Những lợi ích của cỏ dại mang lại cho vườn cây ăn trái

Khái niệm cỏ dại

Cỏ dại là những thực vật mọc ở nơi mà chúng ta không mong muốn. Thực chất, “cỏ dại” là một định nghĩa chức năng và thực vật không phải lúc nào cũng là cỏ dại. Thực vật chỉ được xem là cỏ dại khi chúng gây trở ngại cho hoạt động của con người, ví dụ như trong canh tác nông nghiệp. 

Người làm vườn tự nhiên luôn hiểu được những lợi ích của cỏ dại

Cùng một loại, thực vật mọc trong tự nhiên sẽ không phải là cỏ dại, mà thậm chí được xem là một loài thực vật có ích khi nó không cản trở các hoạt động khác. Trong sản xuất thông thường, nông dân thường cố gắng dọn sạch tất cả cỏ dại trên ruộng và ngày càng sử dụng nhiều thuốc diệt cỏ hơn.

Cỏ dại là một phần trong hệ sinh thái và nó đấu tranh để duy trì sự cân bằng. Là nông dân canh tác theo hướng hữu cơ tự nhiên, bạn phải hiểu rõ những bất lợi của cỏ dại, nhưng cũng nhận thấy được những lợi ích của cỏ dại mang lại cho vườn của mình.

Trong canh tác cây ăn trái, chúng ta thường bắt gặp trong vườn tồn tại một số loại cỏ dại dưới tán cây. Vậy cỏ dại trong vườn mang lại điều gì?

Những lợi ích của cỏ dại

1/ Cỏ dại có thể dùng như là cây chủ cho các sinh vật có lợi nào đó. Có thể sử dụng chúng như một công cụ có giá trị trong việc kiểm soát sự lan truyền của sâu bệnh hại.

2/ Nhiều loại cỏ dại có thể ăn được đối với vật nuôi trong trang trại hoặc thậm chí thích hợp với việc sử dụng của con người. Một số loại cỏ dại có thể dùng làm thuốc.

3/ Cỏ dại lấy chất dinh dưỡng từ đất và các chất dinh dưỡng này có thể được quay trở lại đất bằng cách sử dụng ngay chúng làm che phủ hoặc như là cây phân xanh.

4/ Cỏ dại giúp chống xói mòn đất, chống rửa trôi hữu cơ và dinh dưỡng trong đất.

5/ Một số loại cỏ dại thuộc cây họ đậu là nguồn bổ sung dinh dưỡng cải tạo đất cho cây trồng.

Cỏ dại mang lại rất nhiều lợi ích cho vườn cây ăn trái

Những lợi ích của cỏ dại trong vườn cây ăn trái

1/ Giữ cỏ dại trong vườn cây ăn trái sẽ có tác dụng giúp giữ ẩm cho đất trong mùa hè và chống rửa trôi chất dinh dưỡng hay xói mòn đất trong mùa mưa. 

2/ Cỏ dại giúp cho bộ rễ cây ăn quả có múi hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách dễ dàng.

3/ Thảm cỏ giúp phân tán tuyến trùng ra khắp vườn khiến chúng không tập trung vào gốc cây. Ở những vườn trồng chuối có độ dốc cao, một số loài cỏ dại có tác dụng chống xói mòn cho đất.

4/ Đối với cỏ rau trai được trồng tại các vườn cây có múi, khi cỏ mọc dài ta có thể cắt làm thức ăn cho cá, gà, bò, dê, thỏ,…giúp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi.

5/ Trồng cỏ rau trai trong vườn còn giúp phát triển năng suất cao hơn, tuổi thọ cây cũng kéo dài hơn. Đất ít bị chai hơn so với vườn không trồng.

Xem thêm bài viết ? So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Tham gia ngay:


    Xem thêm về: ,

    Danh mục: , ,