3 lý do nhất định phải rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch là một 1 việc làm quan trọng mà nhà vườn không thể bỏ qua. Rửa vườn đúng cách, đúng thời điểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cây và năng suất chất lượng mùa vụ tiếp theo.

Cùng WAO tìm hiểu 3 lợi ích quan trọng từ việc rửa vườn mang lại:

1. Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch: Tẩy sạch rong rêu mảng bám, tăng quang hợp

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch đúng cách giúp tẩy sạch rong rêu, mảng bám trên thân, cành, lá. Tăng khả năng quang hợp cho cây

Sau quá trình dài nuôi trái, trên cây thường tồn dư thành phần các loại phân bón lá, bụi bẩn bám dày trên bề mặt lá, thân, cành. Làm hạn chế khả năng quang hợp của cây. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra các bệnh phổ biến trên cây sầu riêng như bệnh nấm hồng, bệnh đốm rong…Bệnh phát sinh gây hại trên thân, cành lá. Gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng quang hợp, cây còi cọc, sinh trưởng kém.

>> Các loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

Vì vậy việc phun rửa vườn sau thu hoạch sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn. Hạn chế rong rêu, nấm khuẩn phát sinh gây bệnh. Cây đi đọt đều, khỏe đẹp hơn.

Rửa vườn giúp rửa sạch rong rêu nấm khuẩn gây hại trên lá

2. Tiêu diệt nấm khuẩn, bảo vệ cơi đọt mới.

Sau thu hoạch là thời điểm cây trồng suy kiệt, sức đề kháng kém. Đây là lúc nấm bệnh dễ dàng tấn công gây hại.

Giai đoạn thu hoạch xong, cây chuẩn bị đi cơi đọt mới. Nếu không kiểm soát tốt sâu bệnh nấm, để làm mất cơi đọt này cây sẽ yếu. Ảnh hưởng đến quá trình làm bông trong vụ tới.

Phun rửa vườn giúp sát khuẩn những vết cắt từ việc thu hoạch trái, cắt tỉa cành. Tiêu diệt các loài nấm bệnh trên thân, cành, lá, bảo vệ cây. Phun rửa vườn  giúp loại bỏ các loại nấm khuẩn trú ngụ ở các tàn dư từ lá cây, trái rụng từ vụ trước. Giúp ngăn chặn nấm khuẩn bùng phát và lây lan khắp vườn.

Rửa vườn sau thu hoạch giúp tiêu diệt nấm khuẩn trú ngụ trong tàn dư lá, quả rụng

3. Tạo môi trường thông thoáng, hạn chế côn trùng phát triển

Rửa vườn kết hợp với việc cắt tỉa cành sâu bệnh, cành vô hiệu, cành phá tán trong thân sẽ giúp cho khu vườn trở nên thông thoáng. Giúp phá bỏ môi trường ẩn nấp của côn trùng gây hại phổ biến trên sầu riêng như: rầy xanh, nhện đỏ, câu cấu.

Khi vườn trồng thông thoáng, cây nhận được đủ lượng ánh sáng cần thiết. Sâu bệnh được kiểm soát thì cây trồng phát triển khỏe mạnh hơn. Tăng khả năng tự đề kháng.

>> Các loại côn trùng gây hại phổ biến trên cây sầu riêng

4. Hướng dẫn rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch đúng cách

4.1 Thời điểm thực hiện:

Rửa vườn sầu riêng không nhất thiết phải chờ quá trình thu hoạch trái xong mới thực hiện. Đối với vườn không cắt tỉa cành thì có thể rửa vườn ngay sau lần thu trái đợt cuối. Đối với những vườn có cắt tỉa cành sau thu thì việc rửa vườn có thể thực hiện trước hoặc sau khi cắt tỉa cành.

4.2 Cách tiến hành:

 • Tiến hành cắt tỉa cành sâu bệnh, cành vô hiệu, cành phá tán trong thân, cành mọc thấp sát mặt đất. Việc cắt tỉa cũng giúp cây tập trung dinh dưỡng để phát triển những cành nuôi trái chất lượng.
 • Thu gom tàn dư cành, lá, quả rụng trong vườn, bao bì vỏ hộp sản phẩm, các loại rác không phân hủy được mang ra khỏi vườn.
 • Tiến hành phun rửa vườn bằng vòi xịt cao áp. Sử dụng bộ sản phẩm rửa vườn phun ướt đẫm thân, cành, lá.

Lưu ý:

MUA NGAY Bộ sản phẩm sửa vườn sinh học

290,000 Thêm vào giỏ hàng

Rửa vườn sầu riêng sau thu hoạch là việc làm hết sức cần thiết nhà vườn không nên bỏ qua. Cần tiến hành khẩn trương, thực hiện đúng đủ các bước để bảo vệ cây và tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển khỏe mạnh. Chăm sóc sầu riêng nên ưu tiên sử dụng các dòng sản phẩm hữu cơ sinh học. Để bảo vệ an toàn cho chính người làm vườn cũng như sự phát triển ổn định của cây, cho năng suất chất lượng trong thời gian dài.

>> Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch đúng cách

Liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng khỏe mạnh, ít bệnh.


  Tham gia ngay:


   Xem thêm về:

   Danh mục: