Cây nha đam – kỹ thuật trồng và cách phòng trừ sâu bệnh

Nha đam (cây lô hội) là loại cây thuộc họ xương rồng có nguồn gốc từ Bắc Phi. Nha đam sinh sống trong điều kiện khô nóng. Phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 13 – 30 độ C. Cây nha đam dễ trồng, chi phí đầu tư ban đầu không quá cao, kỹ thuật chăm sóc đơn giản và trồng một lần có thể thu hái lâu dài.

1. Đặc điểm của cây nha đam

Thân cây nha đam nhỏ ngắn, thân hoá gỗ, lá của cây dạng bẹ, không có cuống, mọc vòng và xếp chồng lên nhau từ gốc. Có màu chuyển từ lục nhạt đến lục đậm. Lá nha đam căng mọng nước, bên trong có chất nhầy, mép lá có những chiếc răng cưa nhọn. Nha đam cần 3-4 năm để đạt kích thước tối đa.

Trên thị trường hiện nay có hai loại giống nha đam chính là Nha đam Mỹ và Nha đam Việt. Nha đam Mỹ có lá dài, nhiều gai, bẹ to nặng, dày mình, có phấn trắng ở phía sau. Nó được trồng chủ yếu với mục đích thương mại. Nha đạm Việt có lá nhỏ hơn, ít gai hơn, bẹ mỏng hơn và không có phấn trắng phía sau. Nhỏ gọn, dễ trồng nên thường được dùng để trang trí.

Nha đam được nhân giống bằng phương pháp vô tính. Có thể sử dụng lá Nha đam để tiến hành nhân giống. Để tăng hệ số nhân giống, có thể dùng cách cắt bỏ đọt cây mẹ. Một thời gian sau, xung quanh cây mẹ sẽ xuất hiện mấy chục cây con. Cây con cao khoảng 10cm là có thể tách đem vào vườn ươm, chăm sóc tới khi cây cao chừng 15-20cm là có thể đem đi trồng.

2. Kỹ thuật trồng nha đam

2.1 Đất trồng

Nha đam là cây chịu được khô hạn nhưng không có khả năng chịu được ngập úng. Vì vậy cần chọn vùng đất cao ráo, tơi xốp, tốt nhất là trồng ở nơi đất pha cát để dễ dàng thoát nước.

Thời vụ trồng

Cây nha đam có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào mùa xuân hay mùa thu, vì đây là khoảng thời gian có điều kiện khí hậu thuận lợi cho cây nha đam con phục hồi và phát triển nhanh nhất.

2.1 Kỹ thuật trồng

Đất trước khi trồng cần rải phân chuồng được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma lên rồi phay kỹ, làm nhỏ đất và san phẳng vườn trồng. Sau đó lên luống, đánh rãnh trồng. Thông thường luống được đánh cao khoảng 20cm để cho dễ tiêu nước.

Trước khi xuống giống, cần xử lý đất bằng bộ giải pháp WAO BOOM nhằm tiêu diệt nấm bệnh trong đất để hạn chế bệnh cho cây sau khi trồng. Ngoài ra còn kích thích bộ rễ phát triển, bổ sung dinh dưỡng hữu cơ cần thiết cho cây. Giúp đất tơi xốp, thoáng khí.

Sử dụng phân NPK Hữu cơ Hàn Quốc để bón lót cho cây. Có 2 cách bón lót cho cây. Có thể rải phân lên rồi mới phay đất hoặc bón trực tiếp khi trồng với liều lượng mỗi cây 100gram.

Trồng theo mật độ cách hàng 80cm và cách cây 40cm. Như vậy số lượng cây giống dao động khoảng 30-50 nghìn cây/1 ha. Giữ cho cây thẳng đứng, rễ phủ đều mới lấp chặt đất. Nếu đất không đủ độ ẩm cần tưới thêm nước, nếu trời mưa cần chú ý thoát nước tránh bị chết cây do úng. Không vùi đất trên ngọn cây con, điều này sẽ khiến cho cây bị thối khi tưới nước.

2.2 Những lưu ý khi trồng cây nha đam:

  • Nha Đam vừa trồng xong mầm lá sẽ đỏ hay vàng, nhưng khi bén rễ thì sẽ chuyển màu xanh. Cây nha đam giống sau khi lấy ra khỏi vườn ươm nên để trong mát 2-3 ngày, sau đó mới đem đi trồng thì cây con sẽ nhanh mọc mầm và tỉ lệ sống cao hơn.
  • Khi đào cây lên, cần cẩn thận, lấy được càng nhiều rễ càng tốt để rút ngắn thời gian hồi sức của cây con.
  • Hạn chế bón phân cho cây vào mùa mưa.

3. Quy trình chăm sóc cây nha đam

3.1 Tưới – tiêu nước

+ Tưới nước: Cây Nha đam chịu được nắng hạn nhưng lại phát triển tốt khi có độ ẩm trong đất vừa phải. Vì vậy, trong mùa khô nhà vườn phải tưới nước thường xuyên giữ độ ẩm cho đất. Khi cây mới trồng nên tưới ngày 1 lần. Khi cây phát triển tốt nên tưới 2 ngày 1 lần, giúp cây sinh trưởng tốt, đạt chất lượng sản lượng cao hơn.
+ Tiêu nước: Cây Nha đam không chịu được ngập úng quá lâu. Do vậy, nếu trời mưa dài ngày bà con phải khơi thông cách rãnh trồng tạo điều kiện để thoát nước tốt. Nếu để mương rãnh bị tích nước sẽ gây thối rễ, làm cho cây Nha đam chết hàng loạt.

3.2 Quản lý cỏ

Trong quá trình chăm sóc cây Nha đam, bà con có thể thực hiện cắt những cây cỏ cao trong vườn rồi lấy nó che phủ ngay lên đất. Thay vì nhổ cỏ, xới xáo thì việc này vừa giúp bổ sung dinh dưỡng hữu cơ từ việc che phủ cho đất vừa có tác dụng giữ ẩm tốt cho cây trồng.

3.3 Bón phân

Cây Nha đam có khả năng hấp thụ và chuyển hóa nhanh các chất dinh dưỡng trong đất. Do đó, ngoài việc bón lót, bà con nên bón thúc cho cây Nha đam bằng phân hữu cơ Hàn Quốc. Thời gian bón thúc tốt nhất là 1 tháng/lần, với liều lượng khoảng 200 Kg/ha.

Khi bón phân bà con nên tránh làm bẩn lá, thường bón trước khi trời có mưa hoặc phải tưới nước sau khi bón phân.

3.4 Phun phòng sâu bệnh cho cây

Để giúp cây không bị sâu bệnh hại tấn công, ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như năng suất cây trồng, bà con cần chủ động các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại:

– Sử dụng phân chuồng đã ủ hoai bằng nấm Trichoderma

– Xử lý nấm bệnh trong đất trước khi xuống giống bằng bộ giải pháp WAO BOOM

– Định kỳ phun phòng nấm khuẩn gây bệnh trên cây như bệnh đốm đen, thối nhũn, bệnh trắng bề mặt lá…bằng bộ trừ nấm Mocabi + Siêu đồng

– Phòng trừ sâu côn trùng gây hại bằng WAO M19, WAO AKA

– Kết hợp trồng cỏ vertive kiểm soát côn trùng gây hại

4. Sâu bệnh thường gặp trên cây nha đam.

4.1 Rệp sáp

Rệp sáp phát triển quanh năm, nó trông như một đốm trắng trên lá. Chúng hút chích nhựa làm cây còi cọc, kém phát triển. Làm cho cây suy yếu gây tình trạng rụng lá sớm. Có thể tìm thấy chúng ở phần cuống của lá, hay còn gọi là trung tâm của lô hội. Ngoài ra, rệp sáp tấn công khiến cây bị lớp sáp bao phủ, làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng của cây.

Cách xử lý:

Cắt tỉa, thu gom những cành bị bệnh rồi đem đi tiêu huỷ tránh lây lan. Sau đó, sử dụng WAO M19 và Siêu Đồng phun tiêu diệt rệp sáp.

4.2 Ve trên cây nha đam (Aloe Mite)

Nó có hình dạng con sâu, có kích thươc rất nhỏ và lây lan chủ yếu nhờ gió hoặc bằng cách tiếp xúc. Gây hình dạng bất thường trên lá và hoa. Quan sát kĩ sẽ thấy những nốt sần ở cuống hoa và bị nặng có thể tạo thành cụm nốt sần.

Cách xử lý:

Sử dụng WAO AKA phun ướt đẫm cây, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày.

4.3 Bệnh thối rễ

Bệnh do nấm Pythium, Phytophthora, Fusarium gây ra. Thường xuất hiện vào mùa mưa hay ở những vườn có chế độ thoát nước kém.

Bệnh khiến rễ bị mềm, mục nát và có mùi hôi. Rễ chuyển qua màu nâu hoặc đen. Làm cho cây bị suy yếu, lá và cành có thể khô và rụng. Dần dần có thể dẫn đến chết từ dưới cây.

Cách xử lý:

Tưới bộ giải pháp WAO BOOM để tiêu diệt nấm trong đất, kích cho bộ rễ phát triển, cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng.

4.4 Bệnh thối nhũn

Bệnh do nấm gây ra, thường xuất hiện trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, ẩm ướt. Bệnh khiến lá bị úng nước rồi thối nhũn. Chỉ cần cầm nhẹ là bị rụng rời ra khỏi thân cây. Trong cùng 1 cây, những lá chưa bị bệnh vẫn mập như bình thường, rễ cây phát triển bình thường và không bị thối. Cây bệnh bị chết ngã ngang hoặc chỉ héo rũ cành lá. Bệnh phát triển rất nhanh, trong vườn trồng bệnh xuất hiện từng chòm làm chết cây hàng loạt.

Cách xử lý:

Thu gom những cành bị bệnh rồi đem ra khỏi vườn để tránh lây lan.
Sau đó dùng WAO BOOM tưới để tiêu diệt nấm hại. 

4.5 Bệnh đốm đen

Bệnh do nấm gây ra, cây bị bệnh làm xuất hiện những đốm có hình dạng không đồng đều, có màu nâu hoặc màu đen. Bệnh khiến lá trở nên cứng, cằn cỗi và khô, sau đó rụng sớm.

Bệnh này không giết chết cây và sự phát triển mới sẽ không có dấu hiệu của bệnh.

Cách xử lý:

Cắt tỉa, thu gom cây bệnh ra khỏi vườn tránh lây lan. Sau đó sử dụng Mocabi kết hợp Siêu Đồng phun cho cây vừa sát khuẩn, vừa tiêu diệt nấm hại.

4.6 Bệnh trắng bề mặt lá nha đam

Aloe scale là loại nấm có hình bầu dục với lá chắn màu trắng. Khi lớn lá chắn biến thành màu nâu. Chúng gây hại bằng cách hút nhựa từ nha đam, có thể lây lan virus và các bệnh khác cho cây trồng. Chúng thường sống tập trung ở các vùng trên bề mặt lá.

Cách xử lý:

Cắt tỉa những cành bị bệnh rồi đem ra khỏi vườn. Sau đó phun Mocabi với Siêu đồng để tiêu diệt nấm hại cây.

Nếu đang cần hỗ trợ về kỹ thuật trồng và chế độ chăm sóc cây Nha đam -> BẤM vào link zalo để WAO hỗ trợ ngay cho bạn https://zalo.me/3596503067580732925

Danh mục: