Đất sống: Nơi trú ngụ của muôn vàn sinh vật

Vương quốc ẩn mình dưới lớp thảm thực vật

Bên dưới lớp đất trồng được phủ kín bởi thảm mục (xác bã thực vật) và thảm cỏ là cả một hệ thống khoang, kẽ hở và hang động chằng chịt, đan xen vô tận. Nơi đây chính là vương quốc ẩn mình của muôn vàn sinh vật đất, tạo nên thế giới đa dạng và phong phú của sự sống.

Hành trình tiến hóa từ vi sinh vật

Hành trình diệu kỳ của sự sống trên Trái Đất bắt đầu từ kỷ Nguyên Thái cổ, cách đây 2700 – 1900 triệu năm trước. Khi ấy, những mầm mống đầu tiên của sự sống dưới dạng siêu vi khuẩn và vi khuẩn đã xuất hiện, mang theo khả năng oxy hóa các chất hữu cơ đơn giản. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự hiện diện của vi khuẩn và tảo trong đất.

Sự đa dạng và phong phú của sinh vật đất

Thế giới sinh vật đất ẩn chứa vô số điều kỳ diệu, bao gồm cả những sinh vật mà ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường và cả những sinh vật tí hon chỉ có thể quan sát qua kính hiển vi.

  • Nhóm sinh vật nhìn thấy được: Gồm các loài động vật đất như giun đất, cuốn chiếu, rết, ấu trùng sâu bọ, nhện đất, ve, bét, sâu bọ bậc thấp không cánh, động vật thân mềm, giáp xác cạn, lưỡng thê, bò sát, một số loài thú và động vật gặm nhấm nhỏ.
  • Nhóm sinh vật không nhìn thấy được: Sinh sống trong các lớp đất và lớp nước mỏng manh giữa các hạt đất là cả một thế giới bí ẩn của trùng roi, trùng chân giả, trùng bào tử, trùng lông bơi. Nhóm sinh vật này được xếp vào nhóm động vật nguyên sinh (hay nguyên sinh động vật đất).
  • Nhóm vi sinh vật đất: Cần có sự hỗ trợ của kính hiển vi để quan sát được thế giới sôi động của các loài vi sinh vật đất. Nhóm này bao gồm virus, vi khuẩn, xạ khuẩn, nấm, tảo và các nguyên sinh động vật.

Đất sống – Nền tảng cho sự phát triển bền vững

Đất trồng không chỉ đơn thuần là giá thể để gieo trồng cây cối, mà còn là môi trường sống cho vô số sinh vật. Chính sự đa dạng và phong phú của sinh vật đất đã góp phần tạo nên hệ sinh thái đất khỏe mạnh, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của cây trồng và bảo vệ môi trường.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *