4 nguyên nhân chính khiến cây bị thối rễ

Cây bị thối rễ là tình trạng thường gặp ở hầu hết các loại cây trồng. Rau màu, cây ăn quả, cây công nghiệp đều có thể bị thối rễ. Nhất là các loại cây có rễ ăn nổi như cam, bưởi, sầu riêng. Cây bị thối rễ thường do nấm Phytophthora và Fusarium tấn công qua các vết thương hở gây ra, làm hoại tử rễ, dẫn đến thối, hỏng rễ.

Có 4 nguyên nhân chính khiến rễ cây bị thối:

1. Cây bị thối rễ do gốc bị trồng sâu, chôn chặt

Đa phần lúc trồng chúng ta thường đào hố sâu để bỏ bầu. Lúc đầu sẽ thấy gốc ngang tầm mặt đất, tuy nhiên sau một thời gian, dưới tác động của nước mưa, nước tưới, đất nén xuống, gốc sẽ bị sụp xuống.

Trồng sâu là một trong những nguyên nhân khiến cây bị che lấp mất cổ rễ, khiến quá trình trao đổi oxy và dinh dưỡng trong cây bị ảnh hưởng, làm rễ suy yếu. Rễ ăn quá sâu xuống dưới dễ bị úng nước, dẫn đến thối rễ.

Rất nhiều nhà vườn trồng cây có múi ở vùng phía Bắc, vườn trồng sầu riêng ở Tây Nguyên đang mắc phải lỗi này. Nhà vườn đào hố sâu, bầu được chôn sâu 15-20cm so với tầng đất mặt nên cây thường bị nghẹt cổ rễ, dẫn đến thối rễ.

kỹ thuật trồng sầu riêng không bị thối rễ

2. Độ ẩm cao, đất thoát nước kém

Độ ẩm tối ưu để rễ cây hoạt động là ở ngưỡng 60-70%. Nếu đất quá ẩm rễ cây thiếu oxy để hô hấp, rễ suy yếu, tổn thương tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây hại.

Đất trồng quá nhiều sét, độ kết dính cao nên kém thông thoáng, thoát nước chậm gây nên tình trạng ứ đọng nước vào mùa mưa làm thối rễ. Vào mùa khô thì cứng rắn dạng cục, bề mặt nứt nẻ làm đứt rễ cây trong đất, lúc mưa xuống nấm khuẩn phát triển xâm nhập qua các vết thương hở gây hại cho rễ.

3. Ngộ độc phân

Ngộ độc phân hữu cơ: Đối với các nhà vườn bón phân hữu cơ, vào mùa mưa nếu vườn thoát nước kém các chất hữu cơ phân hủy trong môi trường yếm khí (thiếu oxy) sẽ sinh các các độc chất hữu cơ và khí H2S khiến cháy rễ tôm, rễ cám.

Ngộ độc phân vô cơ: Bón phân vô cơ với liều lượng lớn trong thời gian dài cũng gây ngộ độc phân, cháy đầu rễ.

4. Côn trùng, tuyến trùng cắn rễ

Các loại côn trùng như rệp, câu cấu, tuyến trùng… cắn rễ tạo ra các vết thương hở tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhập tấn công gây hại rễ.

Để phòng và xử lý triệt để tình trạng cây bị thối rễ thì việc đầu tiên chúng ta cần xác định đúng nguyên nhân gây thối rễ. Từ đó việc áp dụng các giải pháp mới đem lại hiệu quả cao và bền vững.

Xem thêm:

Vàng lá thối rễ – 3 bước phục hồi bệnh vàng lá thối rễ bền vững

Cách đặc trị bệnh vàng lá thối rễ và biện pháp phòng trừ sau thu hoạch

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *