4 ưu điểm vượt trội của nông nghiệp sinh thái

Nông nghiệp sinh thái là phương thức canh tác chỉ sử dụng các tài nguyên sẵn có trong tự nhiên. Là phương thức ngăn ngừa sâu bệnh nhưng vẫn đảm bảo độ phì nhiêu cho đất. Nông nghiệp sinh thái hoàn toàn không sử dụng đến các loại hóa chất tổng hợp. Không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, kháng sinh hoặc bất kỳ sinh vật đã được biến đổi gen nào.

Bằng cơ chế đặc biệt này, mùa vụ có thể đạt sản lượng cao hơn, thu hoạch được nhiều thực phẩm tự nhiên lành mạnh và bổ dưỡng hơn. Đáng kể nhất là có thể giúp đạt được sự bền vững lớn hơn cho môi trường.

Những ưu điểm của nền nông nghiệp sinh thái

Tạo ra nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn

Các sản phẩm sản xuất ra từ nông nghiệp sinh thái không có chứa chất độc hại. Sản phẩm sinh thái được “ăn” phân bón tự nhiên (từ động vật, thực vật). Nên khi sinh trưởng và thu hoạch sẽ có hàm lượng vitamin, khoáng chất thiết yếu, chất chống oxy hóa, carbohydrate và protein cao hơn.

Sản phẩm sinh thái cũng không có chứa các chất phụ gia tổng hợp. Các chất này vốn là nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe như: Suy tim, loãng xương, đau nửa đầu, dị ứng, tăng động, Parkinson,…

ưu điểm nông nghiệp sinh thái là tạo ra nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn

Giúp bảo vệ sức khỏe người nông dân

Dư lượng từ hàng trăm các loại thuốc trừ sâu và phân bón lưu lại sau khi sử dụng không được kiểm soát hoặc kiểm soát kém; khiến cho sức khỏe của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng về lâu dài.

Giúp nâng cao sản lượng, tiết kiệm chi phí nuôi trồng

Cây trồng phát triển trên nền đất tốt và “khỏe mạnh” sẽ đạt được mức độ phát triển toàn diện; kháng bệnh tự nhiên vô cùng tốt. Bản thân cây trồng sẽ có được “hệ miễn dịch” tự thân mạnh mẽ, đẩy lùi tác nhân gây hại. Và tận dụng tối đa các nguồn lực từ đất, nước, ánh nắng mặt trời.

Nhờ thế, mùa vụ sẽ đạt sản lượng cao hơn mà không cần phải tốn nhiều chi phí cho các công tác phòng trừ sâu bệnh, kích thích tăng trưởng.

Giúp bảo vệ môi trường và cân bằng hệ sinh thái

Dư lượng các chất hóa học, phụ gia từ các sản phẩm hỗ trợ canh tác truyền thống tích trữ nhiều năm tháng gây hại cho môi trường; Làm mất đi độ cân bằng trong môi trường đất, nước, không khí,….

Đặc trưng cơ bản của nông nghiệp sinh thái chính là tôn trọng động vật hoang dã; Các vi sinh vật trong môi trường tự nhiên, không tạo ra các chất thải gây ô nhiễm; giúp tiết kiệm năng lượng. Cho nên, nông nghiệp sinh thái chính là bảo tồn hạt giống cho tương lai.

Đó là những ưu điểm của nền nông nghiệp sinh thái mà canh tác truyền thống không thể có được. Người nông dân nên quan tâm tìm hiểu sâu hơn và kỹ lưỡng hơn về hình thức nuôi trồng cấp tiến này. Để gia tăng hiệu quả kinh tế, bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường tự nhiên. 

Xem thêm về:

Danh mục: ,