Kích giun ảnh hưởng tới đất và cây trồng như thế nào

Giun đất đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của đất, nó là 1 trong những chỉ số để đánh giá chất lượng đất. Tuy nhiên thời gian gần đây nạn kích giun đang diễn ra phổ biến ở nhiều nơi. Kích giun ảnh hưởng tới đất và sự phát triển của cây trồng. Dưới đây là 5 ảnh hưởng xấu mà nạn kích giun gây ra:

1. Làm suy giảm nghiêm trọng mật độ giun trong đất

Nạn kích giun làm giảm tới 90% mật độ giun trong đất. Nếu vấn nạn này tiếp tục diễn ra trong thời gian dài có thể khiến cho loài giun đất biến mất khỏi trái đất.

2. Hủy diệt hệ sinh thái đất

Kích giun bằng nguồn điện với cường độ cao không chỉ giết chết giun đất mà còn giết luôn cả các loại sinh vật (giun, dế, kiến, mối…), vi sinh vật (vi sinh vật phân giải, đối kháng, nấm rễ…) trong đất và thảm thực vật sống xung quanh. Điều này gây mất cân bằng, hủy diệt hệ sinh thái đất.

(Thảm thực vật chết cháy do bị kích giun)

3. Kích giun ảnh hưởng tới đất, biến đất sống thành đất chết

Khi giun đất, các loài sinh vật, vi sinh vật trong đất chết đi. Các hoạt động phân giải hữu cơ trong đất bị ngưng trệ. Đất thiếu các loại khoáng chất, mùn nên dần cạn kiệt dinh dưỡng. Đất co cứng, nén dẽ, thoái hóa bạc màu và trở thành đất chết.

4. Kích giun khiến cây trồng suy thoái, kém phát triển.

Dòng điện kích giun đi vào đất gây cháy rễ tôm rễ cám của cây trồng. Cây hút nước và dinh dưỡng kém đi. Khi đất không còn giun và các loại sinh vật đất sinh sống và hoạt động. Đất thoái hóa nghèo dinh dưỡng dẫn tới cây sinh trưởng kém, năng suất thấp, suy thoái và nặng có thể chết.

(Cây vàng lá do bị kích giun)

Giun đất đặc biệt quan trọng đối với sự sống của đất và cây trồng. Kích giun là hành vi phi nhân đạo cần phải ngăn chặn. Bên cạnh đó chúng ta cần có những biện pháp để bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển của giun đất trong vườn.

Xem thêm:

Giun đất mang đến điều gì cho đất trồng của bạn?

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *