Sự chênh lệch nhiệt độ giữa đất được cỏ che phủ và đất trống

Nhiệt độ đất, nhiệt độ không khí sẽ có sự thay đổi, chênh lệch rất lớn giữa các vùng có nhiều cây cỏ và vùng đất trống, bê tông hóa.

Ta có thể thấy và cảm nhận ngay được sự khác biệt rõ rệt khi đi giữa đường nhựa đường bê tông và đi giữa một thảm cỏ, xung quanh được che mát bởi cây xanh mặc dù cùng một nhiệt độ thời tiết dự báo. Một bên sẽ là cái nóng gay gắt và bốc lên hừng hực đến bỏng rát, còn một bên lại dịu mát, dễ chịu.

Sự khác biệt này đến từ những lợi ích đáng quý mà các cây cỏ mang lại cho đời sống con người.

Trong nông nghiệp, nhất là với các vườn trồng cây ăn trái, sự chênh lệch nhiệt độ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng và chất lượng nông sản.

1. Thảm cỏ che phủ giúp giảm bức xạ mặt trời

Thảm cỏ che phủ dày trên mặt đất hoạt động như một lớp lá chắn, ngăn chặn một phần bức xạ mặt trời truyền trực tiếp lên mặt đất. Theo nghiên cứu của Rosenthal et al., 2018, lớp cỏ che phủ 5cm có thể giảm nhiệt độ bề mặt đất tới 10 độ C so với đất trống.

Để cỏ giúp giảm nhiệt độ đất

Những vườn trồng không có cỏ, trơ trọi đất sẽ phải hứng chịu những tia mặt trời gay gắt trực tiếp tác động lên mặt đất khiến nhiệt độ đất tăng cao, mặt đất nóng ran như thiêu đốt, đất trở nên khô cằn, nứt nẻ. 

chênh lệch nhiệt độ đất giữa vườn có cỏ và vườn đất trống

2. Thảm cỏ che phủ giúp giữ ẩm cho đất

Lớp cỏ che phủ trên mặt đất giúp hạn chế sự bốc hơi nước từ đất, duy trì độ ẩm trong đất. Đất ẩm có khả năng hấp thụ nhiệt tốt hơn, dẫn đến nhiệt độ đất mát hơn so với nền đất trống khô cằn.

3. Thảm cỏ che phủ giúp tăng cường hoạt động của vi sinh vật

Lớp cỏ che phủ giúp cung cấp nguồn thức ăn và môi trường sống cho các sinh vật, vi sinh vật trong đất. Vi sinh vật thúc đẩy sự phát triển của rễ cây, giúp lớp phủ che phủ dày đặc hơn. Đồng thời chúng sẽ cải thiện cấu trúc đất, giúp đất giữ ẩm tốt hơn, giảm bốc thoát hơi nước, góp phần làm giảm nhiệt độ đất. 

Vườn mát nhờ có cỏ

Không chỉ giúp giảm nhiệt độ đất và làm xung quanh dịu mát, thảm cỏ che phủ còn mang đến nhiều lợi ích khác cho vườn trồng như ngăn chặn xói mòn rửa trôi, cải tạo đất, bổ sung dinh dưỡng, hữu cơ cho đất,…

Hãy phát triển một thảm thực vật che phủ trong vườn với đa dạng cây cỏ để tận dụng tối đa những giá trị mà chúng mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh