Cách ủ phân chuồng hoai mục và bán hoai mục để bón cho cây trồng
Phân chuồng là loại phân bón phổ biến và chứa nhiều dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng. Tuy nhiên, trong phân chuồng tươi có chứa nhiều loại nấm khuẩn có thể gây hại cho cây trồng, đồng thời chúng có mùi hôi thối khó chịu. Vậy, bà con cần tiến hành cách ủ phân chuồng hoai mục trước khi bón để đảm bảo an toàn cho cây trồng.
Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu cách ủ phân chuồng bán hoai mục và cách ủ phân chuồng hoai mục để bà con lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện của mình.
Nội dung bài viết
1. Cách ủ phân chuồng bán hoai mục
1.1: Chuẩn bị nguyên vật liệu:
- Phân chuồng: phân trâu, bò, gà, dê,…
- Super lân: 30kg
- Vôi bột: 50kg
- Nước sạch, bạt che
- Xác bã thực vật: Rơm rạ, lá cây, cỏ tươi, thân lá ngô đậu, rong biển,… Lưu ý, khi lựa chọn các nguyên liệu, cần đảm bảo tỉ lệ C:N thích hợp để phối trộn sao cho tỉ lệ C:N tiêu chuẩn là 30:1). Tham khảo bảng tỉ lện C:N dưới đây:
Ví dụ: Khi sử dụng 100kg rơm rạ thì cần 330kg phân chuồng để cân đối tỉ lệ C:N. Hoặc khi sử dụng 100kg thân ngô thì cần 200kg phân chuồng.
Trên đây chỉ là một số vật liệu ủ cơ bản, bà con có thể áp dụng những loại vật liệu khác với tỉ lệ phù hợp.
1.2: Tiến hành cách ủ:
Bước 1: Trộn đều tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị lại với nhau.
Bước 2: Tưới nước sạch vào hỗn hợp nguyên liệu ở trên để đạt độ ẩm ủ. Độ ẩm ủ là 60% (lấy tay nắm nhẹ phân chuồng, thấy nước rỉ qua các kẽ ngón tay là đạt).
Bước 3: Đắp thành đống ủ lớn, đậy kín bạt trong vòng 15 ngày.
Với cách ủ này, sau 15 ngày là có thể đem bón ra vườn. Sau khi bón tiến hành tưới vi sinh như WAO – Detox lên để chúng phát triển và phân giải toàn bộ lượng phân giúp cây trồng hấp thụ tốt hơn.
2. Cách ủ phân chuồng hoai mục
Có hai cách để thực hiện cách ủ phân chuồng hoai mục: ủ mới hoặc ủ tiếp đống ủ bán hoai mục.
2.1: Ủ mới:
Chuẩn bị nguyên vật liệu:
- Phân chuồng: phân trâu bò, dê, gà,…
- Xác bã thực vật: rơm rạ, xơ dừa, lá cây, cỏ tươi, thân lá ngô đậu, rong biển,…
- Chế phẩm sinh học WAO – Detox: 1 gói 1 kg
- Cám gạo: 10-15kg
- Nước sạch, bạt che
Tiến hành ủ
Bước 1: Trộn đều phân chuồng với các loại xác bã thực vật lại với nhau. Trộn 1 gói WAO – Detox với 10-15kg cám gạo.
Bước 2: Rải một lớp phân chuồng lên mặt đất dày khoảng 7 – 10 cm. Rắc hỗn hợp chế phẩm sinh học ở trên lên trên bề mặt. Tiếp tục rải phân chuồng và rắc chế phẩm lên cho đến khi hết.
Bước 3: Tưới nước sạch vào phân chuồng để đạt độ ẩm ủ. Độ ẩm ủ là 60% (kinh nghiệm là lấy tay nắm nhẹ phân chuồng, thấy nước rỉ qua các kẽ ngón tay là đạt).
Bước 4: Đảo đều phân chuồng và đánh đống, đậy bạt ủ: Chiều cao của đống thường là 1,5 – 1,7m. Đường kính đống ủ là: 3 – 4m.
Thời gian ủ từ 25 – 35 ngày, trong suốt quá trình ủ, đảo phân chuồng 2 – 3 lần. Dấu hiệu nhận biết ủ phân chuồng thành công là trong 2,3 ngày đầu nhiệt độ có thể tăng 55 – 60oC. Phân chuồng hoại mục nhanh, khi ủ thành công không có mùi hôi thối. Sau thời gian ủ 25 – 30 ngày phân chuồng ủ thành công hoai mục hết và nhiệt độ đống phân trở lại nhiệt độ thường.
Ủ tiếp đống ủ bán hoai:
Sau khi đống ủ bán hoai đã ủ được 15 ngày, tiến hành mở bạt, đảo đống để hạ bớt nhiệt và trộn thêm chế phẩm WAO – Detox với cám gạo để nấm nhân sinh khối và phát triển nhanh.
Sau đó tiếp tục dùng bạt đậy kín đống ủ, sau khoảng 20 ngày là có thể đưa ra sử dụng.
>> Xem tiếp: Cách ủ phân cá đơn giản nhanh chóng không mùi hôi
Nhận ngay Ưu đãi 15% nhân dịp "Mừng sinh nhật WAO 5 tuổi"Xem thêm về: Cách ủ phân
Danh mục: PHÂN BÓN HỮU CƠ VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN ĐẤT
BÌNH LUẬN
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỂ
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU
-
Khuyến mãi
MIG 29 Chitosan – Phòng trừ xoăn lá, xoắn ngọn, héo xanh
180,000 ₫153,000 ₫ Thêm vào giỏ hàng -
Khuyến mãi
WAO BOOM – Đặc trị vàng lá thối rễ
1,045,000 ₫888,250 ₫ Thêm vào giỏ hàng -
Khuyến mãi
Vaccin – Đặc trị thán thư, ghẻ, nứt thân xì mủ, thối trái, héo xanh
215,000 ₫182,750 ₫ Thêm vào giỏ hàng -
Khuyến mãi
WAO Detox – Phòng chống ngộ độc hữu cơ
265,000 ₫225,250 ₫ Thêm vào giỏ hàng -
Khuyến mãi
Phân bón lá amino A4 500ml – Tăng ra hoa đậu quả
540,000 ₫459,000 ₫ Thêm vào giỏ hàng