Vì sao cần tăng lượng hữu cơ cho đất

Trong quá trình cải tạo đất, tăng lượng hữu cơ là yếu tố vô cùng quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua. Chất hữu cơ đóng vai trò rất lớn đối với quá trình phát triển của cây cũng như sức khoẻ của đất trồng. Tuy nhiên theo thời gian, lượng hữu cơ trong đất giảm dần do thói quen canh tác của con người. Dẫn đến sức khoẻ đất suy giảm, cây suy yếu và cho năng suất kém. 

Cùng tìm hiểu 4 lý do vì sao chúng ta cần tăng lượng hữu cơ cho đất và cây trồng ở dưới đây nhé! 

1. Tăng cường hoạt động của vi sinh vật đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Chất hữu cơ là nguồn thức ăn cho vi sinh vật trong đất. Chính vì thế, khi chúng ta bổ sung hữu cơ cho đất, là đang tạo môi trường thuận lợi cho VSV phát triển. Có nhiều thức ăn chúng càng hoạt động mạnh mẽ hơn. Quá trình này bổ sung mùn và nhiều chất dinh dưỡng, kích thích cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, việc tăng lượng hữu cơ cho đất giúp hệ vi sinh vật phát triển ổn định hơn. Nhằm cải thiện sức khoẻ của đất trồng.

2. Cải thiện cấu trúc đất

Khi tăng lượng hữu cơ cho đất, hệ vi sinh vật hoạt động mạnh mẽ. Chúng phân phân hủy chất hữu cơ tạo thành mùn trong đất. Mùn có cấu trúc xốp, giúp đất tơi xốp và thoáng khí hơn. Tạo điều kiện cho rễ cây dễ dàng phát triển. Vào mùa mưa, đất tơi xốp giúp đất dễ dàng thoát nước, tránh tình trạng ngập úng cho cây trồng.

Không những thế, quá trình phân hủy hữu cơ có thể làm tăng độ pH. Giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

3. Tăng cường kết cấu đất 

Chất hữu cơ bổ sung keo đất, giúp đất kết dính với nhau, tạo thành một khối thống nhất. Điều này giúp đất chống lại lực tác động của nước mưa, gió,… Từ đó ngăn ngừa sự xói mòn của đất. 

Ngoài ra, keo đất còn giúp đất mặt luôn ở dạng hạt, không bị nén chặt. Giúp hoạt động canh tác của chúng ta trở nên dễ dàng và đem lại năng suất cao.

4. Cải thiện khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho đất

Chất hữu cơ trong đất giúp giữ nước. Bằng cách tạo ra một lớp phủ trên bề mặt đất, ngăn chặn sự bay hơi của nước. Theo nghiên cứu,  chất hữu cơ có khả năng giữ nước gấp 10-20 lần trọng lượng của chúng. Điều này giúp đất giữ nước tốt hơn, tránh tình trạng khô hạn vào mùa nắng nóng.

Các chất mùn trong chất hữu cơ có khả năng giữ phân bón, giúp phân bón không bị rửa trôi hoặc thất thoát. Điều này giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong phân bón.

Chính vì thế, khi chúng ta tăng lượng hữu cơ cho đất giúp đất giữ nước và dinh dưỡng tốt hơn. Cây trồng có đủ nước và dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Đọc thêm:

Các loại phân bón hữu cơ phổ biến bổ sung chất hữu cơ cho đất

10 lý do để chúng ta sử dụng phân hữu cơ nhiều hơn trong nông nghiệp

Bấm vào ảnh dưới 👇 để đăng ký nhận ngay 1 chai Phân bón A4 dưỡng trái cho cây sầu riêng trị giá 295.000đ

Xem thêm về: , ,

Danh mục: