Các loại phân vi sinh cải tạo đất bằng cách nào?

Khoảng 3 năm gần đây, đi đâu cũng thấy mọi người truyền tai với nhau về phân vi sinh. Rằng các loại phân vi sinh có vai trò rất quan trọng trong việc cải tạo đất. Chính vì vậy, số người tìm mua và bổ sung phân vi sinh vào đất cũng ngày càng tăng.

Mọi người bắt đầu bón các loại phân vi sinh vật vào đất và bắt đầu chờ đợi. Chờ đợi một điều gì đó kỳ diệu sẽ xẩy ra. Nhưng vấn đề không đơn giản như vậy. Nếu quá đơn giản như vậy thì làm gì có chuyện đất đai đang ngày càng thoái hóa trầm trọng như hiện nay. Phân vi sinh khi đưa vào đất muốn cải tạo được đất thì phải có điều kiện. Chúng chỉ cải tạo được đất khi và chỉ khi trong đất có sẵn chất hữu cơ cũng như các điều kiện cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật. Chúng cần có phân hữu cơ và môi trường phù hợp để phát huy các công dụng sau:

1. Chuyển hóa chất hữu cơ

Các loại phân vi sinh chúng ta bón vào sẽ giúp cải thiện chất lượng đất bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ sẵn có trong đất cũng như tham gia vào quá trình cố định đạm, phân giải lân,…

Theo chu kỳ dinh dưỡng, các chất hữu cơ có sẵn trong đất được vi sinh vật phân giải tạo thành các khoáng chất và mùn làm tăng độ màu mỡ cho đất. Các khoáng chất thì bồi bổ chất dinh dưỡng cho đất. Còn mùn góp phần cải thiện độ tơi xốp của đất, tăng tính đệm,…

2. Các loại phân vi sinh kết dính các hạt đất lại với nhau

Bản thân các vi sinh vật đất cũng có khả năng kết dính các hạt đất lại với nhau. Góp phần cải thiện cấu trúc đất. Tuy nhiên, khả năng kết dính sẽ kém bền khi trong đất thiếu các chất hữu cơ. Do đó, việc cung cấp chất hữu cơ làm thức ăn cho vi sinh vật là điều bắt buộc khi cải tạo đất, cả về tính chất vật lý, tính chất hóa học và sinh học đất.

3. Cân bằng lại hệ vi sinh vật đất

Bản thân các loại phân vi sinh khi bón vào đất đa phần sẽ là vi sinh vật có lợi. Các nhà sản xuất sẽ nhân nuôi các vi sinh vật khỏe mạnh sau đó đóng gói thành dạng gói bột hoặc dạng chai lỏng cho chúng ta sử dụng. Sở dĩ chúng ta cần dùng phân vi sinh có lợi là vì hệ vi sinh vật trong đất của chúng ta bị mất cân bằng. Các vi sinh vật có lợi không còn kiểm soát được các vi sinh vật gây hại nên chúng tấn công vào rễ, gốc cây. Khi bón phân vi sinh vào đất, nếu như trong đất có đầy đủ hữu cơ và môi trường sống. Chúng sẽ tiếp tục sinh sôi nẩy nở và dần cân bằng lại hệ vi sinh vật đất. Điều này rất có lợi cho rễ cây.

Như vậy, có thể nói khi sử dụng các loại phân vi sinh để cải tạo đất. Chúng sẽ giúp chúng ta 3 công việc chính. Đầu tiên là chuyển hóa các chất hữu cơ trong đất thành khoáng và mùn giúp đất tăng độ màu mỡ và tơi xốp. Hai là giúp các hạt đất kết dính lại với nhau giúp giữ nước và thoát nước tốt hơn. Ba là giúp cân bằng lại hệ vi sinh vật đất giúp sức khỏe đất ngày một gia tăng. Nhưng để sử dụng các loại phân vi sinh hiệu quả chúng ta cần phải chuẩn bị một nên đất có đủ môi trường thì mới đạt hiệu quả cao.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *