4 nguyên nhân chính khiến cho cây ăn trái đang xanh bị vàng lá

Cây bị vàng lá. Sự thay đổi màu sắc của lá là dấu hiệu cho thấy cây trồng của bạn đang gặp vấn đề. Nhưng vấn đề này xuất phát do đâu? Hãy cùng xem xét kỹ 4 nguyên nhân khiến cây bị vàng lá dưới đây để có giải pháp xử lý đúng và kịp thời bạn nhé!

1. Cây bị bệnh vàng lá do thối rễ (vàng lá thối rễ)

Biểu hiện của một vài loại cây đang bị vàng lá do thối rễ

Vàng lá thối rễ là bệnh khá nguy hiểm. Bệnh xuất hiện nhiều vào giữa mùa mưa, cuối mùa mưa và đầu mùa nắng. Đất bị oi nước, chai cứng, nén chặt là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng thối rễ và sau đó là vàng lá.

Cây bị vàng lá thối rễ rất dễ nhận biết. Bệnh sẽ khiến các đọt non bị biến màu vàng nhạt sau đó lan rộng dần theo thời gian. Khi mới phát bệnh, đọt non mới ra của cây sẽ có màu vàng nhạt sau đó bắt đầu vàng hẳn từ lúc lá bánh tẻ cho đến lá già rồi rụng. Cây bị bệnh nằm rải rác khắp vườn. Lá vàng theo từng cành sau đó lan rộng ra cả cây. Lá trên cây bị vàng cả phiến lá và gân lá do thiếu hụt cả nước và dinh dưỡng.

>> 3 bước phục hồi bệnh vàng lá thối rễ bền vững

2. Cây bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Biểu hiện cây bị thiếu dinh dưỡng

Cây trồng phát triển tốt cần có sự tổng hợp đầy của các chất dinh dưỡng (đa, trung và vi lượng). Tình trạng cây thiếu dinh dưỡng thể hiện rõ nhất qua lá. Khi thiếu dinh dưỡng lá cây sẽ bị vàng, biến dạng, teo nhỏ hoặc rụng nhiều.

>> Cách bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng

3. Cây bị vàng lá do ngộ độc

Biểu hiện cây bị ngộ độc

Việc thiếu dinh dưỡng sẽ khiến cây phát triển kém nhưng thừa dinh dưỡng còn nguy hiểm hơn. Dư thừa bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong đất cũng có thể gây độc cho cây. Tình trạng ngộ độc sẽ khiến cho cây vàng lá, cháy lá và bắt đầu hút các chất dinh dưỡng khác kém hơn.

>> Sản phẩm K-Humic giải độc đất

4. Vàng lá thối rễ do tuyến trùng gây hại

Biểu hiện rễ bị tuyến trùng gây hại

Tuyến trùng gây hại sẽ làm tắc mạch dẫn của rễ, cản trở sự hút nước và dinh dưỡng khiến lá bị vàng và héo úa. Các vết thương từ tuyến trùng tạo ra sẽ mở đường cho nấm hại xâm nhập gây ra bệnh vàng lá thối rễ.

Vàng lá thối rễ do cả nấm và tuyến trùng gây hại sẽ làm vàng cả lá già, lá bánh tẻ và lá ngọn tùy theo vị trí cắn phá của tuyến trùng dưới rễ. Cây bị vàng lá do tuyến trùng gây hại cũng xuất hiện rải rác trong vườn nên khi có biểu hiện nghi ngờ cần xác định rõ trước khi xử lý bệnh để tránh tình trạng sai bệnh, sai thuốc.

Lưu ý:

Cả nấm bệnh và tuyến trùng đều là những vi sinh vật có hại có thể phát triển rất nhanh và bùng phát trên diện rộng. Chính vì vậy, khi phát hiện bệnh chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ để đưa ra giải pháp kịp thời. Đặc biệt là thời tiết nắng mưa thất thường thì không nên chậm trễ để tránh lây lan.

Quy trình đặc trị vàng lá thối rễ do nấm, đặc trị vàng lá thối rễ, tuyến trùng!

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY!

    Xem thêm về:

    Danh mục: ,