Cách ủ bèo tây làm phân bón đơn giản, giàu dinh dưỡng

Cách ủ bèo tây làm phân bón là chủ đề đang được nhiều nhà vườn quan tâm. Bèo Tây hay còn gọi là bèo lục bình, bèo Nhật Bản. Là loại cây không còn xa lạ với nhà nông. Đây là nguồn tài nguyên quý giá trong nông nghiệp. Ngày nay việc sử dụng bèo tây để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng ngày càng trở nên phổ biến. Bởi loại phân này không chỉ tốt cho cây trồng mà còn giúp cải tạo đất, tiết kiệm chi phí. Tăng năng suất và chất lượng nông sản.

1. Lý do nên ủ bèo tây làm phân bón cho cây trồng

Nguồn nguyên liệu sẵn có, dễ tìm, không tốn chi phí

Bèo tây loại thực vật thủy sinh, sống trôi nổi theo dòng nước. Chúng sinh sản nhanh, phát triển tốt trong các sông hồ, kênh mương, ao tù nước đọng. Nên chúng ta có thể dễ dàng thu gom và sử dụng để làm phân bón mà không tốn chi phí.

Nguồn phân bón giàu dinh dưỡng

Bèo tây hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm:

+ Nước: 92,3%

+ Cenlulose: 1,4%

+ Lipid: 0,3%

+ Protein: 0,8%

+ Khoáng toàn phần: 1,4%

Ngoài ra, cây bèo tây còn chứa một số chất dinh dưỡng khác như: vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, canxi, sắt, magiê, kẽm, mangan, đồng, và boron.

Khi được ủ thành phân bón, bèo tây sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh.

– Phân bón từ bèo tây có tác dụng cải thiện độ phì nhiêu của đất, tăng hàm lượng keo đất, giúp đất tơi xốp, màu mỡ và giữ ẩm tốt hơn. Tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

– Cách làm đơn giản, dễ áp dụng, tiết kiệm chi phí đầu tư

Phân bón từ bèo tây là một loại phân bón hữu cơ, có giá thành rẻ hơn so với phân bón hóa học. Sử dụng các loại phân hữu cơ tự ủ từ bèo tây giúp giảm từ 30-50% lượng phân bón. Việc sử dụng phân bón từ bèo tây sẽ giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Bèo tây – nguồn tài nguyên sẵn có

2. Cách ủ bèo tây làm phân bón

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bèo tây 3 tấn
  • Phân chuồng 1.5-2 tấn
  • WAO Detox (chuyên ủ phân, phân giải xenlulose ): 1kg
  • Cám gạo: 20kg
  • Nước sạch, bạt che

Cách ủ

– Bèo tây cắt nhỏ, cắt càng nhỏ phân hủy càng nhanh

– Trộn đều bèo tây đã cắt nhỏ với phân chuồng

– Trộn WAO Detox cùng với cám gạo

Tiến hành ủ:

– Trải lớp bạt nilong lên nền đất ủ. Rải một lớp hỗn hợp bèo và phân đã trộn lên nền bạt dày khoảng 7 – 10 cm. Rắc hỗn hợp WAO detox + cám gạo lên trên. Tiếp tục rải phân trộn và rắc chế phẩm lên cho đến khi hết.

– Tưới nước sạch vào đống ủ để đạt độ ẩm 60% (kinh nghiệm là lấy tay nắm nhẹ phân, thấy nước rỉ qua các kẽ ngón tay là đạt).

– Đảo đều hỗn hợp phân ủ và đánh đống, đậy bạt ủ là hoàn thành.

Theo dõi và kiểm tra kết quả

Thời gian ủ từ 25 – 35 ngày, trong suốt quá trình ủ, đảo đống ủ 2 – 3 lần. Dấu hiệu nhận biết phân ủ thành công là trong 2,3 ngày đầu nhiệt độ có thể tăng 55 – 60oC. Phân hoại mục nhanh, khi ủ thành công không có mùi hôi thối. Sau thời gian ủ 25 – 30 ngày phân ủ thành công hoai mục hết và nhiệt độ đống phân trở lại nhiệt độ thường.

ủ bèo tây làm phân bón

3. Lợi ích khác của bèo tây trong nông nghiệp

Che phủ, giữ ẩm cho đất

Ngoài việc ủ bèo tây làm phân bón cho cây trồng. Thì thực tế hiện nay bèo tây còn được các nhà vườn thu gom để che phủ trực tiếp lên đất. Giúp che phủ, giữ ẩm cho đất trồng nhất là vào mùa nắng. Thân bèo tây chứa nhiều nước, đây như là một kho nước tưới chậm cho đất trồng. Bên cạnh đó bèo tây phủ lên đất giúp hạn chế sự bốc hơi nước của đất mặt. Bảo vệ đất mặt không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp xuống đất, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các loại sinh vật đất và rễ cây trồng.

Sử dụng bèo tây che phủ giữ ẩm mùa nắng nóng

Bổ sung hữu cơ, cải thiện kết cấu đất

Bèo tây sau khi được tấp phủ, nó sẽ phân hủy cung cấp hữu cơ, nước và dinh dưỡng cho đất trồng. Giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng hàm lượng keo đất, giúp đất tơi xốp, màu mỡ và giữ ẩm tốt hơn. Tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng của đất trồng.

Thức ăn trong chăn nuôi

Bèo tây có thể được sử dụng làm thức ăn cho trâu, bò, dê, cừu, lợn, và gia cầm, cá, tôm, cua…

Bèo tây là cây trồng hữu ích trong nông nghiệp. Nếu biết tận dụng thì đây là nguồn tài nguyên vô giá, mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho nhà vườn. Sử dụng bèo tây ủ làm phân bón giúp cây trồng khỏe mạnh, chất lượng đất ngày càng được cải thiện. Nhà vườn tiết kiệm được chi phí, tăng năng suất, tạo ra nông sản chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh