Những biện pháp giúp sầu riêng không bị gãy đổ do mưa gió

12/06/2021

Những ngày vừa qua, nhiều nhà vườn ở khu vực Bình Phước, Đồng Nai phải gánh chịu thiệt hại khi vườn sầu riêng của gia đình bị bật gốc, gãy đổ, rụng trái xanh hàng loạt do mưa gió, lốc xoáy. Thiệt hại nặng nề nhất là các vườn có sầu riêng sắp đến kỳ thu hoạch.

Tình trạng sầu riêng gãy đổ do gió lốc xảy ra hằng năm, vậy đâu là nguyên nhân sâu xa của tình trạng này và biện pháp nào giúp bảo vệ vườn, hạn chế gãy đổ và giảm thiệt hại cho người trồng?

1. Nguyên nhân khiến sầu riêng gãy đổ, bật gốc

sầu riêng gãy đổ do mưa gió

Chúng ta đều biết, nguyên nhân trực tiếp tác động khiến cây sầu riêng gãy đổ, bật gốc là do mưa gió, giông lốc. Đây là hiện tượng tự nhiên, là thiên tai thì khó có thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, đấy mới chỉ là nguyên nhân khách quan, còn nguyên nhân sâu xa khiến cây trồng ngã đổ xuất phát từ cách thức chăm sóc cây trồng của nhà vườn.

Cây sầu riêng trong giai đoạn kinh doanh bị ép ra hoa đậu trái và nuôi trái quá sức, dinh dưỡng nuôi cây mất cân đối khiến cây bị “loãng xương”, thân gốc thiếu độ bền nên chỉ gần gặp giông lốc là gãy đổ.

Những cây sầu riêng bị côn trùng như sâu đục thân, đục cành tấn công rất dễ bị gãy bởi phần ruột gỗ phía trong đã bị đục rỗng, thân cành không còn chắc chắn.

Đặc biệt, những cây bị nhiễm nấm bệnh, nhất là nấm thối rễ thối gốc khiến phần gốc yếu, sức cây kém, không có khả năng chống chọi trước mưa gió, giông lốc.

sầu riêng bị gãy ngang thân khi giông lốc mưa lớn

2. Biện pháp hạn chế hạn chế sầu riêng gãy đổ

  • Để hạn chế sức gió, vườn trồng cần có các loại cây chắn gió tạo thành hàng rào bao quanh vườn. Một số loại cây giúp chắn gió tốt như chuối, mít, muồng đen, phi lao, bạch đàn, đỗ mai, giáng hương,…
  • Cần cắt cành, tạo tán, khống chế chiều cao cây hợp lý. Đối với cây sầu riêng, chỉ nên để một thân chính, hạn chế các thân phụ (cành vượt) bởi các cành vượt dễ bị gãy ở vị trí giao với thân chính, nếu những cành này bị gãy sẽ tạo thương tổn cho cây và rất khó phục hồi. Với những vườn trồng ở khu vực đồi cao cân khống chế chiều cao của cây, vì khu vực này đón gió lớn, dễ gãy đổ.
  • Vào mùa mưa bão, cần chủ động giằng néo, chống đỡ thân cành quả chắc chắn.
  • Căn cứ vào sức cây để nuôi giữ lượng trái hợp lý, tránh để quá nhiều trái làm cây suy yếu, mất cân bằng, dễ đổ ngã, gãy cành, rụng trái.
  • Cần chăm sóc cây khỏe mạnh, đề kháng cao. Tập trung vào phần gốc rễ để cây có bộ rễ khỏe, chắc chắn, bám trụ tốt.
  • Bổ sung đúng và đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây bao gồm cả đa lượng, trung lượng và vi lượng.
  • Cần phòng trừ côn trùng và nấm bệnh cho cây, nhất là sâu đục thân cành, nấm phytophthora.
  • Cải tạo nền đất tơi xốp, để giúp cây hấp thu dinh dưỡng, trao đổi chất tốt, phát triển thân cành cứng cáp, rễ cây được ăn sâu, lan rộng, bám đất tốt hơn.
  • Cần giữ cỏ, thảm thực bì trong vườn để bảo vệ đất mặt và rễ, hạn chế được xói mòn rửa trôi khiến cây dễ bật gốc.

3. Biện pháp xử lý sau khi cây gãy đổ

Với những cây bị ngã đổ còn có khả năng phục hồi: Tiến hành cắt tỉa bớt cành lá, quả (nếu có) rồi sát khuẩn vết cắt, giằng kéo cố định lại cây. Phun, tưới phòng nấm khuẩn để tránh nấm khuẩn tấn công qua các vết thương hở trên thân cành và rễ đứt. Sau khi cây ổn định, tưới bổ sung humic và dưỡng chất kích rễ giúp tái tạo bộ rễ mới. Những cây này không nên tiếp tục mang trái vì trái mang sẽ không chất lượng và làm cây chậm phục hồi.

Với những cây gãy cành: Nhà vườn cắt bỏ những cành gãy, sát khuẩn vết cắt và phun phòng nấm khuẩn cả trên thân cành lá và gốc.

Xem thêm về:

Danh mục: ,