Bệnh vàng lá thối rễ – 3 nguyên tắc cần lưu ý trước khi xử lý

Bệnh vàng lá thối rễ là căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến trên các vườn cây ăn trái. Xử lý không đúng sẽ khiến bệnh tái phát rất nhanh gây thiệt hại lớn về kinh tế. Để xử lý bệnh đúng, điều chúng ta cần phải làm đó là nắm rõ 3 nguyên tắc xử lý bệnh sau đây:

1. Nguyên tắc 1: Diệt nấm trước – kích rễ sau

Bệnh vàng lá thối rễ do 2 tác nhân chính là nấm Fusarium solani và Phytophthora gây ra. Khi nấm bệnh trong đất vẫn đang phát triển và gây hại thì việc kích rễ mới cho cây là không hợp lý. Các đầu rễ non mới sẽ nhanh chóng bị nấm xâm nhập và tiếp tục gây hại. Để chữa bệnh thành công cần diệt sạch nấm bệnh trước khi tiến hành kích rễ.

2. Nguyên tắc 2: Không bón phân khi cây đang bệnh

Cây đang bệnh tức là rễ cây đang bị thối. Rễ cây bị thối khiến cây thiếu chất chứ không phải do đất thiếu phân. Rễ đang bị thối sẽ không thể hấp thu được phân bón nuôi cây. Bón phân giai đoạn này sẽ tốn thêm chi phí mà cây thì không thể phục hồi. Ngược lại, lượng phân này sẽ là nguồn dinh dưỡng giúp nấm bệnh phát triển mạnh hơn gây phản tác dụng, tiền mất tật mang.

Đối với phân hóa học. Một liều NPK từ 200 – 300g nếu bón cho một gốc cam 4 năm tuổi đang được xử lý sẽ khiến cho bệnh vàng lá thối rễ càng nặng thêm. Chỉ bón phân cho cây khi các rễ mới ra đã chuyển từ rễ tơ sang rễ cám.

3. Nguyên tắc 3: Hạn chế dùng thuốc hóa học để chữa bệnh

Sở dĩ chúng ta không nên dùng các loại thuốc hóa học để chữa cây bị vàng lá thối rễ là vì chúng rất độc hại đối với đất. Thuốc hóa học diệt được nấm bệnh gây hại cũng sẽ diệt luôn toàn bộ sinh vật có lợi trong đất khiến cho hữu cơ bị tạm ngưng phân hủy, đất trở nên chai cứng, nghèo oxy, thiếu hụt khoáng chất, cây phát triển kém, rễ bị mắc kẹt khiến tình trạng cây bị thối rễ ngày càng nghiêm trọng hơn, dễ tái phát hơn.

Bệnh vàng lá thối rễ sẽ gây ra thiệt hại rất lớn cho nhà vườn nếu không được phát hiện sớm, xử lý đúng và kịp thời. Muốn cây khỏi bệnh và phát triển tốt cần phải có quy trình đặc trị hợp lý và hiệu quả.

? Xem ngay Quy trình đặc trị vàng lá thối rễ bền vững!

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ QUY TRÌNH XỬ LÝ MIỄN PHÍ!

    Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

    Xem thêm về:

    Danh mục: ,