Nông nghiệp tự nhiên, nông nghiệp bền vững là gì ?

Trước tiên, điều quan trọng là bạn phải hiểu được rằng nông nghiệp tự nhiên không phải là một phương pháp canh tác, mà là một tư duy. Là tư duy, là cách nghĩ về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Nông nghiệp tự nhiên nói chung có thể được coi là “canh tác với thiên nhiên”.Trái ngược với cách “chống lại thiên nhiên” của cách làm hiện tại.

Tại Nhật Bản, phiên bản hiện đại của cách canh tác này được phát triển vào giữa thế kỷ 20 bởi Masanobu Fukuoka. Tuy nhiên, đó không phải là một “phát minh” mà là một khám phá lại khả năng của con người.

nông nghiệp tự nhiên

Trái ngược với quan điểm tiêu chuẩn từ trên xuống của nông nghiệp hiện tại. Canh tác tự nhiên là một hệ thống theo chiều ngang. Chúng đặt con người và thiên nhiên ngang hàng nhau. Điều đó có nghĩa là, cả con người lẫn thực vật và động vật đều không cao hơn hoặc thấp hơn nhau về tầm quan trọng / giá trị. Tất cả góp chung thành một hệ thống làm việc cùng nhau để phát triển mạnh hơn.

Nông nghiệp tự nhiên là làm việc và nuôi dưỡng mối quan hệ làm việc với thiên nhiên. Canh tác tự nhiên là canh tác tái sinh theo ý nghĩa của người hồi giáo. Nó có nghĩa là canh tác giúp môi trường xung quanh trở nên phong phú thay vì cạn kiệt. Điều đáng chú ý là không có hình thức nông nghiệp công nghiệp nào, kể cả nông nghiệp hữu cơ, có thể tuyên bố là “bền vững” theo nghĩa này.

Canh tác tự nhiên là một cách canh tác có lợi về mặt sinh thái đáng kinh ngạc. Một nghiên cứu gần đây của Viện Rodale đã chỉ ra rằng, nếu việc canh tác tự nhiên được thực hiện trên quy mô toàn cầu, thì có thể tuần hoàn hơn 100% lượng khí thải CO2 hàng năm [toàn cầu].

Canh tác tự nhiên phụ thuộc rất nhiều vào việc nuôi dưỡng mối quan hệ với đất. Việc sử dụng mối quan hệ này để thông báo cách bạn trồng thức ăn. Về mặt này, canh tác tự nhiên là một “cách nhìn” tự nhiên, chứ không phải là “phương pháp canh tác”. Tuy nhiên, nông dân tự nhiên, Yoshikazu Kawaguchi đưa ra một số ý tưởng chính của họ.

1. Không cần đến đất
2. Bọ và cỏ dại không phải là kẻ thù của bạn
3. Không cần làm phân ủ đã chuẩn bị
4. Không mang bất kỳ đầu vào nào từ bên ngoài trang trại (ví dụ: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón)
5 Đáp ứng với thiên nhiên, thời tiết và các điều kiện cụ thể của địa điểm của bạn

Một lần nữa, đây là những suy nghĩ của Kawaguchi, và chúng dựa trên mối quan hệ của anh ta với vùng đất. Nhưng chúng không phải là một cuốn kinh thánh tự nhiên canh tác. Trong thực tế, không có điều đó.

Chúng ta phải cho phép mình có mối quan hệ làm việc với đất đai của chúng ta. Và có sự tôn trọng đối với đất đai và đối với người khác. Từ mối quan hệ này, chúng ta có thể phát triển cách canh tác tự nhiên của riêng mình. Nông nghiệp tự nhiên thực sự là bên trong mỗi chúng ta, chúng ta chỉ phải nhớ cách lắng nghe.

Bấm vào ảnh dưới 👇 để đăng ký nhận ngay 1 chai Phân bón A4 dưỡng trái cho cây sầu riêng trị giá 295.000đ

Xem thêm về:

Danh mục: ,