Chuyện về “Ông lão” trên 100 tuổi…

” Đời người mấy ai đã thọ 100, ấy vậy mà “ông lão” ấy cũng đã hơn 100 tuổi rồi. Qua bao thăng trầm của cuộc sống, chứng kiến bao thay đổi theo thời gian. Ngay cả cái quy luật gọi là “sinh, lão, bệnh, tử” cũng lần lượt gọi tên anh em thân cận của lão.
Rồi một ngày cũng tới lượt lão, lão già quá rồi, thức ăn thường ngày lão không còn hấp thụ được nữa. Môi trường đô thị đầy ô nhiễm, khói bụi, ồn ào khiến lão kiệt quệ đi từng ngày.
Thế rồi, con cháu của lão từ miền xa trở về phụng sự chăm sóc lão. Anh chăm chút cho lão từ ăn uống hay mọi thứ đều tươm tất. Anh chuẩn bị cho lão những món ăn bình dị hoàn toàn từ tự nhiên. Xây dựng lớp hàng rào sinh học quanh nhà để lão được hít thở bầu trong không khí trong lành, tươi mát. Để lão thong dong ngắm nhìn thiên nhiên, cây cỏ vươn mình, rồi cả những chú chuồn chuồn, bọ ngựa, kiến vàng hay những chú ong xinh xắn. Điều này trái ngược hoàn toàn với cuộc sống từ xưa tới giờ của lão và cả những hàng xóm xung quanh.
Và rồi điều kỳ diệu xảy ra, cuối cùng lão cũng đã khoẻ lại, mơn mởn như hồi xuân xanh. Lão lại tiếp tục tham gia vào lao động và sản xuất cùng con cháu.
“Lão” chính là những cây măng cụt cổ, nơi sản sinh ra những trái măng cụt chất lượng cao, chứa đựng hương vị tự nhiên thuần khiết. Đây là kết quả của một trái tim có tình yêu mãnh liệt và tràn đầy trách nhiệm của nhà vườn WAO – Nguyễn Phát.”

Vườn măng cụt cổ thụ tại Cần Thơ của gia đình a Phát

Theo lời anh Phát kể lại, năm 2017, khi anh đang là một chiến sỹ công an công tác tại Hà Nội. Nhận thấy bố mẹ tuổi đã già, anh thân là con trai trưởng trong gia đình, với trái tim đầy tình yêu và trách nhiệm, anh quyết định dừng công tác ở thủ đô để trở về tiếp quản và giữ gìn truyền thống “cao cả” của dòng họ.

Khi anh trở về, vườn Măng cụt đã già theo đúng nghĩa. Những cây măng “lão” đã có dấu hiệu suy kiệt và đang chết dần, chết mòn theo năm tháng. Lúc đấy anh chỉ nghĩ làm thế nào để cứu sống những cây măng già, bảo tồn khu vườn của ông bà tổ tiên để lại.

Anh bắt đầu mày mò, tìm hiểu những kiến thức về nông nghiệp. Thật may mắn khi anh biết đến cuốn “Cách mạng 1 cọng rơm”. Sau khi đọc xong cuốn sách này anh bắt đầu thực hành bằng việc để cỏ. Sau một thời gian để cỏ, anh bắt đầu quan sát thấy những chuyển biến nhỏ. Những cây trước đó đang chết dần thì có dấu hiệu ngưng lại và dần phục hồi.

Rồi một ngày, anh vô tình gặp WAO, cùng WAO chia sẻ những điều còn trăn trở về vườn cây măng cụt cổ. Và rồi sau đó, anh quyết định trao hết niềm tin, sự tin tưởng và giao lại “báu vật gia truyền” của tổ tiên để WAO cùng đồng hành cứu cây rồi chăm sóc.

Từ đó, vườn măng cụt cổ được phát triển theo mô hình vườn rừng thuận tự nhiên với đa dạng sinh học. Được che phủ, bảo vệ bằng tàn dư thực vật và cỏ dại, vừa giữ ẩm vừa duy trì và tạo môi trường sống cho hệ vi sinh vật trong đất. Thức ăn của măng cụt cũng từ đó mà thay đổi từ vô cơ sang 100% hữu cơ từ tự nhiên. Được chữa bệnh hay phòng sâu bệnh hại bằng chế phẩm sinh học, những loài thiên địch có lợi. Tuyệt đối nói không với thuốc diệt cỏ hay hoá chất BVTV.

Vườn được che phủ bằng các loại tàn dư từ thực vật

Với sứ mệnh “Giúp đỡ những người nông dân hạnh phúc hơn”, WAO vô cùng tự hào khi đã giúp đỡ cho nhà vườn Nguyễn Phát tạo ra nông sản chất lượng cao. Và càng phấn khởi hơn khi được các nhà vườn tin tưởng.  Hi vọng rằng, trong tương lai sự nỗ lực không ngừng nghỉ của WAO có thể góp phần giúp đỡ cho nhiều người nông dân hơn nữa được “hạnh phúc”.

Xem thêm: Măng cụt chất lượng cao WAO – Nguyễn Phát

Danh mục: