Xuyến chi – Bức tâm thư gửi ông chủ vườn

Kính gửi ông chủ!

Con là Xuyến Chi – Một loài cỏ dại nhỏ bé được sinh ra trong khu vườn rộng lớn của gia đình chúng ta.

Ngày hôm qua, con nghe các anh chị trong vườn truyền tai nhau rằng. Ông chủ sẽ tổ chức một cuộc họp giữa những người làm vườn. Nên con mạo muội viết thư này. Kính mong ông chủ và những người làm vườn khác khi đọc lá thư này. Sẽ hiểu được tâm nguyện của con, cũng như những người anh em của con.

Mang nguồn gốc là một loài cỏ dại, nên chúng con luôn phải sống trong sự kỳ thị của những người làm vườn. Họ cho rằng chúng con là loài gây hại, không mang đến giá trị gì cho khu vườn của họ. 

Họ nghĩ rằng chúng con giành ăn hết dinh dưỡng của cây lớn trong vườn. Nghĩ rằng chúng con che giấu và nuôi dưỡng những loại côn trùng, nấm khuẩn phá hoại cây. Nghĩ rằng tất cả những bệnh mà cây lớn mắc phải đều do chúng con gây ra. Họ nghĩ, họ nghĩ rất rất nhiều những điều xấu về chúng con.

Vì vậy họ luôn muốn diệt sạch chúng con.

Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng chúng con bị những lưỡi cuốc sắc nhọn chặt đứt ngang mạch máu sống của mình. Chúng con bị cho uống những loại hóa chất độc hại màu xanh đỏ. Với một mùi hương kinh hãi mà ai đó lỡ ngửi trúng, cũng phải khiếp sợ.

Và ông biết đấy, những thứ hóa chất ấy ngấm dần, ngấm dần vào khiến chúng con héo dần rồi chết. Chúng con đâu thể chống cự lại. Chúng con đâu thể hét lên rằng làm ơn đừng đối xử với chúng con như vậy. Chúng con đâu có tội tình gì? 

Tại sao phải tiêu diệt chúng con?

Mẹ thiên nhiên sinh ra chúng con và tất cả những sinh vật trên trái đất này. Mỗi một sinh vật được sinh ra đều mang trong mình một sứ mệnh riêng và chúng con cũng không phải là ngoại lệ.

Chúng con được mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng. Chúng con hấp thu những tinh hoa của đất trời để lớn lên. Nhờ chị gió chúng con được rong chơi xa hơn, được đi đến những miền đất mới để thực hiện sứ mệnh của mình.

Khi trái đất này chưa có sự xuất hiện của con người, chúng con có một cuộc sống thật sự bình yên. Chắc hẳn khi con nói ra những điều này sẽ có rất nhiều người sẽ hỏi con rằng, vậy sứ mệnh của chúng con là gì? 

Con xin được trả lời rằng:

Những mảnh đất nơi có sự xuất hiện của chúng con thì mảnh đất ấy thực sự có sự sống. Chúng con đang bảo vệ và che chắn cho đất mẹ khỏi những cơn mưa nặng hạt. Những dòng nước chảy xiết cuốn trôi đi tất cả nguồn dinh dưỡng mà đất mẹ cất trữ. Chúng con bảo vệ đất mẹ khỏi những tia nắng như thiêu đốt mà ông mặt trời chiếu xuống, chúng con giúp giữ nước lại để đất mẹ không bị khát khô những ngày hè.

Chúng con cùng nhau bảo vệ những sinh vật nhỏ bé đang nép trong lòng đất mẹ. Những sinh vật ấy muốn hoàn thành sứ mệnh của mình cần sự hỗ trợ rất lớn từ chúng con. Chúng con đưa nước và không khí vào sâu bên trong để sinh vật có thể thở và hoạt động. Khi chúng con chết đi, chúng con chính là nguồn dinh dưỡng nuôi lớn những sinh vật ấy.

Khi chúng con sống trong mảnh vườn trồng đầy cây trái.

Chúng con sẽ bảo vệ bộ rễ của cây khỏi sự xói mòn của nước tưới và mưa dầm. Bộ rễ của chúng con đưa O2 vào sâu trong đất, để cây hô hấp dễ dàng hơn.

Cũng chính nhờ bộ rễ của chúng con giúp đất vườn thoát nước tốt hơn vào mùa mưa. Và thu hút những anh tuyến trùng để anh ấy không cắn phá rễ cây trồng.

Chúng con sẽ là nguồn phân xanh đầy dinh dưỡng cho cây trồng khi được cắt phủ xuống. Thân xác của chúng con sẽ làm giàu mùn hữu cơ cho đất mẹ, để đất mẹ nuôi lớn cây trồng.

Chúng con dùng mùi hương và màu sắc bắt mắt của hoa để thu hút những người bạn thiên địch về vườn. Giúp cân bằng hệ sinh thái trong vườn. Bởi khi vườn mất cân bằng sinh thái, những côn trùng gây hại sẽ đến rất đông, và tấn công cây trồng rất ghê gớm.

Chúng con là nguồn thức ăn cho các vật nuôi trong nhà như  bò, gà, cá,… Chúng con còn là vị thuốc quý để chữa bệnh và được dùng nhiều trong Đông Y.

Chúng con là chiếc áo giáp sắt bảo vệ đất mẹ và cây trồng khỏi những nguy hiểm xung quanh.

Làm ơn đừng nghĩ khi người làm vườn bón phân cho cây. Chúng con giành ăn hết dinh dưỡng đó của cây. Đúng là chúng con cần dinh dưỡng để sống. Nhưng chúng con chỉ cần một lượng rất nhỏ và chúng con sẽ trả lại khi chết đi. Đừng nghĩ rằng chúng con nuôi dưỡng nguồn bệnh. Nấm bệnh hại cây chỉ xuất hiện khi mọi thứ bị mất cân bằng.

Cây trồng chỉ có thể phát triển khỏe mạnh khi sống trong một nền đất tốt, một nền đất có đầy sinh vật sống. Chúng con được sinh ra với sứ mệnh như thế đấy.

Vậy nên, chúng con mong những người làm vườn trên trái đất này hãy nghĩ khác về chúng con, nhìn nhận đúng những việc chúng con làm. Đừng xem chúng con như những tội đồ để rồi giết hại chúng con bằng những cách tàn nhẫn như thế. Hãy để chúng con được sống, được hoàn thành sứ mệnh mà mẹ thiên nhiên đã giao phó.

Cảm ơn ông chủ và mọi người vì đã dành thời gian để lắng nghe.

Trân trọng!

Cỏ dại Xuyến chi.

Bạn cần phải biết:

  1. Tại sao lại chọn WAO? Bởi vì…
  2. Bạn sẽ đặt nông sản của mình ở vị trí nào?
  3. Đâu là nguyên nhân gốc rễ của năng suất và chất lượng?
  4. Cải tạo đất cần bắt đầu từ đâu?
  5. Xuyến chi – Bức tâm thư gửi chủ vườn

Xem thêm về:

Danh mục: ,