4 lý do khiến chúng ta cần duy trì pH đất từ 5,5 – 7

Độ pH của đất có vai trò vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng. Độ pH đất quá cao hoặc quá thấp có thể khiến cây trồng không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự suy dinh dưỡng và chậm phát triển ở cây trồng. Hầu như chúng ta ai cũng biết cây cần độ pH đất từ 5.5 – 7 là tốt nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vì sao chúng ta cần độ pH như thế. Cùng WAO tìm hiểu vì sao chúng ta cần duy trì độ pH đất từ 5.5 – 7 dưới đây nhé: 

1. Độ pH đất từ 5.5-7 tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng là yếu tố cần thiết để cây trồng thực hiện các quá trình sinh lý cơ bản. Cụ thể như quang hợp, hô hấp và tổng hợp protein.

Các chất dinh dưỡng tồn tại trong đất dưới nhiều dạng khác nhau. Vì thế mà khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây trồng trong đất là không giống nhau. Bởi điều này phụ thuộc vào dạng mà các chất dinh dưỡng này tồn tại trong đất.

Ở độ pH đất từ 5.5 – 7, các chất dinh dưỡng thường tồn tại dưới dạng dễ hấp thụ nhất.  Ví dụ như nitơ là một chất dinh dưỡng quan trọng. Nó có thể tồn tại trong đất dưới dạng amoniac (NH3), ammonium (NH4+), nitrat (NO3-), và nitrit (NO2-). Tương tự các chất dinh dưỡng khác như canxi, kali, magie, sắt, mangan, và kẽm… cũng tồn tại dưới dạng dễ hấp thụ nhất.

Khi độ pH dưới ngưỡng 5.5, các chất dinh dưỡng tồn tại ở dạng khó hấp thụ hơn. Việc đó khiến cây trồng bị thiếu hụt dinh dưỡng. Còn ở ngưỡng pH > 7, các chất dinh dưỡng như nitơ, photpho, và kali có xu hướng tồn tại dưới dạng ion âm, có thể liên kết với các phân tử khác trong đất. Chúng ít tan trong nước và ít di chuyển được đến rễ hơn khiến cho cây bị thiếu hụt dinh dưỡng. 

Ngoài ra, ở pH đất cao, các chất dinh dưỡng như canxi và magiê có thể kết tủa dưới dạng muối, làm giảm khả năng hòa tan của các chất dinh dưỡng này trong đất. Đây cũng là lí do khiến cho cây bị thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng. 

Vườn cam V2 được canh tác theo quy trình WAO nông nghiệp thuận thiên tại Bắc Giang
Vườn cam V2 được canh tác theo quy trình WAO nông nghiệp thuận thiên tại Bắc Giang

2. Giảm nguy cơ ngộ độc kim loại

Khi đất có độ pH nằm ngoài ngưỡng đó, các kim loại nặng như nhôm, mangan và sắt có thể tan được trong nước và trở nên độc hại với cây trồng. Khi các kim loại nặng này xâm nhập vào cây trồng, chúng có thể gây hại cho tế bào và mô cây. Khiến cây chậm phát triển, lá vàng, cháy lá, hoa và quả rụng sớm. Nặng hơn có thể gây chết cả cây. 

Khi độ pH đất từ 5.5 – 7, các kim loại nặng này ít tan trong nước hơn. Chính vì thế nên nguy cơ ngộ độc kim loại cho cây trồng cũng giảm. Bởi vì ở độ pH này, các kim loại nặng tồn tại ở dạng ion âm và có thể dễ dàng liên kết với các phân tử khác trong đất. Giúp ngăn chặn các ion kim loại nặng không thể tiếp xúc với các tế bào và mô của cây

Độ pH đất có thang đo từ 1 -14
Độ pH đất có thang đo từ 1 -14

3. Độ pH đất từ 5.5 – 7 tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh 

Khi cây trồng có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng nhất nó sẽ khoẻ mạnh. Giống như chúng ta vậy, khi cây khoẻ mạnh nó tự nhiên sẽ có sức đề kháng tốt hơn.

Ngoài ra, ở ngưỡng pH này, cây trồng có khả năng tổng hợp Phytoalexin. Đây là một loại chất kháng khuẩn tự nhiên giúp cây trồng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và nấm bệnh gây hại. 

Khi độ pH đất nằm ngoài ngưỡng trên, khả năng hấp thu dinh dưỡng và sản xuất protein của cây kém đi. Chính vì điều đó làm cho cây sinh trưởng kém. Từ đó khiến sức đề kháng của cây cũng trở nên kém đi. Kết hợp với việc cây không còn khả năng tổng hợp chất kháng khuẩn nữa nên càng tạo điều kiện cho nấm bệnh, côn trùng gây hại.

Khi độ pH cân bằng, cây hấp thu dinh dưỡng tốt và kháng bệnh tốt
Khi độ pH cân bằng, cây hấp thu dinh dưỡng tốt và kháng bệnh tốt

4. Tăng khả năng giữ nước

Ở pH đất này cấu trúc đất tốt hơn, các hạt đất có xu hướng kết dính với nhau tốt hơn, tạo thành cấu trúc đất bền vững. Cấu trúc đất tốt giúp đất giữ nước tốt hơn.

Độ pH này cung cấp  một môi trường sống lý tưởng cho các vi sinh vật có lợi. VSV có xu hướng hoạt động sôi nổi hơn. Mà các vi sinh vật đất lại có chức năng phân hủy chất hữu cơ trong đất tạo thành mùn, tăng lượng hữu cơ trong đất. Đây cũng là bí quyết khiến cho đất giữ nước ngày càng được tốt hơn. 

Độ pH đất là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Chính vì thế, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra độ pH đất để điều chỉnh sao cho thích hợp. Với 4 lý do trên, hi vọng chúng ta có thể hiểu vì sao cần độ pH đất từ 5.5-7 để hiểu hơn về đất và cây trồng.

THAM GIA KHOÁ HỌC MIỄN PHÍ ĐỂ HIỂU THÊM VỀ ĐẤT VÀ CÁCH CHĂM SÓC CÂY TRỒNG

    Xem thêm:

    5 yếu tố ảnh hưởng đến pH đất

    5 bước đơn giản để cải tạo đất vườn trồng cây ăn trái

    Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

    Danh mục: