Cách phòng ngừa và xử lý bệnh héo xanh vi khuẩn trên dưa lưới

Bệnh héo xanh vi khuẩn là một trong những bệnh nguy hiểm thường gặp trên các loại cây trồng họ cà, bầu bí, trong đó có dưa lưới.

Trên dưa lưới, bệnh héo xanh vi khuẩn xuất hiện từ giai đoạn cây con đến khi trưởng thành. Khi đã nhiễm bệnh, cây trồng không thể phục hồi, do đó nhà vườn cần chủ động phòng ngừa từ sớm để hạn chế thiệt hại.

Trong bài viết này, WAO sẽ chia sẻ cho nhà vườn cách phòng ngừa bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây dưa lưới hiệu quả nhất. Mời các nhà vườn cùng tìm hiểu.

1. Triệu chứng bệnh héo xanh vi khuẩn trên dưa lưới

Cây con: Cây đột ngột héo rũ toàn bộ cành lá rồi khô dần.

Cây trưởng thành: Ban đầu, những lá trên ngọn héo xanh, rũ xuống, tiếp đến là những lá dưới gốc, cuối cùng là toàn bộ cây héo rũ. Thân cây vẫn còn màu xanh, kèm theo những đường sọc nâu chạy dọc thân.  

bệnh héo xanh vi khuẩn trên dưa lưới

Cách nhận biết dưa lưới bị bệnh héo xanh:

Dùng dao kéo sạch cắt ngang thân cành sẽ thấy phần mạch dẫn bị nâu sẫm, bên trong bó mạch có đầy dịch vi khuẩn. Nhúng vào cốc nước sạch sẽ thấy dịch khuẩn màu trắng sữa chảy ra.

dưa lưới bị bệnh héo xanh vi khuẩn

2. Nguyên nhân gây bệnh héo xanh vi khuẩn

Bệnh héo xanh trên cây dưa lưới do vi khuẩn Erwinia tracheiphila gây ra.

Vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng bên trong cây làm bít tắc các mô mạch dẫn đến héo cây. Khi cây đã nhiễm bệnh sẽ không thể phục hồi.

cách phòng bệnh héo xanh dưa lưới

Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây dưa lưới được lây truyền từ các loại côn trùng cụ thể là bọ dưa.

Bọ cánh cứng mang vi khuẩn từ cây bị nhiễm bệnh sang cây khỏe mạnh thông qua hoạt động của chúng. Vi khuẩn có trong miệng  và phân của bọ dưa tiếp tục xâm nhập gây bệnh vào cây mới qua các vết thương hở do bọ dưa tạo ra.

3. Cách phòng ngừa và xử lý bệnh héo xanh vi khuẩn trên dưa lưới

Khi dưa lưới đã bị nhiễm bệnh héo xanh thì không thể phục hồi. Do đó nhà vườn cần thực hiện các biện pháp sau để ngăn chặn bệnh lây lan ra toàn vườn:

 • Nhổ bỏ và mang những cây dưa bị bệnh nặng mang ra khỏi vườn tiêu hủy (có thể đốt bỏ để tiêu diệt mầm bệnh).
 • Sử dụng chế phẩm Vaccin kết hợp với Siêu đồng phun ướt đẫm thân cành lá quả của những cây khỏe mạnh còn lại để diệt khuẩn, tăng kích kháng cho cây. Nhà vườn phun 2 lần cách nhau 3-5 ngày.
 • Tiếp đến sử dụng chế phẩm nấm xanh nấm trắng CNX-RS phun đều thân cành lá quả và quanh vườn trồng để xử lý bọ cánh cứng (bọ dưa).
 • Với những vị trí đất trồng/giá thể cây bệnh, nhà vườn cho tưới bộ xử lý nấm khuẩn trong đất WAO BOOM để tiêu diệt tồn dư vi khuẩn. Nhà vườn nên tưới luôn cho toàn bộ vườn dưa để phòng ngừa các bệnh do nấm khuẩn trong đất khác.

Để phòng ngừa tốt nhất bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây dưa lưới, nhà vườn cần:

 • Trước khi xuống giống vụ mới cần xử lý đất/giá thể trồng bằng bộ giải pháp WAO BOOM. Ngăn ngừa nấm khuẩn gây bệnh nguy hiểm trong đất. Tạo môi trường sạch khỏe, tơi xốp cho cây phát triển khỏe mạnh.
 • Phun phòng côn trùng bọ cánh cứng định kỳ bằng chế phẩm nấm xanh nấm trắng CNX-RS  để hạn chế tác nhân truyền bệnh.
 • Chăm sóc cây khỏe mạnh, bổ sung đúng và đủ dinh dưỡng cho cây.
 • Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch trong vườn, cân bằng sinh thái để hạn chế côn trùng gây hại.
 • Xây dựng hàng rào sinh học để ngăn chặn côn trùng gây hại từ các vườn khác xâm nhập.
 • Không trồng các loại cây cùng họ gần nhau trong vườn để làm lây lan dịch bệnh.
 • Thường xuyên thăm khám kiểm tra vườn để phát hiện bệnh sớm.

Héo xanh vi khuẩn là bệnh nguy hiểm, để hại hậu quả nặng nề cho người trồng cây. Do đó, cần chủ động phòng ngừa từ sớm để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Nếu bà con cần hỗ trợ tư vấn thêm về cách phòng và xử lý bệnh héo xanh cũng như các loại sâu bệnh khác, hãy để lại thông tin vào form dưới để được hỗ trợ miễn phí.

Đọc tiếp:

Cách bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng

Vì sao cây trồng cần được bổ sung amino acid?

Xem thêm về:

Danh mục: ,