Cách bón phân chuồng cho rau màu hiệu quả nhất

Trong nông nghiệp hữu cơ, phân chuồng là nguồn dinh dưỡng chủ đạo, rất cần thiết cho cây trồng. Tuy nhiên cách làm sẽ khác nhau giữa cây ăn trái và các loại cây ngắn ngày. Bài viết này sẽ chia sẻ cách bón phân chuồng hiệu quả nhất dành cho rau màu. 

Bà con thực hiện theo 6 bước rất đơn giản sau đây:

1, Cắt hết cỏ trên mặt đất

Đối với các vườn cây ăn trái, việc để cỏ mang lại rất nhiều lợi ích cho cây và đất. Còn các loại rau màu thường cây nhỏ, thời gian sinh trưởng phát triển ngắn. Vì vậy, cỏ có thể ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây trồng chính.

Trong cách bón phân chuồng này, trước tiên bạn cần cắt hết cỏ (cắt sát gốc) trên mặt đất. Việc này giúp thuậ thiện hơn trong việc bón phân. Và giúp hạn chế cỏ dại, tạo điều kiện tốt hơn cho rau màu phát triển. 

2, Phay đất lần 1

Sử dụng máy phay đất để phay qua đất một lượt. Việc này giúp đánh thức các phần đất bị nén, tạo lớp đất mặt tơi, mềm và thấm nước, thoát nước tốt hơn. Đồng thời cũng giúp phân chuồng dễ trộn đều trong đất. 

3, Cày lật 

Theo truyền thống của cha ông, cày lật là việc không thể thiếu trước mỗi mùa vụ. Trong quá trình cày lật, các chất độc hại tích tụ ở những phần đất bị yếm khí sẽ được giải thoát. Các khí độc này có xu hướng bốc hơi khỏi đất khi được cày, khơi thông thoáng. Giúp hạn chế ngộ độc cho cây trồng.

4, Rải phân trâu bò

Phân trâu bò ăn cỏ là lựa chọn hàng đầu trong nông nghiệp hữu cơ. Phân chuồng được bón vào trở thành thức ăn cho các loại vi sinh vật phân giải trong đất. Các loài vi sinh vật đó giúp chuyển hóa phân dạng thô thành các dưỡng chất dễ tan, để cây trồng có thể hấp thụ được. 

Cách bón phân chuồng là rải đều phân trên khắp bề mặt đất đã được phay, cày lật.  

5, Đảo đất, phay lại lần 2

Sau khi rải đều phân chuồng trên bề mặt đất, tiến hành phay lại đất lần 2 để trộn đều phân vào đất. Một lần nữa, lớp đất mặt được xới, trộn đều, vùi lượng phân chuồng mới bón vào trong đất. Tạo điều kiện cho vi sinh vật phân giải hoạt động hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, cách bón phân chuồng và phay lại đất này là thay cho bước lấp đất che phân trước khi trồng cây. Vì rễ cây rau màu rất nhạy cảm, nếu tiếp xúc trực tiếp với phân chuồng sẽ bị xót rễ, làm hỏng rễ và chết cây. 

6, Lên luống và che phủ bằng vật liệu hữu cơ

Bước cuối cùng là lên luống và che phủ mặt luống bằng các loại vật liệu hữu cơ như: rơm rạ, bã mía, thân cỏ đã cắt, cỏ ventiver…

Việc che phủ giúp giữ ẩm đất, duy trì nhiệt độ và bảo toàn lượng dinh dưỡng đã được bổ sung vào đất. Ngoài ra lớp che phủ còn giúp hạn chế cỏ mọc, tạo điều kiện tốt hơn cho rau màu phát triển.

Đọc thêm: Tại sao che phủ đất lại giúp tiết kiệm chi phí phân bón?

Cách bón phân chuồng theo 6 bước này đã được áp dụng 2 năm liền tại WAO FARM, rất hiệu quả. Nếu thấy nội dung này hữu ích, hãy chia sẻ với nhiều người hơn. Có thể để lại thông tin theo mẫu dưới đây nếu cần tư vấn miễn phí về kĩ thuật cây trồng.

Xem Video hướng dẫn chi tiết click vào đây: Cách bón phân chuồng hiệu quả.

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: ,