Phòng và trị bệnh vàng lá thối rễ bằng cách cải tạo đất đơn giản

Vàng lá thối rễ là bệnh nguy hiểm. Chúng gây hại rất mạnh trên cây ăn trái, đặc biệt là thời điểm vào cuối mùa mưa đầu mùa nắng.

Một số cây trồng như cam, chanh, quýt, bưởi, sầu riêng, cà phê, bơ, mít,… là những cây rất dễ nhiễm bệnh. Bộ rễ của những loại cây này 80-90% nằm trên tầng đất mặt nên gần như mọi thói quen canh tác, mọi thói quen bón phân đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bộ rễ. Đất mặt tốt thì bộ rễ phát triển tốt, đất mặt xấu thì bộ rễ sẽ là thứ bị ảnh hưởng đầu tiên.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 2-1.jpg
Biểu hiện của cây nhiễm bệnh

Vì sao cây trồng bị vàng lá thối rễ?

Đối với canh tác thông thường, đa phần chúng ta thường xuyên sử dụng phân hóa học, ít bón hữu cơ, ít để cỏ nên đất mặt chai cứng, dễ ngậm nước, oi nước,… Điều này là hết sức nguy hiểm đối với những cây có bộ rễ ăn nổi trên tầng đất mặt như đã nêu ở trên.

Mùa mưa, chất đất này ngậm rất nhiều nước. Vườn thoát nước kém, hoặc chưa có mương rãnh thoát nước đất mặt sẽ bị oi nước. Oxy trong lớp đất này bị khuếch tán hầu hết vào nước gây ra hiện tượng yếm khí cục bộ.

Đất bị oi nước, yếm khí cục bộ

Đất bị yếm khí cục bộ sẽ khiến các chất độc hại như amoniac, hydro sunfua, sắt, mangan, metan, acetylen, ethanol gia tăng đột biến. Các hợp chất này dễ hòa tan trong nước tạo nên một môi trường bất lợi, độc hại, gây tổn thương nghiêm trọng vùng rễ. Những vùng rễ tổn thương này là của ngõ cho nấm bệnh xâm nhập gây ra bệnh vàng lá thối rễ.

Cách kiểm tra rễ cây bệnh
Rễ bị thối do nấm Fusarium

Biện pháp cải tạo đất, xử lý bệnh

Đối với vườn canh tác thông thường khi xử lý bệnh cần cuốc lật phần đất mặt quanh tán cây sau đó trộn đều với phân hữu cơ hoai mục để cải thiện độ thông thoáng cho đất. Sau khi cuốc xới xong khoảng 5-7cm đất mặt, nếu phần cổ rễ không bị lấp sâu bởi lớp đất mặt, chúng ta có thể xử lý ngay bằng bộ giải pháp WAO BOOM. Nếu phân cổ rễ bị lấp sâu quá, cần tiến hành khơi thoáng ngay sau khi xử lý để tránh tình trạng bệnh tái phát.

2 tuần sử dụng WAO BOOM

Đối với vườn canh tác hữu cơ, tiến hành bổ sung WAO BOOM để giải độc đất, kích thích rễ phát triển trở lại cũng như đẩy nhanh tốc độ phân giải hữu cơ trong đất. Cần phải tiến hành tưới định kỳ 3-4 lần/năm để đảm bảo vườn không bao giờ bị yếm khí, đặc biệt là trước và sau mùa mưa.

Lưu ý: Nên hạn chế bón quá nhiều phân hữu cơ vào mùa mưa để giảm thiểu rủi ro.

Video kết quả sử dụng WAO BOOM

Nhận ngay quy trình cải tạo đất và xử lý bệnh

    >> Tham khảo ngay bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ tại đây

    Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

    Danh mục: