Bệnh vàng lá thối rễ cây cam xử lý như thế nào?

Vàng lá thối rễ là một trong những căn bệnh nguy hiểm thường gặp trên cây cam. Cây cam bị vàng lá thối rễ nếu không được xử ký kịp thời sẽ dẫn đến chết cây và có nguy cơ lây lan ra toàn vườn.

Để xử lý triệt để bệnh vàng lá thối rễ cây cam và phòng ngừa hiệu quả, nhà vườn cần thực hiện theo quy trình mà WAO chia sẻ dưới đây.

1. Nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ cây cam

Bệnh vàng lá thối rễ cây cam xuất phát từ một số nguyên nhân chính sau:

  • Nhà vườn trồng cây quá sâu. Trồng sâu là một trong những sai lầm mà rất nhiều nhà vườn trồng cây có múi mắc phải. Tình trạng cây trồng bị lấp phần gốc quá sâu (che lấp phần cổ rễ) khiến quá trình trao đổi oxy và dinh dưỡng trong cây bị ảnh hưởng. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cây trồng bị thối rễ.
  • Vườn thoát nước kém. Nếu vườn trồng không có hệ thống mương rãnh thoát nước, kết hợp với chất đất nhiều sét, nén chặt, kém thông thoáng sẽ khiến nước bị giữ lại quá nhiều khi trời mưa làm rễ úng nước.
  • Đất trồng bị thoái hóa, bạc màu do sử dụng phân hóa học trong thời gian dài, không được nuôi dưỡng cải tạo.
  • Nhà vườn tận diệt cỏ trong vườn, sử dụng các hóa chất diệt cỏ khiến đất mặt bị rửa trôi xói mòn.
  • Bón nhiều phân chuồng chưa được ủ hoai trong mùa mưa.
  • Tuyến trùng gây hại làm tắc mạch dẫn của rễ, cản trở sự hút nước và dinh dưỡng khiến lá bị vàng và héo úa. Các vết thương từ tuyến trùng tạo ra sẽ mở đường cho nấm hại xâm nhập khiến cây thối rễ.
vàng lá thối rễ cây cam

Các nguyên nhân trên đều khiến rễ tổn thương, suy yếu, tạo điều kiện cho nấm Phytophthora và Fusarium tấn công xâm nhập vào rễ khiến rễ hoại tử. Khi rễ hoại tử, không thể thực hiện được chức năng hút nước và dinh dưỡng nuôi cây, lá trên cây vàng dần, rồi rụng, cây sẽ chết sau một thời gian.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam

Để nhận biết sớm cây cam bị vàng lá thối rễ, nhà vườn quan sát các cành lá. Khi bị bệnh, lá cam sẽ vàng cả phần phiến lá và gân lá (khác với bệnh vàng lá gân xanh và vàng lá do thiếu vi lượng). Gân lá có màu vàng đậm hơn và nổi lên rất dễ thấy Các lá trên ngọn sẽ vàng trước sau đó đến các lá dưới. Các cành lá bị vàng rải rác trên cây. Tương ứng với một cành lá bị vàng là nhánh rễ cùng hướng bên dưới bị thối.

cây cam bị vàng lá thối rễ

Ở dưới rễ, nhà vườn có thể bới nhẹ lớp đất mặt ở vị trí mà cành lá bên trên bị vàng gióng thẳng xuống. Quan sát các rễ tơ, rễ cám bị thối nâu, chuyển đen. Cầm hai đầu rễ kéo ra sẽ thấy phần vỏ và lõi gỗ tách rời khỏi nhau dễ dàng. Rễ bị thối nặng có mùi hôi khó chịu.

Ban đầu một vài nhánh rễ thối sau đó sẽ lan ra toàn bộ cây.

3. Biện pháp xử lý và phòng ngừa bệnh vàng lá thối rễ cây cam

3.1. Biện pháp xử lý

Khi phát hiện vườn cam bị bệnh vàng lá thối rễ, nhà vườn tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1:

Cắt tỉa những cành bị bệnh nhằm giảm áp lực cho rễ. Tiến hành cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

Bước 2:

Sau khi cắt tỉa, nhà vườn bổ sung thêm phân chuồng đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Việc bón phân chuồng lúc này tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động. Giúp chúng tồn tại trong đất lâu hơn, nhân sinh khối mạnh hơn để tiêu diệt nấm bệnh gây hại và bảo vệ rễ non.

Mỗi gốc bà con rải đều khoảng 15 – 20kg phân chuồng (lượng phân tùy theo tuổi cây và độ rộng của tán), rải vòng quanh tán, cách gốc 40cm. Sau đó cuốc xởi nhẹ 3- 5cm lớp đất mặt để trộn đều lớp phân vừa bón. Sau đó tưới ẩm (độ ẩm đủ 60%).

Bước 3:

Sử dụng bộ giải pháp Chăm sóc đất bảo vệ rễ WAO BOOM. Pha bộ giải pháp với 1000 lít nước để tưới gốc, mỗi gốc tưới từ 10-15 lít nước (tùy thuộc vào độ tuổi của cây và độ rộng của tán).

Sau 7 ngày tưới lại lần 2.

Sau khi tưới WAO BOOM, pH đất sẽ được cải thiện, nấm đối kháng sẽ được kích hoạt để tấn công và tiêu diệt nấm gây bệnh vàng lá thối rễ. Đồng thời các chủng nấm men kích rễ, vi khuẩn, trực khuẩn có lợi sẽ kích thích và tái tạo bộ rễ mới chắc khỏe, mập mạp.

Nếu cây của bạn vừa đi đọt thì sau khoảng 90 ngày cây sẽ ra cơi đọt tiếp theo và cơi đọt này sẽ không bị vàng trở lại. Nếu cây đang ở giai đoạn lá lụa thì sau khoảng 20 – 30 ngày thì cây sẽ bung đợt lộc mới.

Sau khi cây đã phát triển ổn định trở lại, nhà vườn bổ sung thêm cho cây phân bón trung vi lượng cao cấp Sao đỏ, đây là phân bón dễ tiêu, dễ tan, dễ hấp thụ, giúp cây hồi phục nhanh hơn. Mỗi gốc nhà vườn bón từ 30-50gram.

Lưu ý: Trong quá trình phục hồi cây cam bị vàng lá thối rễ, nhà vườn tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất khác tưới vào gốc và không bón NPK cho cây trong vòng 3-6 tháng.

3.2. Biện pháp phòng bệnh

Để phòng ngừa cây cam bị vàng lá thối rễ, nhà vườn cần thực hiện những biện pháp sau:

Giữ cỏ trong vườn, trồng xen thêm một số loại cây cỏ họ đậu như lạc dại, muồng vàng, cỏ vetiver,…

Hạn chế bón phân vô cơ, tăng cường bổ sung phân hữu cơ đã được ủ hoai để cải thiện tính chất đất, giúp đất tơi xốp thoáng khí, thoát nước tốt.

Tạo mương rãnh thoát nước cho vườn, tránh để vườn úng nước lâu.

Tưới bộ giải pháp WAO BOOM định kỳ 3 tháng/lần để kiểm soát nấm khuẩn gây bệnh trong đất, củng cố hệ thống rễ, ổn định pH đất, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến chết cây, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà vườn. Do đó, nhà vườn cần chủ động thăm khám kiểm tra vườn và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cũng như xử lý sớm.

Đọc tiếp:

Cách cải tạo đất bạc màu cho vườn cây ăn trái

Sâu bệnh thường gặp trên cây cam và cách phòng trị

Biện pháp chăm sóc cây trồng trong những ngày mưa dầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh