Khái niệm chất hữu cơ và phân hữu cơ

Khái niệm: Chất hữu cơ là các vật liệu hữu cơ như cành cây, thân cỏ, rơm rạ, mùn cưa, bã mía, xác động vật,… các vật chất chưa qua chế biến. Phân hữu cơ là loại đã qua chế biến (ủ phân) như phân chuồng, phân gà, phân cá, đậu tương,…

Nội dung bài viết

Phân hữu cơ

Thông thường nông dân chúng ta hay sử dụng cụm từ “bón phân hữu cơ” và rất ít khi sử dụng cụm từ “bổ sung chất hữu cơ”. Chúng ta chỉ sử dụng phân ủ, ít khi sử dụng các vật liệu hữu cơ khác. Đây chính là tư duy tự làm khó mình, không tận dụng được hết tài nguyên từ thiên nhiên.

Mặt khác, chúng ta cũng được nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng. Nên bón nhiều “phân chuồng” cho đất khỏe, cây khỏe. Cụm từ này được nhắc đi, nhắc lại nhiều lần khiến cho ai cũng nghĩ rằng để bổ sung hữu cơ là phải có phân chuồng.

Thật ra, có phân chuồng để bón cho cây là rất tốt. Phân chuồng giúp cải tạo đất, tăng tính đệm, duy trì độ ẩm, độ pH, nuôi dưỡng vsv,… nhưng nếu không có phân chuồng chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các vật chất hữu cơ khác có sẵn để thay thế một phần nào đó, không nên bị động chờ đợi nguồn phân chuồng.

Chất hữu cơ

Chất hữu cơ trong tự nhiên được chia làm 2 nhóm. Nhóm chất hữu cơ cải tạo đất và nhóm chất hữu cơ cung cấp dinh dưỡng. Chất hữu cơ cải tạo đất là các loại chất hữu cơ có chứa nhiều thành phân như cellulose, lignin như vỏ bào, mùn cưa, rơm rạ, vỏ trấu, bã mía,…

Chất hữu cơ cung cấp dinh dưỡng là các loại cây như cây họ đậu, cây phân xanh, phân cá, bánh dầu, đậu tương, cỏ dại,… Các chất hữu cơ này có thể cung cấp dinh dưỡng cho cả đất và vsv rất tốt. Trong thịt cá chứa nhiều đạm, trong thân và vỏ chuối có chứa nhiều kali. Vỏ trứng, vỏ ốc, vỏ sò có rất nhiều canxi. Xương động vật có chứa nhiều lân. Trong cây dã quỳ cũng rất giàu kali. Cây chùm ngây thì giống như phân bón tổng hợp có cả đa, trung và vi lượng. Phân chuồng cũng là chất hữu cơ thỏa mãn được 2 tính chất trên.

Xem thêm về: ,

Danh mục: ,