Cách xử lý bệnh héo rũ vàng lá trên cây chuối

Bệnh héo rũ vàng lá căn bệnh nguy hiểm gây hại phổ biến trên cây chuối. Nếu không có biện pháp phòng bệnh chủ động, bệnh rất dễ lây lan mạnh thành dịch, khó kiểm soát, tốc độ lây nhiễm nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị kinh tế người trồng.

1. Nguyên nhân và đặc điểm phát sinh bệnh

Bệnh héo rũ vàng lá cây chuối do nấm Fusarium oxysporumf gây nên. Nấm tồn tại trong đất trong điều kiện đất ẩm, đất trũng thấp, đất có pH thấp (pH<5).

Nấm có thể sống hoại sinh trong củ chuối (thân chính) và các bộ phận khác một thời gian dài, lây lan chủ yếu theo cây chuối con và đất có mang mầm bệnh.

Nấm bệnh xâm nhập chủ yếu qua chóp rễ hoặc qua vết thương ở rễ (có sự cộng hưởng của tuyến trùng hại rễ). Sau khi xâm nhập, nấm sẽ phát triển trong mạch dẫn làm cản trở quá trình vận chuyển nước và dinh dưỡng nuôi thân lá. Do đó gây nên hiện tượng vàng lá, héo rũ, phiến lá gẫy gập từ phần nách lá.

2. Triệu chứng bệnh héo rũ vàng lá trên cây chuối

Cây chuối bị nhiễm bệnh héo rũ vàng lá thường có các triệu chứng như sau:

  • Các lá già phía ngoài bị vàng trước, sau một thời gian ngắn từ lá già lan dần lên các lá non. Hiện tượng vàng lá có xu hướng vàng từ bìa lá lan vào gân lá.
Bệnh héo rũ vàng lá cây chuối do nấm Fusarium oxysporumf
Bệnh héo rũ vàng lá cây chuối do nấm Fusarium oxysporumf
  • Lá bị bệnh thường héo vàng, cuống gãy tại nách lá, lá treo trên thân giả, đôi khi cuống lá cũng bị gãy ở phần giữa phiến lá.
  • Trên toàn bộ cây, các lá già bị héo khô quanh thân giả, chỉ còn một số lá non hoặc bánh tẻ đọt còn xanh và mọc thẳng, các lá đọt này có màu xanh nhạt, hơi vàng hoặc bị méo mó dị dạng, nhăn nheo, cuối cùng cũng bị héo úa.
Các bó mạch dẫn trên thân chuối thối nâu
Các bó mạch dẫn trên thân chuối thối nâu
  • Trên thân giả và thân chính: về cơ bản cây chuối nhiễm bệnh héo rũ vàng lá thường bị chết nhưng thân không đổ, các bẹ ngoài bị nứt dọc. Cắt ngang các bẹ lá (thân giả) sẽ thấy các bó mạch dẫn hóa nâu vàng, nâu đen. Cắt ngang củ chuối (thân chính) có các đốm màu vàng hoặc đỏ nâu và bốc mùi hôi nhớt.

3. Biện pháp phòng trị bệnh héo rũ vàng lá trên cây chuối

Biện pháp trị bệnh:

Khi phát hiện cây bệnh phải đốn bỏ, đào củ và thu gom toàn bộ đem tiêu huỷ bằng cách phơi khô rồi đốt hoặc ủ kín trong bể xi măng hoặc lót nilon để bào tử nấm bệnh không lây lan ra đất, nước; rắc vôi bột vào hố đào gốc đã đào để khử trùng đất.

Sau đó bà con tiến hành tiêu diệt nấm Fusarium oxysporumf tồn tại tự do trong đất bằng việc sử dụng bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM. WAO BOOM tiêu diệt nấm Fusarium trong đất (trước khi chúng xâm nhiễm vào chóp rễ), thúc đẩy bộ rễ phát triển khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng tổng thể cho cây.

Cụ thể như sau: Pha bộ giải pháp WAO BOOM  với 600 lít nước. Tưới 7-15 lít/gốc (Tùy vào độ tuổi của cây, độ rộng của tán). Tưới 2 lần cách nhau 7 ngày, qua đó tiêu diệt triệt để các chủng nấm Fusarium có trong đất, lưu ý cần phải tiêu diệt chúng trước khi xâm nhiễm vào mạch dẫn rễ.

Sau khi cây dần hồi phục, bà con tiến hành bón phân cao cấp trung vi lượng như Sao đỏ. Đây là dạng phân dễ tiêu, dễ tan, giúp cây chuối dễ hấp thụ để quá trình phục hồi nhanh hơn.

Biện pháp phòng bệnh:

Nên trồng chuối trên đất có độ pH từ 5.5-6.5 để hạn chế vi sinh vật gây hại phát sinh. Xử lý hố trước khi trồng (bón vôi, phân chuồng mục ủ hoai mục cùng với chế phẩm nấm Trichoderma vào các hố trồng, tưới bộ chăm sóc đất bảo vệ rễ lên tất cả vùng đất trồng chuối để phòng bệnh).

Một trong những nguồn lây lan nấm héo rũ vàng lá đó là từ cây con. Do đó trước khi trồng cần xử lý cây con bằng các chế phẩm sinh học có tác dụng kháng nấm. Cụ thể: sử dụng bộ giải pháp phòng trừ nấm pha với 200 lít nước phun dạng sương mù, bao phủ ẩm toàn bộ lên cây con trước khi trồng.

Trong quá trình chăm sóc, sử dụng phân chuồng đã hoai mục, bón đầy đủ, cân đối giữa đạm, lân và kali.

Bố trí hệ thống thoát nước dạng xương cá để nước mưa, nước tưới không chảy tràn trên bề mặt và không chảy tràn từ vườn nọ sang vườn kia (nhất là vào mùa mưa); không nên để ẩm độ đất quá cao trong thời gian dài.

Thường xuyên thăm vườn, kiểm tra vườn.

>>> Click vào tên để tìm hiểu thông tin về sản phẩm

Tìm hiểu thêm: Phòng và trị bệnh vàng lá thối rễ bằng cách cải tạo đất đơn giản

Xem thêm về:

Danh mục: