Cải tạo đất trồng hiệu quả bằng 5 cách tự nhiên

Có thể bạn chưa biết, 60% carbon dioxide (CO2) trong khí quyển được đất hấp thụ và sử dụng để nuôi dưỡng cây trồng. Tuy nhiên, việc canh tác công nghiệp sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ,… với những thành phần hóa chất độc hại đã làm mất đi khả năng này của đất.
Vậy làm thế nào để đảm bảo độ màu mỡ của đất mà không sử dụng hóa học độc hại? Hãy tham khảo 5 cách cải tạo đất trồng tự nhiên sau đây được đề cập trong cuốn “The Soil Will Save Us – Đất sẽ cứu chúng ta” của tác giả Ohlson!

1. “Làm phiền” đất càng ít càng tốt

Chất lượng của đất bắt đầu bằng một nguyên tắc cơ bản: Không “làm phiền” đất. Đất là nơi neo giữ các bộ rễ nuôi dưỡng cây trồng. Nhưng nó cũng là nơi sinh sống của các vi sinh vật có lợi.
“Dưới chân chúng ta là một thế giới diệu kỳ bao gồm hàng tỷ vi sinh vật đã hoạt động trong đất từ hàng triệu năm nay”, Ohlson nói. “Hệ sinh thái trong đất cung cấp cho cây trồng nguồn dinh dưỡng, nước và các biện pháp phòng vệ chống lại hóa chất, bệnh tật và côn trùng”.
Thay vì đào hố sâu hay đánh luống để trồng cây, Ohlson đề nghị giữ lại cấu trúc của đất một cách nguyên vẹn nhất có thể. Có thể chọc những lỗ nhỏ để gieo hạt hoặc đào hố với kích thước vừa phải khi trồng cây.

2. Cải tạo đất trồng bằng việc làm hòa với cỏ dại

Nghe có vẻ ngược đời! Cỏ dại đúng là gây nên một chút hỗn loạn về cảnh quan trong khu vườn. Nhưng chúng không đáng bị đối xử như kẻ thù . Ngay cả những loại cỏ dại khó ưa nhất cũng có thể giúp bảo vệ đất và nuôi dưỡng các vi sinh vật có lợi.
“Tôi đã từng đào cỏ dại hoặc nhổ cả rễ chúng lên, nhưng bây giờ tôi không muốn làm phiền đất nữa. Tôi cầm kéo đi vòng quanh và xén bớt cỏ cho đỡ rậm rạp”, Ohlson nói. Sau đó cô tiếp tục cắt tỉa thân và lá giữa các cây mà cô muốn giữ lại. Những phần cắt bỏ này để phân hủy có thể dùng như mùn mốc, làm phân trộn bón luôn cho cây trồng.

cỏ dại giúp cải tạo đất
Cải tạo đất trồng bằng việc làm hòa với cỏ dại

3. Khuyến khích sự đa dạng

“Trong tự nhiên, có rất nhiều loài động vật, thực vật, vi sinh vật khác nhau. Sự đa dạng sinh học này giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ đa dạng sinh học trong đất”.
Hãy để khu vườn của bạn phát triển thuận tự nhiên. Bằng cách trồng nhiều loại rau, quả, hoa, thảo mộc, và các cây khác gần nhau. Sự đa dạng này giúp cải tạo đất lành mạnh, bền vững. Và cũng có thể tạo nên những sự kết hợp mới trong việc thụ phấn.

4. Trồng cây che phủ đất giúp cải tạo đất trồng

Trồng cây che phủ mang lại lợi ích to lớn trong việc cải tạo đất. Chẳng hạn như, lợi ích giữ chất dinh dưỡng xảy ra chủ yếu trong quá trình phát triển cây che phủ đất. Lợi ích trấn át cỏ dại xảy ra trong quá trình tăng trưởng của cây thu hoa lợi thông qua tác động của cây che phủ đất. Ngoài ra còn mang lại lợi ích cho đất – tích trữ các-bon từ trong nhiều thập kỷ.
Nếu bạn không xác định được mình nên chọn loại cây trồng che phủ gì. Trước tiên, hãy xem xét địa hình cũng như khí hậu trên khu vườn của bạn. “Sau đó, ưu tiên cho các loài cây và hoa có nguồn gốc địa phương”, Ohlson gợi ý. “Nhưng thực sự, tôi nghĩ mọi người có thể trồng bất cứ cây gì, miễn là nó phát triển.”

5. Bổ sung hữu cơ và tàn dư thực vật

Hữu cơ được phân thành 2 nhóm, hữu cơ ngắn hạn và hữu cơ dài hạn.

Hữu cơ ngắn hạn là các loại phân động vật như phân trâu bò, phân gà, phân trùn quế, đỗ tương, ngô, lá cây, xác cỏ. Hữu cơ dài hạn là các loại cành cây, thân cây. Khi bón 2 loại hữu cơ trên sẽ giúp đất tơi xốp, giàu mùn, tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng, phát triển hệ sinh vật đất và cung cấp dinh dưỡng hữu cơ cho cây trồng.

6. Bổ sung các chất hữu cơ và vi sinh vật cải tạo đất

Đất thoái hoá thì số lượng vi sinh vật có lợi trong đất bị giảm thiểu về mật độ. Việc này các bạn có thể quan sát thông qua thời gian phân huỷ của phân hữu cơ hoặc các loại tàn dư thực vật. Để đẩy nhanh quá trình phân giải các chất hữu cơ thành dinh dưỡng cho cây, phân giải các loại độc chất tồn dư trong đất, cân bằng hệ vi sinh vật đất thì cần sử dụng bộ giải pháp “chăm sóc đất bảo vệ rễ WAO BOOM”.

>> Xem ngay:

5 loại cỏ giúp cải tạo đất cực tốt cần có trong vườn

Bật mí cách sản xuất các loại phân hữu cơ cải tạo đất

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về: ,

Danh mục: