TƯ DUY NHÂN QUẢ – Hiểu sâu gốc rễ, xử lý nhanh bệnh vàng lá thối rễ

Vàng lá thối rễ là một bệnh lây lan khá mạnh trên cây trồng. Chúng không chỉ gây hại ở một vài cành, một vài cây mà nó có thể lây lan sang cả vườn nếu như chúng ta không có giải pháp xử lý triệt để.

Để xử lý được triệt để bệnh này chúng ta cần phải hiểu rõ, hiểu sâu về quá trình phát bệnh cũng như nguyên nhân sâu xa của nó.

Lưu ý:

Để xử lý thật tốt bệnh vàng lá thối rễ chúng ta cần nắm thật rõ nguyên nhân của bệnh. Sau đó mới bắt đầu lựa chọn giải pháp sao cho phù hợp với vườn của mình. Không nên vội vàng lựa chọn bởi vì nếu đi sai một bước, tưới nhầm thuốc vào đất sẽ rất nguy hiểm. Hại đất, hại cây, hại cả túi tiền và ảnh hưởng đến cả quá trình chăm sóc sau này.

1. Sai lầm lớn nhất khi xử lý bệnh vàng lá thối rễ

Sai lầm lớn nhất của những người xử lý bệnh vàng lá thối rễ lần đầu là nghĩ rằng bệnh này chỉ đơn thuần là do nấm gây ra. Nếu chỉ đơn thuần do nấm thì chỉ cần diệt nấm là ok. Tuy nhiên, cách làm này chỉ có hiệu quả tức thời là ngăn chặn được sự phát triển của nấm bệnh trong thời gian ngắn. Chỉ sau 1-2 tháng hoặc 1–2 cơi đọt (3-6 tháng) thì cây sẽ lại tái bệnh. Vậy nguyên nhân sâu xa của bệnh nằm ở đâu?

2. Nguyên nhân sâu xa khiến xử lý bệnh vàng lá thối rễ không dứt điểm được?

Sở dĩ bệnh vàng lá thối rễ cứ tái đi tái lại nhiều lần, cơ bản không phải là do chúng ta chưa xử lý được nấm bệnh. Mà là do kết cấu và môi trường đất của chúng ta đang quá bất lợi cho rễ. Toàn bộ hệ thống rễ tơ mới ra của cây trồng nằm hoàn toàn trên tầng đất mặt. Đây là tầng đất rất nhạy cảm, quyết định khả năng sinh sống và hoạt động của bộ rễ.

Nếu như tầng đất này tơi xốp, thoáng khí, đủ dinh dưỡng, đủ nước thì bộ rễ mới phát triển tốt. Còn nếu tầng đất này chai cứng, thiếu mùn, kém thông thoáng, dễ oi nước vào mùa mưa và nén chặt vào mùa nắng thì bộ rễ mới sẽ lại bị thối sau một thời gian.

Nói đến đây chắc mọi người cũng đâu đấy hiểu được tiếp theo chúng ta nên làm gì rồi đúng không?

3. Giải pháp tổng thể giúp xử lý và phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ một cách hiệu quả nhất

Để xử lý được bệnh vàng lá thối rễ một cách hiệu quả và triệt để cần phải nghiêm ngặt tuân thủ 3 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc một: Không phải diệt nấm mà là cân bằng lại hệ vi sinh vật trong đất

Với tư duy diệt nấm, chúng ta sẽ diệt luôn tất cả các loại sinh vật vốn có trong đất. Điều này tính về lâu về dài sẽ hại đất, ảnh hưởng đến sức khỏe cây. Vậy nên hãy tìm cách để cân bằng lại hệ vi sinh vật ở ngưỡng chúng không còn gây hại rễ thay thay vì tiêu diệt.

Nguyên tắc hai: Không bón phân khi cây đang bệnh

Cây đang bệnh, tức là rễ cây đang rất khó khăn trong việc hấp thu phân bón. Bón phân giai đoạn này cây cũng chưa ăn được. Mặt khác, nếu lỡ bón quá liều lại làm xót rễ non. Vì thế, tốt nhất là chúng ta không bón để tránh lãng phí. Nếu có bón chỉ nên bón thêm phân chuồng hoai mục để tăng độ tơi xốp cho đất.

Nguyên tắc ba: tập trung vào việc cải tạo lại kết cấu đất

Sở dĩ cây trồng bị thối rễ là do đất xấu. Đất oi nước, nhiều sét, nén chặt khiến rễ không thể phát triển. Cho nên để cây phát triển được tốt hơn thì mọi tiền của trong giai đoạn này chúng ta cần tập trung để cải tạo đất. Đất tốt thì rễ khỏe, rễ khỏe thì cây khỏe từ đó cho ta năng suất và chất lượng. Vậy nên, hãy tập trung vào việc chăm sóc đất để luôn có được mùa bội thu mọi người nhé.

Cải tạo đất thì có 3 thứ chúng ta cần phải cải tạo đó là độ tơi xốp, pH và tính chất sinh học của đất. Tập trung cải tạo được 3 điều này thì chất đất của bạn sẽ ngày càng khỏe từ đó hạn chế được bệnh phát sinh.

4. Thông tin tìm hiểu thêm:

Toàn bộ 3 nguyên tắc trên đã được chúng tôi áp dụng thành công cho hơn 6000 nhà vườn trên khắp cả nước. Và nó được thiết kế dựa theo quy luật nhân quả.

Chúng ta dựa theo các kết quả không tốt mà mình nhận được để điều chỉnh quá trình chăm sóc. Và cũng sẽ dựa theo mong muốn của mình để có hướng đi đúng nhất cho cả khu vườn.

NẾU BẠN ĐANG CẦN MỘT GIẢI PHÁP TỔNG THỂ NHƯ VẬY? HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI HỖ TRỢ BẠN!

HOTLINE tư vấn miễn phí: 0978. 497. 345

Hoặc để lại thông tin liên hệ:

    Xem thêm: Đất, Cách cải tạo đất

    Xem thêm về: , ,

    Danh mục: