Những lợi ích cỏ dại mang lại cho vườn cây ăn trái

Thế nào là cỏ dại?

Cỏ dại là những thực vật mọc ở nơi mà chúng ta không mong muốn. Cỏ dại là một thành phần trong hệ sinh thái tự nhiên. Việc nhận biết được những lợi ích mà cỏ dại mang lại và tận dụng những lợi ích đó là một điều rất cần thiết.

cỏ dại mang đến nhiều lợi ích cho vườn cây ăn trái

Trong canh tác cây ăn trái, người nông dân hữu cơ phải hiểu rõ những bất lợi của cỏ dại và những lợi thế của cỏ dại để có thể vận hành một hệ sinh thái vườn. Cỏ dại có thể dùng như là cây chủ cho các sinh vật có lợi nào đó. Có thể sử dụng chúng như một công cụ có giá trị trong việc kiểm soát sự lan truyền của sâu bệnh hại.

Những lợi ích mà cỏ dại mang lại

Cỏ dại lấy đi chất dinh dưỡng từ đất, nhưng các dinh dưỡng này có thể quay trở lại đất. Bằng cách sử dụng ngay chúng làm che phủ hoặc như là cây phân xanh. Cỏ dại có thể trợ giúp chống xói mòn đất. Giữ cỏ dại trong vườn cây ăn trái sẽ có tác dụng giúp giữ ẩm cho đất trong mùa hè. Và chống rửa trôi chất dinh dưỡng hay xói mòn đất trong mùa mưa. 

Một số cỏ dại thuộc cây họ đậu là nguồn bổ sung dinh dưỡng cải tạo đất cho cây trồng. Thảm cỏ giúp phân tán tuyến trùng ra khắp vườn. Khiến chúng không tập trung vào gốc cây trồng mục tiêu. Cỏ dại giúp cho bộ rễ cây ăn quả có múi hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.

Các loài cỏ dại cũng chính là chỉ số để đánh giá độ phì nhiêu và cấu trúc của đất. Sự có mặt của các loại cỏ khác nhau cho biết mức độ rắn chắc, sự úng nước. Đất chua hay có thành phần vật chất hữu cơ thấp v.v…

Cỏ dại có thể tận dụng độ mặn cao nhưng cây trồng chính lại rất khó và bị ảnh hưởng xấu. Cỏ dại có thể sống sót tốt trong đất có ít chất dinh dưỡng, như loại Imperata cylindrica. Loại cỏ này vì thế là những chỉ số tốt để đánh giá độ phì nhiêu của đất.

Khi điều kiện đất thuận lợi thì sự phát triển của cỏ dại mạnh hơn cây trồng chính và đó là dấu hiệu không tốt cần phải xử lý. 

Lưu ý:

Sử dụng thảm cỏ ở vườn cây ăn trái là một phương pháp đã được rất nhiều nhà vườn áp dụng hiệu quả từ nhiều năm nay. Chỉ cần ta biết cách chọn lọc, quản lý và tận dụng phù hợp thì cỏ dại hoàn toàn có thể trở thành người bạn thân thiết cho vườn cây của chúng ta.

Xem thêm bài viết ? So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: