3 nguyên nhân chính khiến đất trồng bị suy thoái

3:15 29/06/2019 Tác giả

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu đề cập đến việc suy thoái đất do một số nguyên nhân như: xói mòn, rửa trôi dinh dưỡng, bón nhiều phân hóa học, sử dụng nhiều thuốc BVTV,… Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu thực tiễn thì các ý trên chưa phải là nguyên nhân chính xác gây nên hiện tượng thoái hóa đất. Có 3 nguyên nhân chính gây thoái hóa đất như sau:

1.Do đất không có thảm thực vật che phủ

Có nhiều nguyên nhân làm cho đất thoái hóa, nhưng nguyên nhân cơ bản nhất vẫn là mất lớp thực vật trên mặt đất, đất bị phơi ra không có gì bảo vệ nên dễ bị xói món, rửa trôi, nén dẽ (các biểu hiện của đất thoái hóa đã nêu ở tập 1)

2.Do mất cân bằng trong việc bón phân

Bón phân không cân đối làm cho đất trở nên chai cứng, cấu trúc đất bị phá vỡ, hàm lượng hữu cơ trong đất thấp, đất trở nên chua, vi sinh vật có ích không thể tồn tại và phát triển, vi sinh vật gây hại phát triển mạnh gây hại trực tiếp đến vườn cây.

3.Do sử dụng hóa chất trong việc xử lý ra hoa

Sử dụng hóa chất trong việc xử lý ra hoa cũng như sử dụng nhiều thuốc hóa học khác tưới vào gốc khiến quần thể vi sinh vật trong đất thay đổi. Nhiều loại vi sinh vật có ích bị tiêu diệt, hình thành thêm nhiều quần thể VSV có hại. Khiến đất bị ô nhiễm các nguồn bệnh như tuyến trùng, nấm bệnh, vi khuẩn,… Các mầm bệnh này làm cho đất chịu những ảnh hưởng xấu, mất khả năng sản xuất, nguy cơ dịch bệnh cho cây trồng ngày càng nhiều.

Tags:

Danh mục: , ,

Người biên tập: Lê Hữu Hùng