Bệnh vàng lá thối rễ cây cam xử lý như thế nào?

Cam có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam với diện tích canh tác lớn. Vì vậy, việc phòng chống bệnh cho cây trồng quan trọng, cụ thể là bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam. Bệnh do nhiều tác nhân bao gồm Fusarium, Phytophthora, tuyến trùng và nhện hại rễ gây ra, thường xuất hiện nhiều vào đầu mùa nắng.

1. Nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ cây cam

Nguyên nhân chính gây ra bệnh vàng lá thối rễ cây cam là do nấm. Cụ thể là nấm Fusarium Solani và Phytophthora là hai tác nhân gây hại chính.

Bệnh xảy ra ở vườn cây ít chăm sóc, sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ trong thời gian dài, làm cho đất trở nên thoái hóa, chai cứng, tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

Tuyến trùng gây hại sẽ làm tắc mạch dẫn của rễ, cản trở sự hút nước và dinh dưỡng khiến lá bị vàng và héo úa. Các vết thương từ tuyến trùng tạo ra sẽ mở đường cho nấm hại xâm nhập gây ra bệnh vàng lá thối rễ.

Tận diệt cỏ trong vườn, khiến mặt đất bị rửa trôi xói mòn vào mùa mưa, thoát nước trong vườn kém, ngập úng làm chết rễ.

2. Biểu hiện bệnh

Khi cây bị bệnh, toàn lá bị vàng, lá bị vàng cả phiến và gân lá, lá già vàng trước, sau đó đến các lá bánh tẻ và lá non. Các lá vàng dễ bị rụng, thường thì rụng từ từng dưới lên từng trên. Lá toàn cây bị vàng hoặc có khi chỉ một số cành bị vàng. Thường thì bên trên có cành bị vàng lá, thì tương ứng bên dưới đất cùng hướng đó đã có rễ bị thối.

Biểu hiện cây cam bị vàng lá thối rễ
Biểu hiện cây cam bị vàng lá thối rễ

Tùy theo mức độ thương tổn của bộ rễ mà bộ lá cây sẽ vàng hoặc héo tạm thời tương ứng. Khi khá nhiều các rễ tơ (rễ trắng) bị hư thối thì cây sẽ có biểu hiện lá nhỏ và vàng do không hút được dinh dưỡng. Khi hầu hết các rễ tơ bị hỏng đồng loạt thì cây sẽ có hiện tượng héo tạm thời, cho dù ẩm độ đất đang cao. Nếu không được chữa trị, hiện tượng thối sẽ lan lên các rễ lớn, cây suy kiệt dần và thậm chí bị chết. Trái của cây đang bị bệnh thường có màu sắc nhạt và không được tươi mọng, ruột quả xốp và khô nước, nhạt và hương vị kém…

3. Biện pháp xử lý bệnh vàng lá thối rễ cây cam

3.1. Biện pháp xử lý

Khi trong vườn bị bệnh vàng lá thối rễ, bà con tiến hành các bước sau đây:

Bước 1: Cắt tỉa những cành bị bệnh nhằm giảm áp lực cho rễ. Tiến hành cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

Bước 2: Sau khi cắt tỉa, nhà vườn bổ sung thêm phân chuồng đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Việc bón phân chuồng lúc này tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động. Giúp chúng tồn tại trong đất lâu hơn, nhân sinh khối mạnh hơn để tiêu diệt nấm bệnh gây hại và bảo vệ rễ non.

Bước 3:

Sử dụng bộ giải pháp Chăm sóc đất bảo vệ rễ WAO BOOM. Pha bộ giải pháp với 600 lít nước tưới vào gốc, mỗi gốc tưới từ 10-15 lít nước (tùy thuộc vào độ tuổi của cây).

Sau 7 ngày tưới lại lần 2.

Sau khi tưới WAO BOOM, pH đất sẽ được cải thiện, nấm đối kháng sẽ được kích hoạt để tấn công và tiêu diệt nấm gây bệnh vàng lá thối rễ. Đồng thời các chủng nấm men kích rễ, vi khuẩn, trực khuẩn có lợi sẽ kích thích và tái tạo bộ rễ mới chắc khỏe, mập mạp.

Sau khoảng 28 ngày cây sẽ bắt đầu hồi phục.

Sau đó, bà con nên bổ sung phân bón trung vi lượng cao cấp Sao đỏ, đây là phân bón dễ tiêu, dễ tan, dễ hấp thụ, giúp cây hồi phục nhanh hơn.

3.2. Biện pháp phòng bệnh

Tăng cường bón phân phân chuồng ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma vừa cung cấp thức ăn cho cây trồng mà còn bổ sung chất hữu cơ cho đất giúp cho đất được tơi xốp, tăng độ phì nhiêu.

Sử dụng bổ sung vi sinh vật cải tạo đất, kích thích rễ phát triển, phân giải các chất khó tan giúp cây trồng dễ hấp thụ như SAO ĐỎPHÂN BÓN LÁ A4.

Kiểm tra pH vườn thường xuyên, nếu pH thấp <5 cần bổ sung vôi ngay, vì môi trường đất chua là cửa ngõ để nấm xâm nhập và phát triển.

Trồng cỏ để giữ ẩm cho đất, chống xói mòn, rửa trôi. Chỉ làm cỏ trong khu vực dưới tán cây để tránh cạnh tranh dinh dưỡng.

Cần có chế độ tưới tiêu hợp lý, mùa mưa thoát nước tốt, mùa khô cần tưới thường xuyên để đất đủ ẩm, không cho đất nứt nẻ, tránh các loại côn trùng và nhện xâm nhập hại rễ.

Khi chăm sóc, bón phân thì hạn chế làm xây xát hay làm đứt rễ cam; xử lý sâu hại trong đất, nhất là trong mùa khô. Sâu, nhện hại gây vết thương cho bệnh xâm nhập (như tuyến trùng, rệp sáp, nhện, sùng, ve sầu, mối…).

Kiểm tra vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Vàng lá thối rễ cây cam là bệnh rất dễ khôi phục nếu biết cách áp dụng các biện pháp hợp lý. Khi xử lý bệnh này bà con tuyệt đối không nên sử dụng các hoạt chất hóa học tưới vào gốc. Vì lúc này rễ cây đang yếu, sẽ làm xót rễ, rễ hấp thu nước và dinh dưỡng kém, tiêu diệt luôn vi sinh vật có lợi trong đất, khiến đất dần chai cứng, thoái hóa, cây trồng kém phát triển.

Xem thêm về: Vàng lá thối rễ

Xem thêm về:

Danh mục: