nếu sử dụng NPK thì cần chia nhò lượng phân, hòa loãng hoàn toàn sau đó tưới đều với liều lượng tăng dần để an toàn tuyệt đối cho rễ.

đặc trị vàng lá thối rễ trên cây cam
Quá trình phục hồi của rễ sau 20 ngày

Lưu ý:

Muốn xử lý bệnh thật nhanh thì cả 4 vấn đề về dinh dưỡng, diệt nấm, kích rễ và ổn định pH cần phải được xử lý đồng bộ cùng lúc. Nếu xử lý rời rạc hiệu quả sẽ không cao và tốn rất nhiều thời gian, công sức xử lý.

Muốn tốn ít chi phí thì sản phẩm sử dụng cũng phải đồng bộ. Sản phẩm phải chọn lọc để tránh trồng chéo thuốc gây phản tác dụng.

Nên sử dụng cả bộ giải pháp để vừa có thể diệt nấm, vừa có thể kích rễ, ổn định pH, vừa có thể bổ sung dinh dưỡng kịp thời ngay khi cây phát rễ non giúp đọt mập và khỏe.

đặc trị vàng lá thối rễ trên cây bưởi
Quá trình phục hồi của cây bưởi sau 1 tháng 17 ngày

👉Tham khảo cả bộ giải pháp đặc trị bệnh vàng lá thối rễ tại đây

Hoặc để lại thông tin để được tư vấn cách xử lý bệnh một cách bền vững nhất:

ĐĂNG KÝ NGAY!

  Người biên tập: Hùng Chaetomium

  Tags:

  Danh mục: ,

  0 0 vote
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest
  2 Comments
  Oldest
  Newest Most Voted
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Thu
  Thu
  5 months ago

  Rất hữu ích!

  Vân Hồng
  Trả lời  Thu
  4 months ago

  Cảm ơn bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ về các vấn đề trên cây trồng, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline của công ty hoặc để lại vấn đề ngay tại đây để được đội ngũ kỹ thuật của WAO hỗ trợ bạn nhé! Và đừng quên truy cập vào website mỗi ngày để cập nhật những thông tin kiến thức hữu ích về nông nghiệp.