Vì sao phải cân đối giữa phân vô cơ và phân hữu cơ

3:11 25/08/2020 Tác giả

Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới, rất phù hợp cho việc phân giải hữu cơ trong đất. Quá trình này diễn ra nhanh tuy có lợi về mặt dinh dưỡng cho cây. Nhưng nó sẽ làm cho đất nhanh bị cạn kiệt chất mùn, nhanh bị thoái hóa.

Thông thường, chỉ mất từ 2 – 3 năm để một nền đất tốt trở nên cạn kiệt hữu cơ nếu chúng ta canh tác không đúng cách. Thiếu hữu cơ đất sẽ trở nên chai cứng, độ thoáng khí giảm. Khả năng giữ nước, giữ dinh dưỡng cũng kém dần đi. Muốn khắc phục được chúng ta phải bón hữu cơ vào cho đất chứ không còn cách nào khác.

Thói quen canh tác

Ngày nay, vì quá chú trọng vào năng suất nên nông dân chúng ta hay đẩy mạnh việc bón phân vô cơ hóa học, lượng phân hữu cơ rất ít được chú trọng vì chúng bất tiện. Bón như vậy về lâu về dài sẽ bị mất cân đối. Đất ngày càng ít mùn, thoái hóa, cây trồng kém năng suất và lắm bệnh tật hơn.

Biết là như vậy nhưng do bón phân vô cơ hóa học giai đoạn đầu làm cho năng suất cây trồng tăng khá rõ rệt nên nông dân lại càng tin vào phân hóa học. Cây càng lớn lượng bón ngày càng nhiều mặc cho lượng phân này cây trồng chỉ hấp thu được 50% lượng đạm, 30% lượng lân và 60% lượng kali.

Bón nhiều phân vô cơ làm đất chai cứng
Bón quá nhiều phân vô cơ khiến đất trồng dần thoái hóa

Tác hại của việc bón phân mất cân đối

Bón mất cân đối giữa hữu cơ và vô cơ về lâu về dài sẽ làm mất lý tính đất. Độ thoáng khí, khả năng thoát nước của cây sẽ giảm gây ảnh hưởng lớn đến các vi sinh vật hiếu khí (hầu hết là vi sinh vật có ích). Vi sinh vật hiếu khí (có ích) giảm dần trong khi đó vi sinh vật gây hại (ưa sống môi trường yếm khí) ngày càng phát triển, mất cân bằng hệ vi sinh vật, rễ cây nguy cơ cao bị gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng.

Bón nhiều phân vô cơ hóa học cũng làm cho hệ hấp thu của đất bị phá hủy. Đất dễ bị trơ về mặt hóa học. Khả năng giữ dinh dưỡng lại trong đất để cung cấp từ từ cho cây bị suy giảm. Việc này khiến cây hấp thu dinh dưỡng không đều, phát triển kém hơn.

Khi đất bị chai cứng, bộ rễ phát triển kém, khả năng hấp thu dinh dưỡng thấp và vi sinh vật gây hại gia tăng. Từ đó sâu bệnh hại phát sinh nhiều. Điển hình là bệnh thối rễ, vàng lá trên các loại cây ăn trái, cây công nghiệp ngày một gia tăng và rất khó xử lý.

Đất mất lý tính khi bón phân không cân đối giữa hữu cơ và vô cơ
Bón mất cân đối giữa hữu cơ và vô cơ về lâu về dài sẽ làm mất lý tính đất.

Kết luận:

Việc bón phân không cân đối giữa hữu cơ và vô cơ là việc rất nguy hiểm. Xét về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đất. Đất sẽ chai cứng, thoái hóa, khả năng giữ nước, thoát nước kém. Đất sẽ cạn kiệt chất mùn khiến cho rễ phát triển kém, nấm bệnh phát sinh nhiều. Cây trồng thì chỉ hấp thu được tối đa từ 30 -60% lượng phân bón nên suy yếu, còi cọc, năng suất và chất lượng không ổn định,…

Xem thêm bài viết 👉 So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Người biên tập: Lê Hữu Hùng

Tags: , ,

Danh mục: , , , , , , ,

2.5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận