Chăm sóc cây khỏe, tốn ít chi phí nhờ nắm rõ 3 chỉ số này

Chăm sóc cây khỏe, tốn ít chi phí là điều mà nhà vườn nào cũng mong muốn. Để làm được điều này hãy để tâm đến độ ẩm, độ pH và EC đất. Vì đây là 3 chỉ số quan trọng quyết định đến khả năng vận chuyển dinh dưỡng lên nuôi cây của rễ. Nếu các chỉ số này không phù hợp, hoạt động của rễ sẽ gặp khó khăn. Từ đó khiến cây rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng, vàng lá, chết cây.

1. Độ ẩm của đất

Độ ẩm đất là lượng nước được giữ trong khoảng không giữa các hạt đất. Độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Độ ẩm thích hợp cho các loại cây từ 60% – 80%.

– Khi độ ẩm quá thấp rễ cây không thể hấp thu nước và dinh dưỡng hiệu quả. Dẫn đến tình trạng cây thiếu nước, thiếu dinh dưỡng, chết cây.

– Khi độ ẩm quá cao, rễ cây không thể hô hấp thường gây ra tình trạng thối rễ, chết cây. Điều kiện cho vi sinh vật gây hại phát triển tấn công gây bệnh cho rễ.

Xem thêm: Độ ẩm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng trong đất như thế nào?

2. Độ pH của đất

Độ pH đất là thước đo độ axit hoặc kiềm của đất. Độ pH thích hợp cho cây trồng phát triển tốt từ 5.5-6.8

pH quá cao khiến cho các chất dinh dưỡng kết hợp với các ion trong đất tạo thành các hợp chất khó tan khiến cây không hấp thụ được.

pH quá thấp khiến dinh dưỡng dễ hòa tan trong nước nên dễ bị rửa trôi khởi đất bởi nước mưa, nước tưới.

Xem thêm: Độ pH ảnh hưởng như thế nào đến dinh dưỡng trong đất

3. Chỉ số EC trong đất

EC đất chính là độ dẫn điện trong đất. Nó phụ thuộc vào nồng độ các ion mang điện tích ở trong đất. EC đất càng cao thì nồng độ dinh dưỡng càng cao.

Mỗi loại cây trồng có một ngưỡng EC khác nhau. Nếu vượt qua ngưỡng đó cây trồng sẽ ngừng sinh trưởng và chết đi. đối với cây có múi EC đất ở thời kỳ sinh trưởng ở mức 0.8 – 1 là tốt nhất. Ở thời kỳ ra hoa từ 1.5 – 2.0 và thời kỳ nuôi trái là 1.2 – 1.3

Nếu chỉ số EC của đất quá cao, cây trồng sẽ gặp khó khăn trong việc hấp thụ nước và dinh dưỡng. Nếu chỉ số EC của đất quá thấp, cây trồng sẽ không có đủ nước và dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển

Xem thêm: Những yếu tố ảnh hưởng đến EC đất

Độ ẩm, độ pH và EC đất là 3 chỉ số quan trọng cần phải theo dõi thường xuyên nếu muốn chăm cây hiệu quả, tốn ít chi phí, năng suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh