Bí quyết cho thực phẩm giàu dinh dưỡng: Hãy nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đất

Bạn có hay thắc mắc tại sao bắp cải hữu cơ lại đắt gấp ba lần so với bắp cải thông thường? Liệu thực phẩm “hữu cơ” có thực sự tốt cho sức khỏe hơn? Hay thực phẩm không dán nhãn “hữu cơ” thì dinh dưỡng kém hơn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó và hé mở bí quyết cho thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Sự thật về thực phẩm “hữu cơ”

Ngày nay, khi mua thực phẩm, nhiều người ưu tiên lựa chọn thực phẩm “hữu cơ” với mong muốn đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế, rất khó để xác định chính xác hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất hay lượng hóa chất tồn dư trong thực phẩm, dù có dán nhãn “hữu cơ” hay không.

Theo các nghiên cứu, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trong 25 năm qua đã giảm đi 40%. Điều này không chỉ xảy ra với thực phẩm thông thường mà cả thực phẩm “hữu cơ”. Nguyên nhân chính là do chất lượng đất suy thoái.

Hệ vi sinh vật đất – chìa khóa cho thực phẩm giàu dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm không chỉ đến từ lượng phân thuốc đã sử dụng, thực phẩm sạch hay bẩn, giá rẻ hay giá cao mà phần lớn dinh dưỡng tự nhiên có được nhờ vào hệ vi sinh vật trong đất. Hệ vi sinh vật đất đóng vai trò thiết yếu trong việc chuyển hóa dinh dưỡng từ đất cho cây trồng, cung cấp vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người.

Chất hữu cơ chính là thức ăn nuôi dưỡng hệ vi sinh vật trong đất. Khi đất có hàm lượng chất hữu cơ cao, hệ vi sinh vật sẽ hoạt động mạnh mẽ, giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, từ đó cho ra nông sản giàu dinh dưỡng.

Vậy chất hữu cơ là gì?

Chất hữu cơ là tất cả những gì đã từng có sự sống. Chất hữu cơ bao gồm cây cỏ đã cắt, rơm rạ, cỏ khô, thân cành lá quả của cây, thức ăn vụn,… 

Nhờ vào hệ vi sinh vật trong đất, các nguyên liệu này sẽ được nghiền nát trở thành chất mùn mịn và có mùi dễ chịu, giàu dinh dưỡng, giải phóng dần các vi chất dinh dưỡng cho thực vật và động vật.

Hệ vi sinh vật đất quyết định chất lượng đất

Hệ vi sinh vật đất quyết định đến chất lượng đất, chúng là chỉ số cho biết đất có còn sự sống hay không.

Chúng hoạt động liên tục, phân giải các chất hữu cơ trong đất, chuyển hóa các chất dinh dưỡng, chuyển các chất khó tan thành dễ tan, giải phóng các khoáng chất bị giữ chặt trong đất giúp cây hấp thu dễ dàng.

Bên cạnh đó, chúng còn tiết ra các vitamin và chất sinh trưởng có lợi cho cây, cố định nitơ tự nhiên để tạo ra đạm sinh học cung cấp cho cây.

Sự sống của con người là hệ quả từ sự sống của vi sinh vật đất. Nếu hệ sinh vật trong đất còn thì chúng ta còn.

Hiện nay, ở hầu hết các quốc gia, chúng ta đều thiếu những vi chất dinh dưỡng. Đơn giản vì nó không có trong đất và trong thực phẩm. Để thể chất chúng ta có thể tốt lên, chúng ta cần lựa chọn ăn đúng loại thực phẩm và hiểu rõ thực phẩm.

Làm thế nào để lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng?

Thay vì chỉ quan tâm đến tem nhãn “hữu cơ”, bạn nên chú ý đến những yếu tố sau khi lựa chọn thực phẩm:

  • Hệ sinh thái tại nơi sản xuất: Ưu tiên lựa chọn thực phẩm được trồng trong hệ sinh thái đa dạng, nơi có nhiều loài động thực vật sinh sống. Điều này cho thấy đất tại đây có hệ vi sinh vật phong phú và khỏe mạnh.
  • Quy trình canh tác: Tìm hiểu về phương pháp canh tác được sử dụng tại nơi sản xuất. Ưu tiên lựa chọn thực phẩm được trồng theo phương pháp thuận tự nhiên, hữu cơ, bền vững.
  • Nuôi dưỡng đất: Tìm hiểu về cách thức nuôi dưỡng đất tại nơi sản xuất. Đất được bổ sung phân hữu cơ, các chất hữu cơ, bổ sung vi sinh vật và che phủ thường xuyên sẽ có hàm lượng chất hữu cơ cao và hệ vi sinh vật phong phú.

Hệ vi sinh vật trong đất đóng vai trò quan trọng cho giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Lựa chọn thực phẩm dựa trên hệ sinh thái, quy trình canh tác bền vững và cách thức nuôi dưỡng đất là chìa khóa để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hãy là người sản xuất tạo ra những thực phẩm giàu dinh dưỡng và là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn thực phẩm một cách sáng suốt để bảo vệ sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh