Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng của cây trồng?

Không phải tất cả các vấn đề mà cây trồng gặp phải đều do côn trùng hoặc nấm hại. Đôi khi nó đến từ việc thiếu hụt dinh dưỡng hoặc dư thừa quá nhiều một hoặc một số nguyên tố dinh dưỡng.

Bạn có biết tại sao bạn bón rất nhiều phân nhưng cây trồng vẫn gặp tình trạng bị thiếu hụt dinh dưỡng không?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng của cây trồng?

Kết cấu đất: Đất trồng bị mất kết cấu tự nhiên, chai cứng thoái hóa, thiếu độ tơi xốp ảnh hưởng rất lớn đến khả năng giữ nước và chuyển hóa dinh dưỡng.

Độ pH đất: Độ pH của đất ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và trao đổi dinh dưỡng của cây trồng. Axit trong đất cao làm các nguyên tố dinh dưỡng không thể hòa tan vào nước mà bị giữ chặt trong đất.

Nước: Nước rất cần thiết đối với sự hấp thu các chất dinh dưỡng của cây trồng. Nước giúp hòa tan dinh dưỡng trong đất và giúp cây thực hiện quá trình vận chuyển dinh dưỡng. Việc thiếu hoặc thừa nước có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.

Rễ: Rễ là cơ quan thực hiện chức năng hút nước và chất khoáng nuôi cây. Nếu hệ thống rễ gặp vấn đề như thối hỏng, kém phát triển thì hoạt động hấp thu và vận chuyển dinh dưỡng sẽ bị ảnh hưởng.

Điều kiện môi trường: Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao sẽ ức chế sự hấp thu chất dinh dưỡng của cây, đặc biệt là nhiệt độ đất.

Hãy nghiên cứu thật kỹ những yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng của cây trồng để có biện pháp khắc phục tốt nhất.

>>> Đọc tiếp: Cách bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng

Tham gia ngay:


    Xem thêm về: , ,

    Danh mục: ,