3 nguyên nhân chính khiến đất trồng bị suy thoái

3:15 29/06/2019 Tác giả

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu đề cập đến việc suy thoái đất do một số nguyên nhân như: xói mòn, rửa trôi dinh dưỡng, bón nhiều phân hóa học, sử dụng nhiều thuốc BVTV,… Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu thực tiễn thì các ý trên chưa phải là nguyên nhân chính xác gây nên hiện tượng thoái hóa đất. Có 3 nguyên nhân chính khiến đất trồng bị suy thoái như sau:

1. Đất không có thảm thực vật che phủ

Có nhiều nguyên nhân làm cho đất thoái hóa, nhưng nguyên nhân cơ bản nhất vẫn là mất lớp thực vật trên mặt đất, đất bị phơi ra không có gì bảo vệ nên dễ bị xói mòn, rửa trôi, nén dẽ.

Ngoài trường hợp các sa mạc tự nhiên, bao giờ đất cũng được phủ thực vật. Nhằm tăng năng suất thu hoạch, đất hoang bị cày lên khiến thảm thực vật tự nhiên bị phá hủy. Đất bị phơi ra, không được bảo vệ chống lại súc vật giẫm đạp, gió mưa, nóng lạnh.

đất không được che phủ sẽ suy thoái
Đất trồng bị suy thoái do không có thảm thực vật che phủ

2. Mất cân bằng trong việc bón phân

Bón phân không cân đối làm cho đất trở nên chai cứng, cấu trúc đất bị phá vỡ, hàm lượng hữu cơ trong đất thấp, đất trở nên chua, vi sinh vật có ích không thể tồn tại và phát triển, vi sinh vật gây hại phát triển mạnh gây hại trực tiếp đến vườn cây.

3. Sử dụng hóa chất trong việc xử lý ra hoa

Sử dụng hóa chất trong việc xử lý ra hoa cũng như sử dụng nhiều thuốc hóa học khác tưới vào gốc khiến quần thể vi sinh vật trong đất thay đổi. Nhiều loại vi sinh vật có ích bị tiêu diệt, hình thành thêm nhiều quần thể VSV có hại. Khiến đất bị ô nhiễm các nguồn bệnh như tuyến trùng, nấm bệnh, vi khuẩn,… Các mầm bệnh này làm cho đất chịu những ảnh hưởng xấu, mất khả năng sản xuất, nguy cơ dịch bệnh cho cây trồng ngày càng nhiều.

Xem thêm bài viết 👉 So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Người biên tập: Hùng Chaetomium

Xem thêm về:

Danh mục: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *