Giải pháp ổn định pH cho đất trồng

Đất trồng là yếu tố quan trọng trong canh tác nông nghiệp, mỗi loại cây thích hợp với từng loại đất khác nhau. Với cây ăn trái môi trường thích hợp nhất là đất trung tính. Tuy nhiên sau thời gian canh tác đất thường bị chua, pH của đất giảm ảnh hưởng đến năng suất chất lượng của cây cũng bị suy giảm, nặng hơn có thể gây chết cây. Vậy làm sao để ổn định, tăng pH cho đất?

1. Tác động của đất chua đến cây ăn trái

Độ pH của đất là thước đo độ axit hoặc tính bazơ (độ kiềm) của đất. Độ pH ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng thực vật cung cấp cho cây trồng.

Trong môi trường đất có pH thấp (đất chua, pH<5), không ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây, nhưng nó lại làm giảm sự hữu ích của các dinh dưỡng khoáng cung cấp cho cây. Làm giảm khả năng hấp thụ các nguyên tố N, K, Ca, Mg khiến cây cằn cọc, còi, trái nhỏ, xấu.

 Khi đất chua, các khoáng sét trong đất bị phá vỡ, giải phóng ra các ion Nhôm tự do gây bất lợi cho cây trồng. Nếu đất chua nhiều, ion Nhôm cao gây độc cho hệ rễ, làm cho rễ bị bó và chùn lại không phát triển được Hệ rễ bị nhiễm độc, làm giảm sức đề kháng của bộ rễ là yếu tố thuận lợi để nấm bệnh phát triển gây hại mạnh trong mùa mưa.

Bón thêm tro, vôi, tăng cường vật liệu hữu cơ,  vi sinh vật để ổn định độ pH đất

2. Nguyên nhân khiến pH đất giảm

Nguyên nhân hàng đầu là do mất lớp phủ thực vật. Nhiệt độ không khí cao, mưa lớn khiến cho sự rửa trôi các chất dễ tan trong nước như ion Natri (Na+), Kali (K+), Magie (Mg+) xảy ra mạnh, làm cho đất hóa chua.

Trong thời gian canh tác, đất cung cấp các loại chất dinh dưỡng để nuôi cây, nhưng lượng dinh dưỡng con người hoàn trả cho đất không đủ số lượng đất đã bỏ ra, lâu dần làm giảm các chất kiềm trong đất khiến đất bị chua, pH đất giảm.

Đối với đất có thành phần cơ giới nhẹ, tưới nước dư thừa làm rửa trôi các kim loại kiềm và kiềm thổ trong đất, lâu dần khiến đất hóa chua.

Đất kém thoáng khí, đất ngập úng quanh năm, trong quá trình phân giải chất hữu cơ sinh ra nhiều axit hữu cơ làm cho đất bị chua.

Lạm dụng phân bón hóa học. Một số loại phân bón trong thành phần chứa một lượng axit dư nhất định nên bón vào đất lâu dần khiến đất bị chua.

3. Giải pháp để tăng pH cho đất.

Sử dụng vật liệu hữu cơ, thảm thực vật trong vườn, cây tầng tán hoặc rơm rạ để tạo che phủ trong vườn, hạn chế sự xói mòn rửa trôi các chất kiềm.

Sử dụng tro bón cho những vùng đất chua, đất phèn, đất bạc màu, thoái hóa để nâng độ pH cho đất. Đây là biện pháp cực kì đơn giản mà an toàn hiệu quả.

Cung cấp Canxi (Ca) cho đất bằng bón vôi dolomite kết hợp với bón phân hữu cơ để giảm chua, tăng pH.

Sử dụng sản phẩm có chứa chủng nấm Trichoderma bón cho cây trồng nhằm giúp cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, cân bằng lại hệ vi sinh vật trong đất, phân giải chất hữu cơ tạo độ phì nhiêu cho đất.

Xem thêmBộ giải pháp giúp cải tạo đất và bảo vệ cây trồng tốt nhất hiện nay

Xem thêm về:

Danh mục: ,