Phân bò ăn cỏ – Lựa chọn hàng đầu trong canh tác bền vững


Từ xa xưa, phân bò là một loại phân bón hữu cơ được sử dụng phổ biến trong quá trình canh tác.  Nó có tác dụng bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng, cải tạo đất và tăng năng suất mùa vụ. Tuy nhiên, ngày nay bò được nuôi theo hướng công nghiệp nhiều nên chất lượng không còn đảm bảo. Nhưng muốn canh tác theo hướng bền vững, phân bò ăn cỏ vẫn là lựa chọn hàng đầu. 

1. Phân bò ăn cỏ và phân bò công nghiệp 

Bò được nuôi bằng thức ăn công nghiệp sẽ cho chất lượng phân bón thấp hơn bò được nuôi bằng cỏ. Nguyên nhân là do thức ăn công nghiệp thường chứa ít chất xơ, không có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.  

Không những phân bò nuôi bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn. Ngoài ra, nó còn chứa một số chất độc hại, như kim loại nặng, thuốc trừ sâu,… Những chất này có thể gây hại cho cây trồng và đất.

2. Lợi ích của phân bò ăn cỏ 

  • Lợi ích cho cây trồng

Phân bò ăn cỏ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, bao gồm dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cần thiết cho cây trồng. Giups cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao. Ngoài ra sử dụng phân bò này giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và hạn hán.

  • Lợi ích cho đất

Giúp cải thiện cấu trúc đất, giúp đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng, giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Ngoài ra các chất hữu cơ trong phân bò còn giúp đất bám chặt hơn, ngăn ngừa xói mòn đất.

  • Lợi ích cho môi trường

Phân bò ăn cỏ là một loại phân bón hữu cơ, không gây ô nhiễm môi trường.

Vườn cam V2 Bắc Giang canh tác bền vững

3. Tác hại của phân bò công nghiệp 

  • Anh hưởng đến cây trồng:

Phân bò được nuôi bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, không đáp ứng đủ nhu cầu của cây trồng. Điều này có thể khiến cây trồng phát triển kém, cho năng suất thấp. Ngoài ra, các chất độc hại trong phân bò cũng có thể gây hại cho cây trồng, khiến cây trồng bị ngộ độc.

  • Ảnh hưởng đến đất:

Phân bò công nghiệp có thể làm thay đổi độ pH của đất, khiến đất chua hoặc kiềm. Gây ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Ngoài ra, các chất độc hại có trong đó có thể gây ô nhiễm đất, làm giảm chất lượng đất.

Chính vì thế, để canh tác bền vững chúng ta nên lựa chọn phân bò ăn cỏ. Nhằm bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cũng như cải tạo đất trồng. Để sử dụng phân bò hiệu quả, mời bạn tham khảo những lưu ý khi sử dụng phân bò ở đây! 

Đọc thêm:


Cách ủ phân chuồng hoai mục và bán hoai mục để bón cho cây trồng

Những lưu ý cơ bản khi tìm hiểu về canh tác nông nghiệp hữu cơ

Thức ăn của đất trong nông nghiệp hữu cơ: Tăng năng suất cây trồng, cải thiện sức khỏe của đất

Tham gia ngay:


    Xem thêm về: , ,

    Danh mục: