Tầm quan trọng của chất hữu cơ trong đất

Chất hữu cơ được tạo thành từ các chất thải của thực vật và động vật, bao gồm lá cây, cành cây, rễ cây, phân động vật, xác chết động vật và vi sinh vật. Để hiểu được tầm quan trọng của chất hữu cơ trong đất, dưới đây WAO xin chia sẻ 4 vai trò của chất hữu cơ, mời mọi người cùng tham khảo: 

1. Tạo môi trường thuận lợi cho các sinh vật đất phát triển 

Chất hữu cơ là thức ăn của sinh vật đất. Khi bón hữu cơ vào đất giống như tạo một môi trường sống lý tưởng để vi sinh vật “sinh sôi và nảy nở”. Bởi khi đầy đủ thức ăn, chúng tha hồ vùng vẫy, phân huỷ hữu cơ. Tạo thành lớp mùn và các dinh dưỡng khác để nuôi cây. Chính vì thế, khi trong đất có hữu cơ, vi sinh vật có môi trường sinh trưởng thuận lợi, tạo dinh dưỡng cho đất và cây trồng. 

2. Giúp đất không bị hóa chua 

Chất hữu cơ trong đất giúp trung hòa axit, làm cho đất ít chua hơn. Chất hữu cơ có thể làm điều này vì nó chứa các chất kiềm, chẳng hạn như canxi, magiê và kali. Khi chất hữu cơ phân hủy, nó sẽ giải phóng các chất kiềm này vào đất. Các chất kiềm này sẽ trung hòa axit trong đất, giúp đất có độ pH trung tính. Độ pH trung tính là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của cây trồng. 

3. Cải thiện cấu trúc đất 

Chất hữu cơ bản thân nó đã có độ tơi xốp với rất nhiều các hang rỗng. Nên khi được bón vào đất, làm đất thông thoáng hơn. Thế nên, việc thấm và thoát nước cũng tốt hơn. Giúp rễ cây dễ dàng vận chuyển dinh dưỡng đi nuôi cây.

Không những thế, đội ngũ sinh vật đất liên tục hoạt động, tạo mùn và dinh dưỡng cho đất cũng góp phần làm cấu trúc đất được cải thiện.

4. Giúp đất lưu trữ được nhiều chất dinh dưỡng

Trong quá trình phân giải hữu cơ, vi sinh vật tạo ra mùn, khoáng chất và các dinh dưỡng khác cho đất trồng. Mặt khác, mùn lại là nơi lưu trữ dinh dưỡng trong đất tốt. Nó có thể lưu trữ 90% Nito, 80% photpho và 70%Kali trong đất. Vì thế nên chất hữu cơ giúp đất lưu trữ được nhiều dinh dưỡng. 

Chất hữu cơ có vai trò lớn đối với đất cũng như sự phát triển của cây trồng. Vì vậy, mọi người cần lưu ý tầm quan trọng của chất hữu cơ để bổ sung cho đất khoẻ, năng suất cao.

Xem thêm:

6 giá trị bền vững mà phân NPK hữu cơ mang lại

Xem để hiểu hơn về đất trồng của chúng ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh