Những lưu ý để sử dụng phân xanh cải tạo đất hiệu quả

Ngày nay, khi nền nông nghiệp của chúng ta hướng đến phát triển bền vững thì việc lựa chọn các loại phân bón trong canh tác càng trở nên dè dặt hơn. Ngoài phân hữu cơ, vi sinh, phân chuồng thì phân xanh cũng đang là một lựa chọn phổ biến. Nó không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cây mà còn là giải pháp cải tạo đất trồng. Cùng WAO tìm hiểu về cách sử dụng phân xanh cải tạo đất hiệu quả nhé ! 

1. Tác dụng của phân xanh cải tạo đất

Phân xanh giúp chúng ta tăng hàm lượng chất hữu cơ và đạm cho đất. Theo thực tế chứng minh, thân, lá cây phân xanh cung cấp cho đất mỗi hecta 15 – 30 tấn chất xanh. Tức khoảng 3 – 4 tấn chất khô tạo mùn cho đất. 

Việc trồng và cày vùi cây phân xanh vào đất không những làm tăng chất hữu cơ và đạm mà còn làm phong phú thêm lân, canxi, magiê…

Bổ sung phân xanh tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi và phát triển. Giúp cải thiện cấu trúc đất, giữ ẩm, giữ nước và dinh dưỡng cho đất và cây trồng chính. Tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây chống chịu với sâu bệnh tốt. 

Ngoài bổ sung hữu cơ, dinh dưỡng, cải thiện kết cấu đất, việc trồng phân xanh còn giúp ngăn cản những loài cỏ dại không mong muốn, bảo vệ đất khỏi xói mòn và ánh nắng trực tiếp gây hại cho cây. 

Bèo là một trong những nguyên liệu phổ biến được sử dụng làm phân xanh

2. Cách sử dụng phân xanh cải tạo đất hiệu quả

Phân xanh là loại phân bón được tạo ra bằng cách sử dụng các bộ phận của các loại cây trồng trộn đều vào đất ngay khi còn xanh. Nguyên liệu để làm phân xanh thường là cây họ đậu, muồng vàng, lạc dại, bèo hoa dâu, bớp bớp, keo dậu, lục lạc sợi, điên điển, lục bình, dã quỳ, đậu triều, cỏ vetiver, cỏ sả, cỏ voi, cỏ ruzi,…

Để có thể sử dụng phân xanh một cách hiệu quả nhất cần lưu ý cho cả quá trình. Cụ thể như sau: 

Cỏ Vetiver sau khi phát triển cao, có thể cắt tỉa dùng nó phủ lên bề mặt đất

Giai đoạn thu hoạch cây phân xanh:  

– Thu cắt phân xanh sớm quá hoặc muộn quá đều không lợi. Ví dụ, khi còn non cây phân xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tỷ lệ chất khô của nó thấp nên dễ phân giải nhưng thời điểm này sản lượng thấp. Còn khi cây già đi thì hàm lượng xenlulo và chất khoáng tăng lên nhiều, lượng đạm có tăng. Tuy nhiên tỷ lệ chất khô giảm nên lúc này phân xanh khó có thể phân giải hơn.  

– Không nên để cây có hạt rồi mới vùi vào đất. Vì giai đoạn này cây phân xanh dễ mọc gây cản trở quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng chính. Riêng đối với cây họ đậu nói chung, thu cắt ra khi hoa rộ là thích hợp nhất. 

Giai đoạn vùi phân xanh vào đất: 

Cắt ngắn thân cành lá rồi cày vùi trực tiếp vào đất để đẩy nhanh quá trình phân hủy.

– Khi vùi vào đất, quá trình phân giải các chất hữu cơ xảy ra. Lúc này lượng axit amin tăng lên quá nhiều, có hại cho sự nảy mầm của cây trồng. Cần cày vùi cây phân xanh sớm hơn thời vụ gieo trồng ít nhất 2 tuần để cho cây phân xanh phân giải đầy đủ.

– Đối với cây phân xanh lưu niên và cắt cây vùi tại chỗ thường có hiện tượng tái sinh mầm. Để ngăn ngừa điều đó, nên cho mầm nảy dài 15 – 20cm sau khi thu hoạch rồi mới cày vùi. 

– Đối với cây phân xanh non dễ phân giải thì cày sâu. Đối với cây già thì vùi nông giúp phân xanh dễ phân giải hơn.

– Đất tơi xốp thì chúng ta có thể vùi sâu còn đất thịt nặng thì vùi nông. Vụ mưa nhiều hoặc ruộng có độ ẩm cao thì vùi nông hơn và nên dùng cây phân xanh đã khô héo để cày vùi thì thích hợp hơn cây tươi.

– Ngoài ra, chúng ta còn có thể cắt cành lá thân để che phủ lên bề mặt đất hoặc gốc cây trồng. Hoặc sử dụng thân, lá ngâm ủ cho hoai mục rồi mới bón cho cây. Cách này thường áp dụng với trường hợp thời kỳ thu hoạch cây phân xanh không trùng với vụ làm đất gieo trồng. 

Xem thêm:

5 bước đơn giản để cải tạo đất vườn trồng cây ăn trái

Bật mí 4 thói quen canh tác ảnh hưởng tiêu cực đến pH đất trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh