Tác hại của cỏ?

Trong chuyến đi Quảng Bình của chúng tôi, khi trao đổi với các hộ các nông dân về việc có nên hay không để cỏ trong vườn cây có múi. Đã có đến 95% đồng ý với ý kiến không nên để cỏ trong vườn, vì cỏ gây ra tác hại rất lớn đối với các vườn cây. Vậy cỏ gây ra tác hại như thế nào?

Tác hại của cỏ là gì?

Cỏ cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng

Chắc hẳn có đến 99% bà con đồng ý với ý kiến này của chúng tôi. Khi cỏ sinh trưởng trong các vườn cây, nó sẽ hút chất dinh dưỡng mà chúng ta cung cấp cho cây trồng để lớn lên, làm cho cây trồng bị mất dinh dưỡng không sinh trưởng được

Môi trường sống của sâu hại

Khi để cỏ trong vườn, nó sẽ trở thành nơi ở cho các loại sâu bệnh, nấm gây hại, sau đó chúng sẽ phát triển tạo thành các bệnh nguy hiểm cho cây.

Tốn thời gian, chi phí để xử lí

Vì không muốn cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với các cây trong vườn nên chúng ta thường xuyên phải nhổ bổ mất nhiều thời gian. Tốn nhiều chi phí cho thuốc diệt cỏ trong vườn.

Có bao nhiêu người đồng ý với những điều trên?

Việc để cỏ trong vườn có phải hoàn toàn chỉ đem lại ảnh hưởng xấu như lâu nay chúng ta vẫn tưởng?

Vườn cây có múi để cỏ

Những lợi ích của việc để cỏ

Cỏ lấy đi một phần dinh dưỡng mà chúng ta cung cấp cho cây, điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên cỏ lấy đi một phần dinh dưỡng thì sẽ trả lại cho vườn mười phần lợi ích khác.

  • Cây cỏ khi được cắt bỏ sẽ phân hủy dần tạo thành các chất mùn cung cấp cho đất vườn.
  • Để cỏ giúp hạn chế sự rửa trôi, xói mòn bề mặt đất, giữ lại các chất dinh dưỡng cho đất. Vào mùa nắng, cỏ trở thành tầng che phủ mặt đất, hạn chế sự chiếu thẳng trực tiếp vào đất của ánh nắng mặt trời, giữ độ ẩm và bảo vệ hệ rễ cho cây
  • Chúng ta nghĩ để cỏ khi trời mưa, khiến nước mưa tích tụ, không thoát nước được gây ngập úng trong vườn. Tuy nhiên điều này hoàn toàn là sai lầm. việc để cỏ sẽ giúp thoát nước tốt hơn, các tầng đất sâu nhanh chóng được khô ráo.
  • Cỏ giúp phân tán tuyến trùng gây hại lên bộ rễ của cây, hạn chế các loại bệnh do tuyến trùng gây ra, tiết kiệm được chi phí phòng trừ bệnh.
  • Để cỏ trong thời gian dài, giúp tăng mùn vào đất, tiết kiệm lượng phân bón cần sử dụng.

Xem thêm bài viết ? So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh