Cải tạo đất bằng cỏ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư

1. Lợi ích của việc cải tạo đất bằng cỏ

Có người nói, để cỏ là cạnh tranh dinh dưỡng. Điều này là đúng không sai. Vì khi đất mặt chưa có gì nếu cây cỏ mọc lên chúng sẽ lấy đi dinh dưỡng rất lớn từ đất để phát triển và sinh khối hữu cơ. Lượng dinh dưỡng này sẽ được trả lại cho đất sau khi cỏ chết đi. Lượng dinh dưỡng cỏ lấy đi và trả lại cho đất là ngang nhau, nhưng điểm lợi ở đây là đất dư ra rất nhiều chất hữu cơ.

Ngoài việc bổ sung thêm một lượng lớn hữu cơ cho đất thì một lợi ích cũng vô cùng lớn khi có cỏ giữ ẩm cho đất thì các loài vi sinh vật có lợi mới phát triển được. Mà nguyên tắc của vi sinh có lợi là gặp vi sinh vật có lợi thì chúng cộng sinh còn gặp vi sinh vật có hại là chúng đối kháng.

cải tạo đất bằng cỏ

2. Nên giữ cỏ như thế nào?

Nếu bạn muốn để cỏ trong khi trước đây luôn làm sạch cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng thì sẽ gặp khó khăn ở thời gian đầu. Trong 6 – 7 tháng đầu muốn cỏ phát triển được buộc bạn phải đầu tư phân bón cho cỏ nếu không chúng sẽ cạnh tranh và làm cây phát triển chậm lại.

Sau khi vượt qua thời gian này mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn. Khi cỏ phát triển đủ lớn, chúng ta phát cỏ, dinh dưỡng từ thân cỏ nằm lại trong đất sẽ nuôi dưỡng những lứa cỏ tiếp theo mà không cần bổ sung thêm phân bón. Chúng sẽ tự vận hành và liên tục bổ sung thêm nhiều chất hữu cơ giúp cải tạo đất.

Cải tạo đất bằng cỏ có thể cải tạo được cả tầng đất bên trên lẫn bên dưới. Rễ cỏ ăn sâu xuống sẽ làm cho đất thông thoáng. Các rễ cỏ chết sẽ trở thành các lỗ rỗng trong đất giúp oxy dễ dàng đi vào đất. Khi có nhiều oxy trong đất vi sinh vật hiếu khí có lợi sẽ phát triển mạnh còn vi sinh vật yếm khí sẽ chui xuống tầng sâu không còn gây hại rễ cây trồng.

Khi để cỏ, một năm nên phát cỏ 2 lần. Nuôi cho cỏ dày thành từng lớp rồi mới phát để tạo ra nhiều sinh khối hữu cơ. Khi phát được từ 2 lần trở lên càng để cỏ cây càng phát triển tốt và ít sâu bệnh. Đa canh cỏ sẽ tạo ra một hệ sinh thái thu hút các loài thiên địch, vi sinh vật có lợi giúp phòng chống các loại nấm bệnh, sâu hại…

Đọc tiếp: Các loại cỏ giúp cải tạo đất nên được giữ trong vườn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CẢI TẠO ĐẤT MIỄN PHÍ!

    Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

    Xem thêm về:

    Danh mục: