Cách ủ phân chuồng hoai mục và bán hoai mục để bón cho cây trồng

11:18 28/08/2020 Tác giả

1. Cách ủ phân chuồng bán hoai mục

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

  • Phân chuồng (trâu bò, gà, dê)
  • Xác bã thực vật: Rơm rạ, lá cây, cỏ tươi, thân lá ngô đậu, rong biển,… (Lưu ý lựa chọn các nguyên liệu có tỉ lệ C:N thích hợp để phối trộn sao cho tỉ lệ C:N tiêu chuẩn là 30:1).
  • Super lân: 30kg
  • Vôi bột: 50kg
  • Nước sạch, bạt che
Tỉ lệ C:N của một số vật liệu ủ phổ biến

Ví dụ: Khi sử dụng 100kg rơm rạ thì cần 330kg phân chuồng để cân đối tỉ lệ C:N. Hoặc khi sử dụng 100kg thân ngô thì cần 200kg phân chuồng.

Trên đây chỉ là một số vật liệu ủ cơ bản, bà con có thể áp dụng những loại vật liệu khác với tỉ lệ phù hợp.

Cách ủ:

Bước 1: Trộn đều tất cả nguyên liệu ở trên lại với nhau.

Bước 2: Tưới nước sạch vào phân chuồng để đạt độ ẩm ủ. Độ ẩm ủ là 60% (lấy tay nắm nhẹ phân chuồng, thấy nước rỉ qua các kẽ ngón tay là đạt).

Bước 3: Đắp thành đống ủ lớn, đậy kín bạt trong vòng 15 ngày.

Với cách ủ này, sau 15 ngày là có thể đem bón ra vườn. Sau khi bón tiến hành tưới vi sinh như nấm Trichoderma lên để chúng phát triển và phân giải toàn bộ lượng phân giúp cây trồng hấp thu.

2. Cách ủ phân chuồng hoai mục

Nếu muốn ủ phân hoàn toàn hoai mục có thể tạo một đống ủ mới hoặc sử dụng đống ủ bán hoai ở cách ủ trên và ủ tiếp theo các bước dưới đây:

Ủ mới:

Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Phân chuồng (phân trâu bò, dê, gà,…)
  • Xác bã thực vật ( rơm rạ, xơ dừa, lá cây, cỏ tươi, thân lá ngô đậu, rong biển,…)
  • Chế phẩm sinh học Trichoderma: 1 gói 1 kg
  • Cám gạo: 2-3kg
  • Nước sạch, bạt che

Tiến hành ủ

Bước 1: Trộn đều phân chuồng và chất độn lại với nhau; trộn 1 gói Trichoderma với 2-3kg cám gạo.

Bước 2: Rải một lớp phân chuồng lên mặt đất dày khoảng 7 – 10 cm. Rắc hỗn  hợp chế phẩm sinh học ở trên lên trên bề mặt. Tiếp tục rải phân chuồng và rắc chế phẩm lên cho đến khi hết.

Bước 3: Tưới nước sạch vào phân chuồng để đạt độ ẩm ủ. Độ ẩm ủ là 60% (kinh nghiệm là lấy tay nắm nhẹ phân chuồng, thấy nước rỉ qua các kẽ ngón tay là đạt).

Bước 4: Đảo đều phân chuồng và đánh đống, đậy bạt ủ: Chiều cao của đống thường là 1,5 – 1,7m. Đường kính đống ủ là: 3 – 4m.

Thời gian ủ từ 25 – 35 ngày, trong suốt quá trình ủ, đảo phân chuồng 2 – 3 lần. Dấu hiệu nhận biết ủ phân chuồng thành công là trong 2,3 ngày đầu nhiệt độ có thể tăng 55 – 60oC. Phân chuồng hoại mục nhanh, khi ủ thành công không có mùi hôi thối. Sau thời gian ủ 25 – 30 ngày phân chuồng ủ thành công hoai mục hết và nhiệt độ đống phân trở lại nhiệt độ thường.

Ủ tiếp đống ủ bán hoai:

Sau khi đống ủ bán hoai đã ủ được 15 ngày, tiến hành mở bạt, đảo đống để hạ bớt nhiệt và trộn thêm chế phẩm Trichoderma với cám gạo để nấm nhân sinh khối và phát triển nhanh.

Sau đó tiếp tục dùng bạt đậy kín đống ủ, sau khoảng 20 ngày là có thể đưa ra sử dụng.

Lưu ý:

Quá trình phân hủy sẽ làm đống ủ tăng nhiệt rất cao, Khi đống ủ tăng nhiệt sẽ đốt chết hầu hết các vi sinh vật, mầm mống sâu bệnh, các chất độc hại, hạt cỏ dại… và kể cả nấm Trichoderma. Cho nên, khi đưa phân đã ủ hoai ra bón, bà con cần phải bổ sung lớp nấm đối kháng mới để phòng bệnh vì lớp Trichoderma trước bị tiêu diệt gần như hết sạch.

Bà con có thể tham khảo bộ sản phẩm WAO  BOOM với các chủng nấm đối kháng mạnh như Trichoderma, Chaetomium,… Giúp đối kháng, tiêu diệt và cạnh tranh với các loài nấm hại có trong đất để bảo vệ cây trồng. Bên cạnh đó còn có các chủng nấm men kích rễ, vi khuẩn phân giải lân, acid humic và dinh dưỡng amino giúp cải tạo lại nền đất khỏe, rễ mập, chồi mập, lá xanh.

Xem thêm 👉 Bộ giải pháp giúp cải tạo đất và bảo vệ cây trồng tốt nhất hiện nay

Người biên tập: Vân Hồng

Tags:

Danh mục: , , , ,

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận