Đất suy thoái ảnh hưởng đến cây trồng như thế nào?

Đối với cây trồng mục tiêu, đặc biệt là cây ăn trái thì việc đất suy thoái (đất thoái hóa) gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng trái. Cụ thể ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề sau.

1. Đất suy thoái làm hệ thống rễ phát triển kém rõ rệt

Rễ cây nằm dưới mặt đất. Do đó khi đất suy thoái thì rễ là cơ quan đầu tiên của cây trồng chịu ảnh hưởng, chúng phát triển kém do đất bị nén dẽ, thiếu oxy,… làm giảm khả năng hô hấp cũng như hấp thu dinh dưỡng nên cây trồng kém phát triển hơn.

Rễ thối, không có rễ tơ do đất suy thoái

2. Xuất hiện hiện tượng vàng lá, cháy lá

Lá cây là bộ phận thứ hai sau rễ cây chịu ảnh hưởng, bởi lá có mối quan hệ rất chặt chẽ với rễ cây (rễ ra là lá ra). Lá có chức năng quang hợp, dự trữ chất dinh dưỡng, giữ nước và thoát hơi nước, tham gia trực tiếp vào quá trình hút nước và khoáng của rễ nên có vai trò quan trọng trong đời sống sinh lý của cây.

Lá cây còn là cơ quan chủ yếu biến năng lượng mặt trời thành năng lượng hóa học. Do đó, khi đất suy thoái ảnh hưởng đến hoạt động của rễ thì biểu hiện rõ nhất được thể hiện qua lá cây trồng. Lá cây sẽ nhỏ hơn, cơi lá non dễ bị cháy lá, lá vàng và rụng, cây còi cọc sinh trưởng kém.

cây bị vàng lá thối rễ do đất
Lá vàng do chịu ảnh hưởng từ việc đất suy thoái

3. Cây trồng rất dễ bị nhiễm bệnh khi đất bị thoái hóa

Cây trồng luôn có sức đề kháng cao với sâu bệnh hại trong điều kiện thuận lợi. Cho nên, khi đất bị suy thoái ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống rễ, cây sinh trưởng kém, sức đề kháng suy yếu cộng với đất suy thoái lại là môi trường sống thích hợp của vi sinh vật gây hại nên cây trồng thường hay nhiễm bệnh, nhất là bệnh thối rễ, xì mủ thân,…

cây dễ nhiễm nấm bệnh do đất suy thoái
Cây nhiễm nấm gây bệnh nứt thân xì mủ

4. Năng suất, chất lượng trái giảm

Năng suất cây trồng được quyết bởi các yếu tố từ đất, cây trồng, thời tiết và kỹ thuật chăm sóc. Trong đó đất là quan trọng nhất. Cho nên khi đất bị thoái hóa cây năng suất và chất lượng cây trồng sẽ giảm. Đất suy thoái ngày một nhiều thì năng suất, chất lượng cũng ngày càng giảm đi.

đất suy thoái khiến năng suất chất lượng nông sản giảm
Cây trồng ngày càng cho trái ít, khô sượng do đất thoái hóa

Đất suy thoái là kết quả của chuỗi ngày dài canh tác với hóa chất diệt cỏ, hóa chất trừ sâu bệnh. Đất không được chăm sóc, bảo vệ.

Nếu có gì thắc mắc, để lại câu hỏi WAO sẽ hỗ trợ tư vấn chi tiết cho bạn:

    Đọc tiếp: Cách cải tạo đất bạc màu cho vườn cây ăn trái

    Tham gia ngay:


      Xem thêm về: ,

      Danh mục: , ,