Những lợi ích của việc để cỏ trong vườn

Đa số những người làm vườn hiện nay mặc định rằng cỏ là loài gây hại, không mang lại giá trị gì cho khu vườn. Và hàng ngày họ đang tốn công sức để tiêu diệt hết cỏ dại, làm sạch vườn. Nhưng cũng có một số ít người cho rằng cỏ dại mang lại rất nhiều lợi ích cho đất và cây trồng. Ý kiến của bạn thế nào? Cùng tìm hiểu để quyết định sẽ để cỏ hay dọn sạch chúng trong vườn nhà mình nhé!

Một số chức năng của cỏ dại trong vườn

Hãy để cỏ dại che phủ, bảo vệ đất trong vườn

Lớp cỏ dày đặc trên bề mặt có khả năng bảo vệ và che chắn cho đất khỏi những cơn mưa nặng hạt. Những dòng nước chảy xiết cuốn trôi đi các chất dinh dưỡng và lớp đất mặt màu mỡ. Che chắn cho đất khỏi những tia nắng chói chang ngày hè, giúp đất giữ nước lại trong lòng đất, giữ nước giữ ẩm cho đất và cây trồng.

Lớp cỏ xanh tốt là mái nhà vững chãi cho đám sinh vật nhỏ bé ẩn nấp trong lòng đất mẹ. Rễ cỏ giúp đưa nước và không khí vào sâu trong lòng đất, giúp vi sinh vật hô hấp và hoạt động. Và chính cỏ là nguồn thức ăn nuôi sống vi sinh vật trong đất.

Cỏ dại giúp che phủ đất

Cỏ dại giúp cải thiện kết cấu đất

Cỏ là loài thực vật mọc tự nhiên, theo điều kiện nảy mầm. Trong đất, luôn chứa tới hàng nghìn loại hạt giống cỏ khác nhau. Nhưng tính chất và kết cấu của đất sẽ quyết định loài cỏ nào sẽ nảy mầm.

Nếu đất trong vườn nhà bạn thuộc loại đất bị nén chặt, những loài cỏ làm xốp đất sẽ mọc lên. Đặc điểm của chúng là có rễ thẳng dài, với khả năng đâm xuyên qua các lớp đất rất tốt. Nhờ đó, đất được xốp, tơi, thoáng hơn. Đến khi cỏ chết đi, rễ của chúng tạo thành một đường dài phân hữu cơ trong lòng đất.

Ngược lại, nếu đất trong vườn quá tới xốp, thì các loại cỏ mọc lên chủ yếu là các loài có bộ rễ chùm. Những bộ rễ chùm có tác dụng giữ chặt các hạt đất lại với nhau, giúp hạn chế xói mòn rửa trôi đất.

Như vậy, mỗi loài cỏ dại mọc lên đều tùy thuộc vào nhu cầu của đất tại đó, giúp giữ cho đất ổn định và cải thiện kết cấu đất.

Để cỏ giúp điều hòa dinh dưỡng cho đất, phục hồi đất tự nhiên

Cỏ dại là nguồn dinh dưỡng hữu cơ tại chỗ cho đất. Khi cỏ tốt, bạn có thể cắt cỏ và phủ xuống đất, xác cỏ sẽ trở thành một lớp mùn mới cho đất sau khi khô và được các vi sinh vật phân hủy.

Một số loài cỏ có khả năng cung cấp một chất dinh dưỡng nhất định cho đất. Lấy ví dụ về loài dương xỉ, có khả năng bổ sung Kali cho đất rất hiệu quả. Kali có trong hầu hết các vật liệu màu xanh, và nó bị mất đi khi cháy trong lửa. Khi có đám cháy trên đất, phần lớn kali sẽ bay lên theo khói, lượng Kali còn sót lại trong tro mịn rất dễ bị rửa trôi. Làm cho đất cạn kiệt Kali. Tại đó, một thời gian sau sẽ tự mọc lên loài Dương xỉ. Chúng sẽ bổ sung lại phần Kali đã mất, sau đó suy yếu dần và tự mất đi.

Một ví dụ khác về loài cỏ giúp phục hồi đất khi bị mất độ phì nhiêu. Đó chính là các loài cây, cỏ thuộc họ đậu. Đặc điểm của chúng là có nhiều nốt sần nhỏ trên rễ. Những cây này có khả năng chuyển hóa Nitơ vào trong đất. Và đây là cách thức tuyệt vời để nuôi dưỡng, phục hồi đất.

Cây họ đậu giúp tăng độ phì nhiêu cho đất

Cải thiện pH đất

Rễ cỏ, xác cỏ chết đi cải thiện hữu cơ trong đất rất tốt. Nó điều chỉnh được một phần pH đất.

Ngoài ra, việc che phủ mặt đất giúp hạn chế quá trình rửa trôi các kim loại kiềm cũng góp phần ổn định pH.

Quản lý cỏ trong vườn

Đối với vườn cây ăn trái mới trồng, có thể làm sạch phần cỏ xung quanh tán cây. Dùng cành, nhánh cây, rơm rạ che phủ một lớp đủ dày, cách gốc từ 30 – 50cm để giữ ẩm và hạn chế cỏ mọc quanh gốc.

Cũng giống như cây trồng trong vườn, cỏ cũng cần được tưới tiêu hợp lí. Không được sử dụng thuốc diệt cỏ để loại bỏ các loại cỏ không tốt. Có thể trồng các loài cây họ đậu để hạn chế các loài cỏ không tốt. Cây họ đậu giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất. Khi độ phì được cải thiện, một số loại cỏ sẽ tự mất đi.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để cắt bớt cỏ. Nên là giai đoạn cỏ phát triển mạnh nhất, để cỏ nhanh chóng hồi phục. Phần cỏ đã cắt dải lại ngay tại chỗ để bổ sung hữu cơ cho đất.

Chủ động trồng các loại cỏ như Muồng vàng, Vetiver,… Để tận dụng hết tác dụng phục hồi đất của chúng. Và có nguồn sinh khối hữu cơ khổng lồ ổn định từ các loại cỏ này.

Bạn cần biết: Các loại cỏ nên giữ trong vườn và cách quản lí cỏ trong vườn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh