Một số lưu ý khi chăm sóc cây ăn trái trong những ngày nắng nóng

04/06/2021

Các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng đặc biệt, nhiệt độ nhiều nơi đã vượt ngưỡng 40oC. Nắng nóng gay gắt kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe sinh trưởng của cây trồng.

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến độ ẩm trong đất giảm mạnh. Đất thiếu nước, độ ẩm thấp làm thay đổi tính chất vật lý. Khi lượng nước trong đất bốc hơi hết, tầng đất mặt khô, co cứng làm đứt hệ thống rễ cám, khiến quá trình hấp thụ nước và khoáng của cây bị gián đoạn. Cây thiếu nước sẽ phát triển kém, héo úa và có thể chết khô. Tình trạng này đặc biệt nguy hại đối với các vườn cây đang mang trái.

cách chăm sóc cây ăn trái trong thời tiết nắng nóng

Bên cạnh đó, nắng nóng cũng khiến lượng nitơ trong thực vật và trong đất giảm. Các sinh vật trong đất bao gồm vi sinh vật, giun, dế,… hoạt động kém, vi sinh vật tầng mặt bị chết khiến quá trình phân hủy hữu cơ bị ngưng lại.

Trong thời điểm này nhà vườn cần thực hiện một số biện pháp để bảo vệ cho cây, đảm bảo cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

1. Giữ ẩm cho đất

Tưới giữ ẩm:

Tưới nước vào sáng sớm và chiều mát để duy trì độ ẩm đất luôn ở ngưỡng 40 – 60%. Nếu đất không được duy trì độ ẩm, chịu khô hạn trong một thời gian dài sau đó lại nhận được một lượng nước lớn từ bên ngoài sẽ khiến cây sốc nước, rụng trái hàng loạt.

Che phủ cho đất:

Che phủ đất là biện pháp bắt buộc để giúp cây trồng vượt qua nắng nóng khô hạn. Việc che phủ đất sẽ giúp hạn chế nước trong đất thoát hơi nhanh dưới ánh mặt trời. Có 2 biện pháp che phủ mà nhà vườn cần áp dụng là che phủ bằng vật liệu hữu cơ và che phủ bằng thảm thực vật.

Sử dụng các vật liệu hữu cơ như rơm rạ, xác bã thực vật phủ xung quanh gốc, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào gốc cây.

lưu ý khi chăm sóc cây ăn trái mùa khô

Để đảm bảo độ ẩm cho đất luôn duy trì ở mức ổn định thì nhà vườn cần che phủ toàn bộ vườn trồng bằng thảm thực vật. Đặc biệt đối với các vườn cây ăn trái cần phải có cỏ dại, cây bụi thấp che phủ.

Cây, cỏ dại sẽ giúp bảo vệ tầng đất mặt khỏi ánh nắng thiêu đốt của mặt trời, giảm bớt nhiệt độ đất, hạn chế sự bốc thoát hơi nước. Đồng thời rễ của cây cỏ ăn sâu sẽ đưa nước ngầm dưới sâu lên bề mặt cho cây trồng chính hấp thu.

Các loại cây ăn trái, đặc biệt là cây có múi có bộ rễ ăn nông ở tầng mặt, nếu không được che phủ sẽ bị cháy khô dưới nhiệt độ cao. Do đó cây trồng luôn phải được che phủ.

thời tiết nắng nóng chăm cây như thế nào

2. Chăm sóc cây

Ngoài ra, trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, nhà vườn cần bổ sung thêm amino acid (acid amin) để giảm stress cho cây, giúp cây duy trì sức khỏe tốt để nuôi trái ổn định.

Đồng thời cần phải phòng trừ một số loại côn trùng chích hút gây hại mạnh khi nắng nóng như nhện đỏ, bọ trĩ.

>> Xem ngay: Các loại cỏ mà vườn cây ăn trái cần có trong vườn

Xem thêm về:

Danh mục: ,