Chết cây vì tưới nước: 3 lưu ý quan trọng cần biết

Nước là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của cây trồng. Thiếu nước, cây sẽ không thể sinh trưởng và phát triển bình thường, thậm chí có thể chết. Tuy nhiên, tưới nước quá nhiều, sử dụng nguồn nước tưới không an toàn cũng có thể gây hại cho cây. Có 3 lưu ý quan trọng khi sử dụng nước tưới:

1. Nguồn nước tưới

Nguồn nước tưới tốt nhất cho cây trồng là nước mưa. Nước mưa có độ pH trung bình từ 5.6 – 6.5, ít chứa các chất độc hại cho cây. Tuy nhiên, trong những tháng mùa khô, nguồn nước mưa có thể không đủ để đáp ứng nhu cầu của cây. Trong trường hợp này, có thể sử dụng nước sông, nước giếng hoặc nước máy để tưới cây. Tuy nhiên, có một số loại nước không nên tưới cho cây trồng:

Nước nhiễm mặn: có hàm lượng muối cao, có thể làm cho cây trồng bị thiếu nước, thiếu dinh dưỡng, có thể làm chết cây.

Nước nhiễm phèn: có hàm lượng sắt và axit cao, có thể làm cho cây trồng bị vàng lá, rụng lá, chết cây.

Nước nhiễm độc: có thể do các chất hóa học, thuốc trừ sâu, phân bón vô cơ,… gây ra. Các chất này có thể làm cho cây trồng bị ngộ độc, chết cây.

Lưu ý: Ở những khu vực thành phố lớn, khu vực ô nhiễm hoặc những cơn mưa đầu mùa thường mang tới nước mưa có tính axit.

2. Cách tưới

Nên tưới nước vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh tưới nước vào buổi trưa khi trời nắng nóng để tránh tình trạng “luộc rễ”.

Nên tưới nước đều lên đất, tránh tưới tập trung một chỗ sẽ làm xói mòn đất. Tránh tưới nước lên lá vào lúc trời nắng, có thể làm cho lá cây bị cháy nắng.

Che phủ đất bằng các loại vật liệu hữu cơ như thân cành lá cây là biện pháp tưới nước chậm hữu hiệu giúp nhà vườn tiết kiệm được lượng nước tưới vào những ngày nắng nóng.

3. Lượng nước tưới

Lượng nước tưới cần thiết cho cây trồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại cây, thời tiết, giai đoạn sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, nhìn chung, cây trồng cần được tưới nước thường xuyên, nhưng không nên tưới quá nhiều. Tưới quá nhiều nước có thể làm cho rễ cây bị thối và chết.

Để xác định lượng nước tưới cho cây, có một số lưu ý như sau:

– Kiểm tra độ ẩm của đất: Cách đơn giản nhất để xác định lượng nước tưới cho cây là kiểm tra độ ẩm của đất. Có thể kiểm tra bằng tay hoặc sử dụng máy đo độ ẩm đất. Độ ẩm thích hợp cho cây trồng từ 60%-80%.

– Quan sát lá: Lá cây là một dấu hiệu để xác định lượng nước tưới cho cây. Nếu lá cây xanh tươi và căng mọng, cây đang nhận đủ nước. Nếu lá cây héo, vàng hoặc rụng, cây cần được tưới nước bổ sung cho cây.

Nước là thành phần có vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến sự sống của cây trồng. Vì vậy nhà vườn cần lưu ý những vấn đề trên để chăm cây phát triển khỏe mạnh, năng suất cao.

Xem thêm về:

Danh mục: ,