Những lợi ích của việc để cỏ trong vườn

29/06/2019

Cho đến hiện nay vẫn có rất nhiều người mặc định cỏ là đối tượng gây hại, họ vẫn đang tốn công sức để tiêu diệt chúng. Một số khác thì lại cho rằng cỏ là nguồn dinh dưỡng cho đất, vậy đâu là đúng, đâu là sai? Cùng tìm hiểu để đưa ra ý kiến cho riêng mình nhé !

Một số chức năng cần biết của cỏ

Chức năng che phủ (giảm thiểu tác hại của nắng mưa tác động lên đất)

Đất không được che phủ thường đóng váng sau mưa. Lớp váng này làm bít các lỗ khí trong đất khiến oxy không xâm nhập được vào đất. Rễ cây trồng hoạt động kém, yếm khí, tạo điều kiện cho sự xâm nhập của mần bệnh.

Nếu có để cỏ, cỏ sẽ hạn chế sự tác động trực tiếp của các hạt mưa lên đất. Rễ cỏ giữ các hạt đất lại và dĩ nhiên, cỏ sẽ giúp hạn chế xói mòn, rửa trôi, đóng váng mặt đất.

Vào các ngày nắng nóng, hạn hán, đất thường khô cằn. Khi trong vườn có để cỏ, cỏ giúp đất giữ ẩm tốt hơn, đồng thời giúp điều tiết nhiệt độ bề mặt đất.

để cỏ trong vườn giúp bảo vệ đất, giữ ẩm, cải tạo đất,

Cải thiện kết cấu đất

Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, bộ rễ cỏ giúp làm cho đất tơi xốp, thoáng khí hơn. Giúp rễ cây trồng hô hấp và hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn. Các bạn có thể nhổ một bụi cỏ lên và quan sát đất trong vùng rễ, chúng có kết cấu hạt, viên,… rất tơi xốp.

Điều hòa dinh dưỡng đất

Rễ cỏ rất khỏe, chúng có thể xuyên vào các lớp đất cứng, cằn cỗi. Chúng có thể xuyên sâu xuống lòng đất để hút dinh dưỡng. Khi chết chúng trả lại dinh dưỡng cho đất, và lượng dinh dưỡng trả lại bao giờ cũng lớn hơn lượng chúng lấy đi.

Cỏ còn có khả năng hút oxy từ lá vận chuyển đến rễ, giúp rễ hút nước sau đó thoát hơi nước qua lá như một máy bơm sinh học, giúp hạn chế hiện tượng ngập úng.

Cải thiện pH đất

Rễ cỏ, xác cỏ chết đi cải thiện hữu cơ trong đất rất tốt. Nó điều chỉnh được một phần pH đất.

Ngoài ra, việc che phủ mặt đất giúp hạn chế quá trình rửa trôi các kim loại kiềm cũng góp phần ổn định pH.

Quản lý cỏ trong vườn

Đối với vườn cây ăn trái mới trồng, có thể làm sạch phần cỏ xung quanh tán cây. Nhằm hạn chế các vấn đề thối gốc, xì mũ. Dùng cành, nhánh cây hoặc rơm rạ che phủ một lớp đủ dày, cách gốc từ 30 – 50cm để giữ ẩm và hạn chế cỏ mọc quanh gốc.

Cắt, phát cỏ nên lựa chọn giai đoạn cỏ phát triển mạnh nhất. Cắt vào thời tiết nắng ráo, sau khi cắt có thể bổ sung 1 ít lân hoặc vôi để thúc đẩy quá trình phân giải cỏ.

Để hạn chế được một số loại cỏ không tốt chúng ta có thể trồng xen các cây họ đậu. Cây họ đậu khi được vùi vào đất sẽ tăng độ phì rất nhanh. Khi độ phì tăng một số loại cỏ sẽ tự động mất đi, và thay thế vào đó một số loại cỏ tương ứng.

Xem thêm bài viết ? So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Xem thêm về:

Danh mục: ,