Biện pháp chăm sóc cây trồng trong những ngày mưa dầm

Mưa dầm kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng của cây trồng. Các nhà vườn trồng cây ăn trái, rau màu cần chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc bảo vệ cây để giúp cây trồng phát triển ổn định, hạn chế bệnh hại.

1. Thoát nước cho vườn

Trong những ngày mưa dầm kéo dài, lượng nước đổ xuống vườn rất lớn. Nếu vườn không thoát nước tốt sẽ dẫn đến ngập úng, rất nguy hiểm cho cây trồng. Đất ngập nước, rễ cây thiếu oxy, phải hô hấp trong điều điện yếm khí, khiến rễ tổn thương, mở đường cho nấm khuẩn gây bệnh tấn công.

Do đó, điều kiện tiên quyết trong những ngày mưa là tìm mọi biện pháp để thoát nước cho vườn.

Đặc biệt với những vườn trồng cây ăn trái như cam bưởi, sầu riêng thì tuyệt đối không được để đọng nước khu vực gốc cây.

Nhà vườn cần mở bồn, tạo các mương, rãnh trong vườn sâu khoảng 20-30cm để nước thoát đi ra khỏi vườn trồng nhanh chóng. Nếu trường hợp mưa lớn, nhà vườn nên chuẩn bị thêm máy bơm để giúp vườn thoát nước nhanh hơn.

Một cỗ máy bơm sinh học tốt nhất trong mùa mưa chính là cỏ. Cỏ giúp đất thoát nước tốt hơn nhờ bộ rễ đâm sâu, len hỏi khắp tầng đất, bên cạnh đó còn giúp mặt đất không bị xói mòn, rửa trôi, đóng váng. Trước những ngày mưa dầm nhà vườn không nên cắt phát cỏ, chỉ nên làm cỏ quanh gốc khoảng 30cm.

2. Phòng bệnh cho cây

Mưa liên tục, độ ẩm trong đất và không khí rất cao, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm khuẩn gây bệnh phát sinh tấn công lên cây trồng.

Một số bệnh hại thường xuất hiện trong thời điểm này như thán thư, thối trái, loét vi khuẩn, thối nhũn, vàng lá thối rễ,…

Để phòng ngừa những bệnh nguy hiểm này cho cây trồng, nhà vườn cần chủ động phun tưới để phòng bệnh. Trước mưa dầm khoảng 3-5 ngày, nhà vườn cần sử dụng chế phẩm sinh học Vaccin kết hợp với Siêu đồng phun ướt đẫm thân cành lá quả. Đồng thời sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới gốc để ngừa nấm gốc, giúp rễ khỏe, hấp thu dinh dưỡng tốt trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Nếu trường hợp chưa phun phòng trước mưa được thì sau khi dứt mưa, vườn ráo nước nhà vườn cần phun  tưới ngay.

3. Bổ sung dinh dưỡng cho cây

Trong giai đoạn mưa dầm liên tục, cần ngưng mọi dinh dưỡng cho cây. Không bón phân hữu cơ, phân NPK hay các loại phân bón gốc, bón lá cho cây.

Chỉ sau khi mưa ngớt, vườn khô ráo, nhà vườn bổ sung thêm dinh dưỡng qua lá cho cây bằng phân bón lá A4 Amino acid. Dinh dưỡng ở dạng amino acid giúp cây hấp thu nhanh mà không cần qua quá trình chuyển hóa, tiêu hao năng lượng. Giúp cây hồi sức nhanh.

Sinh trưởng trong điều kiện thời tiết bất lợi dài ngày, cây trồng mất rất nhiều năng lượng, dễ bị tổn thương nhiều. Do đó, nhà vườn cần thực hiện các biện pháp bảo vệ và chăm sóc cây hợp lý, kịp thời để hạn chế rủi ro.

Đọc tiếp:

Một số lưu ý khi chăm sóc cây ăn trái trong những ngày nắng nóng

Biện pháp hạn chế ảnh hưởng của sương muối đối với cây trồng

Xem thêm về:

Danh mục: ,